Huyện Cao Lãnh

Chú trọng nâng chuẩn chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên

Cập nhật ngày: 03/11/2022 10:42:06

ĐTO - Đến tháng 10/2022, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Cao Lãnh phối hợp cùng với các ngành liên quan tạo mọi điều kiện để cán bộ (CB), giáo viên (GV) các đơn vị trường được cập nhật, hoàn thiện, bổ sung các kiến thức, nâng chuẩn chuyên môn. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác giảng dạy theo chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới.


Giáo viên, học sinh Trường Mầm non Tân Nghĩa, huyện Cao Lãnh tổ chức hoạt động trải nghiệm “Cháu là nhà nông”

UBND huyện Cao Lãnh đã ban hành Kế hoạch số 194/KH-UBND ngày 3/11/2021 về nâng cao chuẩn năng lực GV và CB quản lý giáo dục giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó, Phòng GD&ĐT huyện đã triển khai và quán triệt đến CB quản lý, GV các trường trong toàn huyện về các hướng dẫn quy định chuẩn nghề nghiệp theo quy định của Bộ GD&ĐT. Các đơn vị trường tiến hành rà soát đội ngũ CB, GV thực hiện việc tập huấn, bồi dưỡng theo lộ trình đối với từng bộ môn. Ban Giám hiệu các trường Mầm non, Mẫu giáo, Tiểu học, THCS cử GV tích cực tham gia các lớp bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, phân công GV thực hiện việc giảng dạy để đảm bảo nội dung chương trình theo quy định. Mỗi CB, GV sắp xếp thời gian, công việc tham gia học tập, hoàn thiện các văn bằng, chứng chỉ, chuyên môn theo quy định.

Toàn huyện hiện có hơn 2.260 CB quản lý giáo dục, GV, nhân viên, với sự quan tâm của UBND huyện, 100% CB quản lý, GV chuẩn hóa về trình độ đào tạo, đáp ứng được yêu cầu đổi mới trong công tác quản lý giáo dục và dạy học. Các GV đã chủ động ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác dạy và học theo xu hướng đổi mới phương pháp giảng dạy theo chương trình mới. Trong đó, có 98/99 GV tiếng Anh đạt trình độ giảng dạy tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ B1. Ngoài giờ lên lớp, các GV còn chủ động tham gia các hội thi, hội giảng, sinh hoạt chuyên môn do Hội đồng bộ môn tổ chức; tham dự đầy đủ các buổi tập huấn do Sở GD&ĐT tổ chức đối với chương trình GDPT mới.

Phòng GD&ĐT, Ban Giám hiệu các trường còn phát động đến CB quản lý, GV các đơn vị trường tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt. Hưởng ứng phong trào, từng GV thể hiện năng lực chuyên môn, trách nhiệm trong việc giảng dạy học sinh (HS) trong trường, có sự quan tâm, bồi dưỡng đối với các em HS có học lực yếu, kém để các em củng cố kiến thức và hoàn thành chương trình học tập. Tùy theo chất lượng giảng dạy từng bộ môn, GV sẽ có các giải pháp điều chỉnh phù hợp, đảm bảo các yêu cầu kiểm định chất lượng theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Với sự quan tâm của Sở GD&ĐT, UBND huyện Cao Lãnh, Phòng GD&ĐT huyện, đến nay, các trường thực hiện tốt kiểm định chất lượng giáo dục và xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia theo quy định, đến nay toàn huyện có 34/60 trường học được công nhận đạt chuẩn Quốc gia, trong đó có 5 trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2. 100% GV, CB quản lý mầm non được bồi dưỡng nghiệp vụ, chuyên môn thường xuyên; 2.038 lượt CB quản lý, GV tham dự tập huấn và triển khai chuyên môn, nhiệm vụ năm học cấp Tiểu học, THCS; thực hiện có hiệu quả các hoạt động nghiên cứu khoa học (có 1 sản phẩm đạt giải Nhất, 1 giải Ba và 5 sản phẩm đạt giải Khuyến khích tại Hội thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh). Bên cạnh đó, đội ngũ CB, GV tích cực tham gia viết các sáng kiến kinh nghiệm và triển khai ứng dụng các đề tài vào việc giảng dạy và quản lý trong ngành. Đến nay, có 263 sáng kiến kinh nghiệm, giải pháp công tác, đề tài nghiên cứu được Hội đồng xét duyệt sáng kiến cấp huyện công nhận.

Để xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ CB, GV, Phòng GD&ĐT huyện Cao Lãnh tiếp tục triển khai, thực hiện kế hoạch bồi dưỡng nâng cao năng lực nghề nghiệp, đa dạng hóa hình thức bồi dưỡng cho CB, GV theo lộ trình; chủ động ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và quản lý. Đồng thời tổ chức hội thảo, rút kinh nghiệm, cải tiến chất lượng hội giảng, thao giảng ở các cấp học; quan tâm các hoạt động nghiên cứu khoa học, phong trào tự làm thiết bị - đồ dùng dạy học, tổ chức các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm dành cho HS; triển khai ứng dụng hiệu quả các đề tài sáng kiến kinh nghiệm vào công tác chuyên môn. Phối hợp với các trường sư phạm, cơ sở đào tạo trong, ngoài tỉnh đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ GV và CB quản lý.

Phòng GD&ĐT huyện Cao Lãnh, các đơn vị trường khuyến khích CB, GV chủ động, sáng tạo trong công tác quản lý, công tác chuyên môn. Mỗi đơn vị trường, GV phát huy tinh thần giúp đỡ, tương trợ đồng nghiệp trong công tác giảng dạy HS, chủ động ứng dụng công nghệ thông tin trong việc soạn giáo án điện tử, áp dụng phương pháp mới trong giảng dạy theo chương trình mới.

H.An

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn