TP Hồng Ngự chuẩn bị sẵn sàng cho năm học mới

Cập nhật ngày: 01/09/2021 08:48:40

ĐTO - Chuẩn bị cho năm học mới, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Hồng Ngự đã triển khai kế hoạch và hướng dẫn chuyên môn đến các đơn vị trường. Đồng thời chỉ đạo Hiệu trưởng các đơn vị thông tin đến phụ huynh học sinh các nội dung trọng tâm cần thực hiện trong tháng 9/2021.


Giáo viên Trường Tiểu học An Lạc 1 vệ sinh trường, lớp học chuẩn bị cho năm học mới

Năm học 2021-2022, TP Hồng Ngự có khoảng 15.000 học sinh các ngành học, cấp học, Phòng GD&ĐT đã tham mưu UBND thành phố và triển khai đối với cán bộ quản lý đảm bảo thực hiện mục tiêu kép là vừa thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 vừa bảo đảm hoàn thành Chương trình theo kế hoạch của ngành và phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19. Với sự quan tâm của UBND TP Hồng Ngự các ngành liên quan, đến tháng 8/2021, ngành GD&ĐT TP Hồng Ngự đã hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho chương trình giáo dục phổ thông mới. TP Hồng Ngự hiện có 28 trường công lập và 1 trường tư thục. Bao gồm trường mầm non (công lập, tư thục); trường Tiểu học; trường TH&THCS; trường THCS và trường THPT. Đội ngũ cán bộ giáo viên đạt chuẩn từ trên 80% đến trên 95%, trên chuẩn đạt trên 73% đến trên 91%. Đối với học sinh khối lớp đầu cấp và thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông mới, Phòng GD&ĐT TP Hồng Ngự chỉ đạo các đơn vị trường hoàn thiện hồ sơ, thông tin đến phụ huynh học sinh để nộp các hồ sơ qua hình thức trực tuyến trên hệ thống, không tập trung đông người, đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19. Các đơn vị trường cử cán bộ, giáo viên trực thường xuyên và tiếp nhận hồ sơ đăng ký của phụ huynh qua hệ thống internet.

Thực hiện chỉ đạo của Phòng GD&ĐT thành phố, các đơn vị trường đã chuẩn bị các hoạt động cho năm học mới. Năm học 2021-2022, Trường Tiểu học An Lạc 1 chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid-19, thực hiện hướng dẫn của Phòng GD&ĐT TP Hồng Ngự, Ban giám hiệu nhà trường chuẩn bị sẵn sàng các phương án tuyển sinh và tổ chức giảng dạy trong năm học mới. Cô   Phạm Thị Ngọc Nga - Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Lạc 1 cho biết: “Do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhà trường gặp không ít khó khăn để chuẩn bị cho năm học mới. Tuy vậy, các hoạt động của nhà trường vẫn diễn ra với tâm thế sẵn sàng cho năm học đầy thử thách. Thông qua các kênh truyền thông như webside của trường, gmail, Zalo nhóm, Facebook để chỉ đạo triển khai các văn bản chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm học. Xây dựng các phương án dạy học trực tuyến trong thời gian học sinh không thể đến trường do thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hoặc thực hiện theo từng đợt giãn cách xã hội của địa phương. Triển khai các nội quy, quy chế cơ quan, quy chế văn hóa ứng xử. Phân công nhiệm vụ năm học 2021-2022, tuyển sinh lớp 1 bằng hình thức trực tuyến. Tổ chức sinh hoạt chuyên môn tại trường, tham gia các lớp tập huấn sử dụng sách lớp 2 theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, tập huấn chuyên môn do Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT tổ chức...”. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Ban giám hiệu nhà trường, giáo viên tiến hành rà soát các đối tượng học sinh trong độ tuổi phổ cập để chuẩn bị công tác huy động trong thời điểm thích hợp. Bên cạnh đó, giáo viên các khối lớp tiến hành bàn giao, nghiệm thu chất lượng giáo dục ở lớp dưới, phát hiện, có biện pháp hỗ trợ, khắc phục tình trạng học sinh chưa đảm bảo chuẩn kiến thức và kỹ năng. Nhà trường chuẩn bị các dụng cụ sát khuẩn, tổng vệ sinh môi trường, khử khuẩn,... để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên khi vào học.

Trong tháng 9/2021, chuẩn bị cho hoạt động tựu trường, khai giảng năm học mới, các đơn vị trường cũng đã chủ động các phương án giảng dạy trực tuyến để thích ứng với công tác phòng, chống dịch Covid-19. Hiện nay, cán bộ quản lý, giáo viên tại TP Hồng Ngự đã được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 để giảng dạy trong năm mới. Đối với giáo viên giảng dạy các lớp đầu cấp và Chương trình Giáo dục phổ thông mới, Hiệu trưởng các trường chọn giáo viên có kinh nghiệm, tâm huyết, tham gia đủ các lớp tập huấn do Sở GD&ĐT tổ chức. Năm học 2021-2022, các đơn vị trường tại TP Hồng Ngự tiếp tục phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ dạy học qua internet. Các giáo viên phụ trách môn Tin học nghiên cứu các hệ thống LMS hỗ trợ dạy học qua internet: hệ thống K12 Online và hệ thống vnEdu-LMS, các phần mềm hỗ trợ dạy học qua internet như: Zoom Cloud Meeting, Zavi, Microsoft Teams, Google Meet... Cùng với việc triển khai, thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, giáo viên chủ nhiệm các khối lớp sẽ tìm hiểu hoàn cảnh của học sinh, rà soát các trường hợp khó khăn trong việc tiếp cận học tập qua Internet, báo cáo tình hình cho lãnh đạo đơn vị từng trường hợp học sinh không tham gia học tập qua internet để có hướng hỗ trợ giúp đỡ các em tiếp cận với nội dung bài học.

Theo Phòng GD&ĐT TP Hồng Ngự, đến ngày 30/8, các đơn vị trường đã hoàn thiện các kế hoạch theo chỉ đạo, 100% các đơn vị trường đều xây dựng các phương án giảng dạy thích ứng với công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ban giám hiệu các trường và giáo viên đã chủ động thông tin đến phụ huynh học sinh. Phòng GD&ĐT cũng yêu cầu mỗi giáo viên khi thực hiện dạy học trực tuyến phải đảm bảo trang phục lịch sự; lựa chọn và bố trí không gian giảng dạy ở nhà phù hợp đảm bảo hình ảnh chuẩn mực của người giáo viên trước học sinh và phụ huynh học sinh.

C.P.

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn