Hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp tham gia sàn thương mại điện tử

Cập nhật ngày: 16/08/2022 06:25:44

ĐTO - Tại hội thảo ứng dụng công nghệ thông tin để sử dụng các dịch vụ đến các hợp tác xã trên địa bàn tỉnh do Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Đồng Tháp tổ chức vừa qua, ông Phạm Minh Ngọc - Trưởng Phòng Bưu chính - Viễn thông, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) chia sẻ, so với các phương thức tiêu thụ truyền thống, rõ ràng kênh bán hàng trực tuyến thông qua các sàn thương mại điện tử (TMĐT) không những mở thêm cơ hội mới, giúp các hộ sản xuất nông nghiệp (SXNN), HTX, hội quán, tổ hợp tác sản xuất và các doanh nghiệp không chỉ giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng trên khắp mọi miền đất nước mà còn hỗ trợ tiêu thụ thuận lợi hơn, giảm được chi phí, không qua trung gian, tránh bị thương lái ép giá... Tuy nhiên, việc đẩy mạnh đưa sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP tham gia các sàn TMĐT hiện nay cũng gặp không ít khó khăn vì đây là phương thức bán hàng mới, cần có thời gian để thay đổi dần thói quen giao dịch, mua bán theo kiểu truyền thống của người dân.

UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 194/KH-UBND ngày 26/5/2022 về việc hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp tham gia sàn TMĐT, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn và đẩy mạnh phát triển sản phẩm nông nghiệp đặc trưng theo Chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh năm 2022. Kế hoạch đề ra mục tiêu phấn đấu 100% sản phẩm OCOP đáp ứng tiêu chí 3 sao của tỉnh được đưa lên sàn TMĐT Postmart.vn và Voso.vn; số hóa 100% dữ liệu thông tin hộ SXNN phục vụ giao dịch, kinh doanh trên sàn TMĐT; 100% sản phẩm nông nghiệp trên sàn TMĐT có đầy đủ các thông tin về nguồn gốc sản phẩm; có ít nhất 200 hộ SXNN tham gia sàn TMĐT... Trong đó, tập trung việc tổ chức tập huấn, hướng dẫn các hộ SXNN khởi tạo tài khoản, gian hàng, đăng bán sản phẩm trên sàn TMĐT, kèm theo các kỹ năng cần thiết phục vụ bán hàng và quảng bá sản phẩm trên nền tảng số; đồng hành, hỗ trợ hộ sản xuất nông nghiệp liên tục nâng cấp, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm địa phương.

Sở TT&TT đã chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND các huyện, thành phố; Bưu điện tỉnh Đồng Tháp, Chi nhánh Bưu chính Viettel Đồng Tháp tổ chức tập huấn kỹ năng số giúp cho hộ SXNN trên địa bàn tỉnh nắm được những kỹ năng cần thiết đối với hoạt động thương mại như: tham gia gian hàng, quản lý chất lượng sản phẩm; kỹ năng marketing trên mạng; phương thức thanh toán, bảo mật; xây dựng lòng tin của khách hàng... để có thể đưa sản phẩm lên 2 sàn Postmart.vn và Voso.vn. Nhân viên kinh doanh, sàn giao dịch TMĐT của Bưu điện tỉnh và Chi nhánh Bưu chính Viettel Đồng Tháp tích cực tiếp cận hướng dẫn, hỗ trợ các hộ SXNN và cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP kỹ năng tạo tài khoản, gian hàng và tham gia giao dịch trên sàn TMĐT  Postmart.vn và Voso.vn. Đại diện Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông thuộc Sở TT&TT cũng đã giới thiệu, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân tham gia tập huấn tạo và sử dụng Gmail, đăng ký tên miền “.vn”, hỗ trợ xây dựng website... Việc giới thiệu sản phẩm, đăng bán, quảng bá thương hiệu trên 2 sàn thương mại điện tử này hoàn toàn miễn phí.

Tại các buổi triển khai tập huấn tham gia sàn TMĐT cho các hộ SXNN và cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP trên địa bàn 12 huyện, thành phố vừa qua, hầu hết đại biểu tham dự tập huấn đã cơ bản nắm bắt được xu hướng phát triển TMĐT, từ đó đã tìm tòi, học hỏi và phát huy lợi thế của sản phẩm đặc trưng của địa phương được sản xuất theo phương thức truyền thống cùng sự nhạy bén trong cải tiến mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm. Cùng với việc từng bước nâng cao chất lượng, các cơ sở sản xuất cũng chú trọng khâu quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Ngoài hệ thống cửa hàng phân phối ở trong và ngoài tỉnh, các cơ sở sản xuất, hộ sản xuất còn đẩy mạnh bán hàng online thông qua các trang mạng xã hội và đưa nông sản, đặc sản của tỉnh lên sàn thương mại điện tử.

Cam kết đồng hành hỗ trợ người tiêu dùng, đầu mối thu mua và các cơ sở sản xuất... tiếp cận thông tin thông qua sàn TMĐT, đẩy mạnh kết nối tiêu thụ các loại nông sản cũng như các sản phẩm OCOP của tỉnh, sau khi tổ chức tập huấn, các sở, ngành tỉnh và chính quyền địa phương tiếp tục cùng với 2 sàn TMĐT hỗ trợ các hộ SXNN, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, các HTX, hội quán, tổ hợp tác sản xuất tham gia có hiệu quả trên 2 sàn Postmart và Voso. Bên cạnh đó, Sở TT&TT cũng đã ký kết với Tỉnh đoàn triển khai chương trình phối hợp hoạt động giai đoạn 2022-2024, trong đó có nội dung thành lập Tổ Công nghệ số cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Tổ này với nhân lực chủ yếu là các đoàn viên, thanh niên sẽ triển khai nền tảng số, công nghệ số đến mọi người dân trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao hiệu quả hỗ trợ hộ SXNN tham gia sàn TMĐT, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Với những kết quả tích cực đó, để thúc đẩy hộ sản xuất nông nghiệp và các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP tham gia sàn TMĐT và phát huy tốt hiệu quả, thời gian tới, các sở, ban, ngành và tổ chức chính trị - xã hội địa phương cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của chủ thể trong sản xuất nông sản an toàn, bảo đảm chất lượng đã cam kết với các sàn TMĐT, đưa sản phẩm chất lượng đến với người tiêu dung. Các sàn TMĐT Postmart và Voso cần tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, hướng dẫn những kỹ năng cần thiết để đưa hàng hóa lên các sàn TMĐT. Cùng với đó, các hộ sản xuất kinh doanh cần tích cực tham gia, đẩy mạnh kết nối, tăng tần suất tương tác trên các sàn TMĐT để mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản và sản phẩm OCOP của cơ sở và của địa phương mình.

TN

Gửi bình luận của bạn