Nông dân Sa Đéc chủ động cho vụ hoa kiểng Tết

Cập nhật ngày: 19/09/2021 06:51:03

ĐTO - Nông dân tại Làng hoa Sa Đéc đang vào đợt xuống giống các loại hoa, kiểng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2022. Song, vì lo ngại biến động thị trường do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên bà con chủ động giảm lượng xuống giống hoa, kiểng khoảng 50 - 60% so với những năm trước. Dịp này, nông dân làng hoa cũng áp dụng nhiều giải pháp xen canh, bổ sung giống hoa mới... nhằm kịp thời thích ứng, vượt qua khó khăn.


Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong (đứng thứ 2 từ phải sang) đến thăm hỏi tình hình xuống giống hoa, kiểng Tết của nông dân Làng hoa Sa Đéc

Chủ động giảm lượng giống hoa, kiểng

Theo thông lệ, từ khoảng giữa tháng 6 đến tháng 10 âm lịch hàng năm, nông dân tại Làng hoa Sa Đéc lại bắt tay vào việc xuống giống các loại hoa, kiểng phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán. Trong đó, các loại cúc thường được xuống giống sớm nhất. Do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên vụ hoa Tết Nguyên đán 2022 nông dân làng hoa Sa Đéc chỉ xuống giống theo kiểu “cầm chừng”.

Tập trung cho vụ hoa Tết Nguyên đán 2022, ông Đặng Thanh Hải ngụ phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc cho biết: “Vụ hoa năm nay, gia đình tôi chỉ trồng khoảng 20.000 giỏ hoa, kiểng. Chủ yếu là cúc đồng tiền, hoa hải đường nắng, sâm bố chính... Về số lượng giảm khoảng 20 - 30% so với năm ngoái. Năm nay, do thiếu nguồn nhân công và khó khăn trong việc đi lại nên hiện tôi chỉ mới xuống giống được phân nửa lượng hoa, số còn lại sẽ cố gắng hoàn tất cho kịp thời gian. Năm nay, nông dân trồng hoa Tết ở đây ai cũng lo vì giá cả, chi phí đầu vào tăng khoảng 20% so với mọi năm”.

Tương tự, vụ hoa Tết 2022, gia đình ông Lê Hữu Nghĩa ngụ khóm Sa Nhiên, phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc cũng giảm 60 - 70% diện tích trồng cúc đồng tiền và các loại hoa, kiểng so với vụ Tết trước. Ông Nghĩa cho biết: “Để chuẩn bị vụ hoa Tết này, gia đình tôi đúc chậu, ủ đất từ trước, giờ đã vô đất, xuống giống xong 10 ngàn giỏ hoa cúc đồng tiền, hoa giữ tiền, bạch mã, phú quý... Năm nay do ảnh hưởng dịch bệnh nên việc xuống giống hoa, kiểng Tết chậm khoảng 1 tháng so với năm trước. Do dịch còn phức tạp, đi lại khó khăn nên gia đình không thuê nhân công như mọi năm, tất cả các khâu sản xuất đều tự làm”.

Là nông dân có thâm niên nhiều năm trồng hoa Tết, ông Trần Thanh Toản ngụ khóm Sa Nhiên, phường Tân Quy Đông cho biết, mỗi năm, gia đình ông đều trồng các loại hoa khác nhau, những năm trước là hoa ly, hồng, dạ yến thảo, riêng năm nay ông chuyển qua cúc đồng tiền, dừa cạn, cát tường... Ông Toản cho biết: “Trồng hoa Tết trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng theo nghề này, Tết mà không trồng hoa thì cũng không biết làm gì khác. Gia đình có khoảng 5.000 chậu hoa nên vợ chồng tôi với các con chia nhau mỗi người một việc, tôi thì cắt tỉa hoa cúc, vô giỏ hoa hay làm mấy việc lặt vặt khác. Năm nay, nhà tôi cũng không thuê mướn thêm người làm, thời buổi dịch bệnh nên giảm chi phí phần nào hay phần đó”.

Theo Phòng Kinh tế TP Sa Đéc, chuẩn bị cho vụ hoa Tết năm 2022, Làng hoa Sa Đéc dự kiến xuống giống diện tích 70ha, giảm 40ha so với các năm trước. Trong đó, nông dân đã xuống giống đợt 1 diện tích 13ha, gồm cúc mâm xôi, cúc kim cương và hạnh. Ngoài ra, dự kiến vào tháng 9 âm lịch bà con sẽ xuống giống đợt 2 diện tích 39ha, gồm cúc Đài Loan, hồng tiger, cúc đồng tiền. Dự kiến vào tháng 10 âm lịch, nông dân sẽ xuống giống đợt 3 diện tích 18ha gồm vạn thọ đất, thọ chậu... Các diện tích còn lại khoảng 40ha tiếp tục trồng cây công trình, cây trang trí nội thất.

