Quản lý, kiểm soát các phương tiện vận tải hàng hóa trong thời gian giãn cách xã hội

Cập nhật ngày: 20/09/2021 06:22:52

ĐTO - Để triển khai, thực hiện nghiêm theo Quyết định số 1401/QĐ-UBNDHC, ngày 16/9, UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố siết chặt và tăng cường các biện pháp trọng tâm trong việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, về kiểm soát phương tiện vận tải hàng hóa bằng đường bộ và đường thủy, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 343/UBND-ĐTXD ngày 5/9/2021 trên toàn tỉnh. Trong đó, đối với trường hợp người lái xe và người trên xe vận chuyển hàng hóa nội tỉnh trong vùng thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg không đáp ứng điều kiện tại mục a khoản 1 công văn này nếu có chứng nhận tiêm vắc-xin phòng Covid-19: có giấy xác nhận đã tiêm 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19, có phương án vận tải thể hiện đầy đủ các thông tin có liên quan đến hành trình vận chuyển, nơi đi, nơi đến, loại hàng hóa vận chuyển... được vận chuyển hàng hóa trong nội huyện/thành phố. Đối với trường hợp có giấy xác nhận đã tiêm 1 mũi vắc-xin phòng Covid-19 được vận chuyển hàng hóa trong nội xã/phường/thị trấn.

Về công tác quản lý người lái xe và người trên xe vận chuyển hàng hóa trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu người lái xe và người trên xe thực hiện vận chuyển hàng hóa liên tỉnh thường xuyên khi về địa phương phải thực hiện biện pháp quản lý tập trung phương tiện và người tại các điểm tập kết do địa phương bố trí. Người lái xe và người trên xe thực hiện vận chuyển hàng hóa liên tỉnh không thường xuyên khi về địa phương phải thực hiện khai báo y tế, xét nghiệm Realtime RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 trước khi về nơi cư trú.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Công an tỉnh phối hợp Sở Giao thông Vận tải hướng dẫn các địa phương quy trình kiểm soát tại các chốt cho phù hợp, đảm bảo chặt chẽ trong công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, yêu cầu UBND các huyện, thành phố, triển khai và thực hiện thống nhất nội dung kiểm soát phương tiện vận tải hàng hóa; tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện vận tải hàng hóa được lưu thông thông suốt trên địa bàn quản lý. Bố trí lực lượng kiểm soát y tế tại các chốt để thực hiện xét nghiệm đối với các trường hợp giấy xét nghiệm hết thời hạn hoặc có dấu hiệu nghi ngờ và có giải pháp phù hợp để quản lý lái xe và người trên xe đi về từ các vùng có dịch.

Trang Huỳnh

Gửi bình luận của bạn