Cải tiến trong công tác đánh giá kiểm định chất lượng giáo dục

Cập nhật ngày: 12/11/2022 05:18:48

ĐTO - Cùng với các hoạt động chuyên môn trong công tác giảng dạy, từ năm học 2021 - 2022, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cùng các đơn vị trực thuộc, Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố tiếp tục tăng cường công tác tham mưu, thực hiện cải tiến công tác đánh giá kiểm định chất lượng giáo dục. Qua đó, góp phần tiết kiệm thời gian, công sức, đảm bảo chất lượng giảng dạy theo quy định của Bộ GD&ĐT.


Học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 chuyên năm học 2022-2023 tại Trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu (TP Cao Lãnh)

Sở GD&ĐT đã cụ thể hóa các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT trong công tác chuyên môn, xây dựng kế hoạch phù hợp với các nội dung liên quan đến việc dạy và học, trình UBND tỉnh ban hành các chương trình khung theo từng thời gian, đảm bảo giảm tải cho học sinh (HS) các khối lớp. Theo đó, đối với các khối lớp 9, 12 các em HS được tạo điều kiện học sớm hơn kế hoạch dự kiến, giúp các em HS có thời gian củng cố các kiến thức cơ bản, thực hiện các nội dung nâng cao phục vụ cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10, lớp 10 chuyên và tốt nghiệp THPT năm 2022 đạt các chỉ tiêu đề ra.

Trong năm học 2022- 2023, Sở GD&ĐT đã tham mưu UBND tỉnh và được UBND tỉnh chấp thuận phương án về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ được giao theo quy định, Sở GD&ĐT cùng các đơn vị trực thuộc, phòng chuyên môn đã rà soát và khảo sát, lựa chọn các phương án tối ưu cho HS khi tham gia kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Các phòng chuyên môn trực thuộc Sở và các đơn vị trường đã hỗ trợ thí sinh các bước đăng ký xét tuyển sinh đại học, cao đẳng bằng hình thức trực tuyến sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển sinh đại học, cao đẳng bằng hình thức trực tuyến, trong thời gian quy định, hạn chế việc đi lại giữa các địa phương, gây tốn kém cho thí sinh.

Đối với kỳ thi tuyển sinh lớp 10, lớp 10 chuyên năm học 2022-2023 và năm học 2023-2024, Sở GD&ĐT cũng đã tham mưu các phương án thi tuyển đối với HS có nguyện vọng vào lớp 10 chuyên và xét tuyển đối với HS vào học lớp 10. Đây được xem là cải tiến trong việc kiểm định chất lượng giáo dục đối với HS khối lớp 9 khi được xét vào học lớp 10 các trường THPT, theo ước tính của ngành GD&ĐT, ưu điểm của việc xét tuyển sẽ tạo điều kiện cho HS khối lớp 9 nỗ lực hơn trong học tập, giảm bớt áp lực thi cử cho HS cấp THCS, giảm được kinh phí trong công tác tuyển sinh vào lớp 10 hàng năm khoảng hơn 1 tỷ đồng.

Ngoài các bước cải tiến trong công tác chuyên môn theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT và tình hình thực tế của địa phương, đối với các hoạt động phong trào gắn với các cuộc thi, hội thi dành cho HS các khối lớp, Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố, cùng các đơn vị trường cũng xây dựng các kế hoạch phối hợp trong hoạt động phong trào. Trong đó, có các hội thi, cuộc thi gắn với các hoạt động trải nghiệm, giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa địa phương sẽ được Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố, Ban giám hiệu các đơn vị trường phối hợp với các ngành liên quan, UBND các xã, phường, thị trấn, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tổ chức ngay tại sân trường hoặc ở các địa điểm gần trường để HS có thể tham gia. Các hoạt động tham quan, du lịch trước đây cũng được một số đơn vị trường thay thế bằng các mô hình phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường như: mô hình vườn ươm thanh niên, vườn rau của bé, vườn cổ tích; vườn ươm thảo dược sẵn có tại trường để tạo điều kiện cho HS tham gia.

H.AN

Gửi bình luận của bạn