Ngoài ra, do ảnh hưởng dịch bệnh nên tình hình tiêu thụ hoa kiểng gặp nhiều khó khăn, giảm trên 75% so với thời điểm bình thường. Bên cạnh đó, các điểm làm du lịch cộng đồng toàn bộ đều phải đóng cửa.

Hỗ trợ nông dân vượt qua khó khăn

Bà Nguyễn Thị Ngọc - Trưởng Phòng Kinh tế TP Sa Đéc cho biết, nhận thấy những khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, từ những tháng trước, Phòng Kinh tế đã tham mưu UBND TP Sa Đéc cùng các ngành, địa phương khuyến cáo nông dân làng hoa cân đối việc xuống giống hoa trong năm và hoa Tết. Trong đó, khuyến khích nông dân giảm lượng giống và chỉ xuống những giống theo đúng nhu cầu thị trường. Đồng thời chủ động hỗ trợ nông dân làng hoa trong việc đi lại chăm sóc hoa, kiểng Tết.

Trước những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nông dân Làng hoa Sa Đéc cũng triển khai những giải pháp thích ứng. Như trường hợp ông Huỳnh Thanh Tuấn ngụ phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc, hiện tại, thời tiết những ngày này có trận mưa kéo dài vì vậy ông phải chủ động theo dõi và chăm sóc hoa thật tỉ mỉ. Trong đó, ông chú trọng việc đầu tư hệ thống giàn hoa, nhà lưới để giúp hoa chống chịu với thời tiết khi có mưa hoặc nhiệt độ tăng cao. Vụ hoa Tết năm nay, ngoài việc giảm lượng hoa, ông còn chủ động trồng xen canh các loại cây công trình dài ngày để khi thương lái có nhu cầu thì cung ứng ngay. Đồng thời chủ động du nhập nhiều giống hoa mới từ Đà Lạt nhằm đa dạng hóa nhu cầu thị trường...

Còn tại Hợp tác xã hoa, kiểng Tân Quy Đông, TP Sa Đéc, hầu hết các loại hoa, kiểng đã xuống giống đều phát triển phù hợp theo đúng như mong đợi của nông dân. Ông Trần Thanh Khang - Giám đốc Hợp tác xã hoa, kiểng Tân Quy Đông cho biết: “Thời tiết hiện tại phù hợp cho các loại hoa, kiểng như hồng, cúc đồng tiền, kiểng lá... phát triển tốt. Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng tôi chủ động khuyến khích thành viên cùng chung tay vượt qua, trong đó, chúng tôi triển khai bán hàng thông qua mạng xã hội như Facebook, Zalo... Cùng với đó, chủ động liên hệ với các đầu mối, doanh nghiệp truyền thống nhằm giảm nỗi lo vấn đề đầu ra cho hoa, kiểng Tết”.

Bà Nguyễn Thị Ngọc - Trưởng Phòng Kinh tế TP Sa Đéc cho biết thêm, để hạn chế tình trạng khó khăn đầu ra trong vụ hoa Tết, địa phương đã vận động các chủ vườn trồng xen canh thêm nhiều giống cây công trình và kiểng lá để có thể bán quanh năm. Đồng thời tập trung vào các giống hoa, kiểng mới lạ để tạo sức hút. Cùng với đó, phối hợp với các ngành, địa phương tạo điều kiện cho các thương lái, doanh nghiệp đến thu mua vận chuyển hoa, kiểng nhưng vẫn đảm bảo thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; khuyến khích nông dân bán hàng qua kênh thương mại điện tử để hạn chế tiếp xúc. Chủ động liên kết với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương tìm kiếm thêm đầu ra cho hoa, kiểng. Trong quá trình canh tác của nông dân, Phòng Kinh tế cũng thường xuyên cử cán bộ tiếp cận bà con nhằm kịp thời hỗ trợ kỹ thuật, tháo gỡ khó khăn...

Trong chuyến công tác tại Làng hoa Sa Đéc vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong đã đến thăm một số hộ dân trồng hoa, kiểng Tết để kịp thời chia sẻ với những thuận lợi, khó khăn. Dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong chỉ đạo các ngành, các cấp TP Sa Đéc phải chủ động hỗ trợ nông dân việc mua vật tư, thuốc bảo vệ thực vật bằng lực lượng shipper, đi chợ hộ; cấp giấy đi đường để người dân tiện đi lại chăm sóc hoa, kiểng. Về khâu tiêu thụ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ bà con trong việc quảng bá sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử, kết nối tìm thị trường tiêu thụ trong thời gian tới khi dịch bệnh được kiểm soát. Khuyến cáo với bà con nông dân nên cân đối về số lượng hoa Tết không để xảy ra tình trạng cung vượt cầu...

Trang Huỳnh

Gửi bình luận của bạn