Nỗ lực thực hiện nhiệm vụ BHYT học sinh trong tình hình dịch bệnh

Cập nhật ngày: 07/12/2021 11:07:58

ĐTO - Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh vừa phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá về công tác bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh (HS), sinh viên (SV) năm học 2020-2021 và định hướng năm học 2021-2022.


Đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu trực tuyến tỉnh

Tại điểm cầu cấp tỉnh, ông Huỳnh Thanh Hùng – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; bà Nguyễn Thị Kim Thu – Phó Giám đốc BHXH tỉnh đồng chủ trì hội nghị; đại diện lãnh đạo, chuyên viên các phòng chuyên môn của Sở GD&ĐT, BHXH tỉnh. Tại điểm cầu cấp huyện có khoảng 800 cán bộ, giáo viên là đại diện lãnh đạo, chuyên viên BHXH, Phòng GD&ĐT, lãnh đạo nhà trường, nhân viên y tế, giáo viên các trường tiểu học, THCS, THPT, cao đẳng, đại học cùng tham dự.

Năm học 2020 - 2021, được sự quan tâm chỉ đạo của Sở GD&ĐT và BHXH tỉnh, tỷ lệ HS,SV tham gia BHYT toàn tỉnh đạt 98,37% với tổng số thu 197,887 tỷ đồng, trong đó có 2 huyện đạt 100% HS,SV tham gia BHYT là huyện Hồng Ngự và huyện Tháp Mười. Hội nghị cũng được lắng nghe lãnh đạo của một số đơn vị, trường học có thành tích xuất sắc trong công tác vận động HS,SV tham gia BHYT chia sẻ kinh nghiệm trong tuyên truyền, vận động phụ huynh HS tham gia BHYT và những “bí quyết” hay trong việc gây quỹ hỗ trợ HS có hoàn cảnh khó khăn tham gia BHYT. Trường Tiểu học Phan Chu Trinh – TP Cao Lãnh, năm học 2018-2019 chỉ vận động được 90,1% HS tham gia BHYT, nhưng liên tục 3 năm gần đây, HS tham gia BHYT ở trường đạt 100%. Đó là nhờ Ban giám hiệu trường và giáo viên chủ nhiệm kết hợp nhiều giải pháp, từ việc tuyên truyền, triển khai mức đóng, mức hưởng, quyền lợi về khám sức khỏe ban đầu tại nhà trường đến việc vận động hình thành quỹ tương trợ mua thẻ BHYT cho HS có ông, bà già yếu, cha, mẹ có thu nhập thấp. Ông Nguyễn Hữu Minh Ký - Hiệu trưởng trường chia sẻ: “Nhà trường sẽ hỗ trợ 100% thẻ BHYT cho những em này, còn những gia đình có điều kiện hơn thì Hiệu trưởng mời phụ huynh đến để thỏa thuận sẽ hỗ trợ khoản 2/3 mức đóng, còn lại phụ huynh hùn vô. Hàng năm, nhà trường hỗ trợ khoản 5-7 suất cho những hoàn cảnh như vậy và rất được phụ huynh đồng tình ủng hộ”.

Bên cạnh những kinh nghiệm hay, các đại biểu cũng nêu những khó khăn trong công tác triển khai, vận động HS tham gia BHYT do dịch bệnh. HS không đi học trực tiếp nên không thể mời phụ huynh đến trường để tuyên truyền, giải thích, thuyết phục đóng tiếp cho con em, nhất là đối với nhóm HS, SV vừa học vừa làm ở các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giới thiệu việc làm... Do đó, theo thống kê của BHXH Đồng Tháp, đến nay số HSSV tham gia BHYT là 259.996/299.060, đạt 97,57%.

Riêng khối các Trường: Đại học Đồng Tháp, Cao đẳng Cộng đồng, Cao đẳng Y tế, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao, SV tham gia BHYT có tỷ lệ thấp, chỉ 1.811/6.717 SV, đạt 26,96%, còn 4.906 SV chưa tham gia. Trường hợp các em SV đầu khóa của năm học 2021-2022 chưa tham gia ngay từ đầu năm học sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi tham gia BHYT liên tục của các em (vì các SV này thuộc nhóm HS cuối cấp của THPT, thẻ BHYT của các em hết hạn sử dụng sau ngày 30/9/2021). Đặc biệt là các SV mới vào học năm thứ nhất phải tham gia ngay từ đầu năm học để đảm bảo quyền lợi tham gia đủ 5 năm liên tục và được chăm sóc sức khỏe thông qua chính sách BHYT.

Điểm đáng lo nhất là trong tháng 12 này, nếu HS không kịp đóng tiền tiếp tục thì khả năng thẻ BHYT các em bị gián đoạn và mất quyền lợi 5 năm liên tục, nếu cần khám chữa bệnh phải chi trả chi phí khám chữa bệnh cao. Do đó, hiện nay nhiều trường tích cực thông tin về thời hạn thẻ, hướng dẫn phụ huynh cách nộp tiền qua tài khoản nhà trường hoặc cơ quan BHXH để đảm bảo thẻ BHYT các em được liên tục, hoặc phổ biến cho phụ huynh cách đóng theo 3 tháng, 6 tháng trong trường hợp kinh tế gia đình khó khăn... để đảm bảo đầy đủ các quyền lợi của các em khi tham gia BHYT.

Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, đòi hỏi ngành BHXH và GD&ĐT phải có những giải pháp cụ thể để hoàn thành chỉ tiêu 100% HS,SV tham gia BHYT theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Kết luận tại hội nghị, đại diện lãnh đạo hai ngành yêu cầu các đơn vị: tăng cường công tác tuyên tuyền, vận động phụ huynh HS,SV tham gia BHYT bằng nhiều hình thức như: qua zalo lớp thông qua giáo viên chủ nhiệm, gửi thư ngỏ đến phụ huynh HS,SV,... ; phối hợp thực hiện các văn bản thực hiện BHYT HS năm học 2021 – 2022 do hai ngành ký kết; rà soát phân loại các HS có hoàn cảnh khó khăn để kịp thời vận động mạnh thường quân hỗ trợ tham gia BHYT; mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác phòng, chống dịch tại nhà trường, chuẩn bị sẵn sàng đón HS đi học trở lại sau khi các em đủ điều kiện về tiêm vắc-xin phòng, chống Covid-19. Phía cơ quan BHXH cũng sẽ kịp thời phối hợp với nhà trường rà soát nhóm HS có thẻ khác, kịp thời trích chuyển kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu phục vụ công tác y tế học đường.

Dịp này, toàn tỉnh có 15 tập thể và 15 cá nhân thuộc các đơn vị, nhà trường được tặng Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền vận động HS,SV tham gia BHYT năm 2021-2020.

V.H

Gửi bình luận của bạn