Trường Đại học Đồng Tháp phát huy hiệu quả hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục

Cập nhật ngày: 15/09/2021 09:38:46

ĐTO - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, không chỉ lĩnh vực giáo dục mà gần như mọi mặt của đời sống đều bị ảnh hưởng lớn. Từ việc hợp tác, trao đổi quốc tế giữa các đơn vị đến các chương trình liên kết giáo dục ngắn hạn gần như phải tạm “đứng yên”. Với bối cảnh đó, hình thức trực tuyến được xem là “cầu nối”, giải pháp hữu hiệu để đảm bảo tính liên tục cho các hoạt động kết nối, trong đó có lĩnh vực hợp tác quốc tế ở lĩnh vực giáo dục.


Nữ sinh Trường Đại học Đồng Tháp gửi thư cảm ơn đến GS.TS. Lois Vietri và tổ chức WEAV khi nhận được học bổng “Let Girls Learn!” (ảnh tư liệu)

Hòa nhịp vào sự thích ứng của toàn xã hội trong bối cảnh sống chung với đại dịch Covid-19 như hiện nay, Trường Đại học Đồng Tháp với các hoạt động hợp tác quốc tế, liên kết đào tạo, trao đổi giảng viên, sinh viên, tổ chức hội thảo khoa học... đều được chuyển sang hình thức kết nối trực tuyến để đảm bảo duy trì và mở rộng các mối quan hệ hợp tác quốc tế phát huy hiệu quả thiết thực trong hoạt động đào tạo chuyên môn.

Trong 2 năm vừa qua, Trường Đại học Đồng Tháp đã tham gia vào mạng lưới các trường thuộc Tổ chức SEAMEO lần thứ 55 và ký kết 4 bản ghi nhớ hợp tác với các trường đại học Đài Loan, Indonesia, Hàn Quốc, Thái Lan... Tổng số thỏa thuận hợp tác với các đối tác nước ngoài còn hiệu lực của trường hiện tại là 24 văn bản. Trường hiện có 4 thỏa thuận hợp tác về chương trình liên kết đào tạo các ngành Quản trị kinh doanh, Khoa học máy tính và Kỹ thuật với Trường Đại học Khoa học và Kỹ thuật quốc gia Cao Hùng (NKUST), Trường Đại học Khai Nam (Kainan University), Trường Đại học Nguyên Trí (Yuan Ze University), Trường Đại học Công nghệ Kiến Quốc (Chienkuo Technology University).

Các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế, giảng viên bản ngữ đều bị gián đoạn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nên trường đã nỗ lực tìm kiếm giảng viên bản ngữ theo chương trình giáo viên bản ngữ Tiếng Anh của Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh. Trường triển khai giảng dạy theo hình thức trực tuyến trong học kỳ I năm 2021 - 2022 và dự kiến giảng dạy theo hình thức trực tiếp trong học kỳ II khi tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát.

Cụ thể, trong chương trình giảng dạy trực tuyến ở học kì I, giảng viên sẽ giảng dạy 48 giờ các học phần kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và giao thoa văn hóa cho sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Anh (Tiếng Anh kinh doanh, Biên - phiên dịch, Tiếng Anh du lịch), Sư phạm Tiếng Anh gồm 6 lớp kỹ năng và 2 lớp về giao thoa văn hóa cho đối tượng sinh viên năm 1 đến năm 3. Đồng thời, 14 giờ giảng dạy Phương pháp dạy học Tiếng Anh cho sinh viên chuyên ngành Sư phạm Tiếng Anh với đối tượng sinh viên năm 2 đến năm 4, tổ chức 3 báo cáo chuyên đề (6 giờ) cho giảng viên Tiếng Anh của Trường Đại học Đồng Tháp, nội dung báo cáo chuyên đề (workshop) gồm: adapting to online teaching, assessment and feedback and encouraging learner autonomy. Bên cạnh việc học tiếp các kiến thức chuyên ngành, sinh viên còn được trải nghiệm thực tiễn, rèn luyện ngôn ngữ, tìm hiểu về văn hóa, phong tục của các quốc gia, vừa nâng cao kĩ năng sống, vừa trải nghiệm, am hiểu về văn hóa các nước.

Đây là cơ hội tốt được mở ra cho sinh viên Trường Đại học Đồng Tháp có thêm cơ hội giao lưu văn hóa, thực hành kỹ năng nghề nghiệp trong môi trường quốc tế và rút ngắn khoảng cách về địa lí, ngôn ngữ, đề cao tinh thần chia sẻ và hội nhập. Trong nhiều năm qua, trường luôn chú trọng đầu tư kiến tạo môi trường học thuật chuyên nghiệp, không ngừng cập nhật, đổi mới và phát triển theo xu thế toàn cầu hóa đáp ứng nhu cầu của các nhà sử dụng lao động trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, sinh viên của trường còn được làm quen với các tình huống học tập và giảng dạy đa dạng, linh hoạt, tiếp cận các phương pháp giáo dục tiên tiến trên thế giới, nâng cao năng lực ngoại ngữ.

THANH NGUYÊN

Gửi bình luận của bạn