Nước đã tràn đồng tại khu vực đầu nguồn

Cập nhật ngày: 16/09/2021 06:07:40

ĐTO - Sau nhiều ngày mong đợi, nông dân vùng đầu nguồn huyện Hồng Ngự phấn khởi khi nước đã tràn đồng, tưới mát phù sa cho nhiều diện tích đất khô dần sau vụ canh tác lúa.


Người dân giăng lưới bắt cá trên cánh đồng nước nổi

Theo ông Nguyễn Văn Út ở xã Thường Thới Hậu A, huyện Hồng Ngự, nước vừa tràn đồng hơn 1 tuần qua, so với thời điểm này năm ngoái thì mực nước thấp và về muộn hơn. Tuy nhiên, việc nước tràn ngập trên khắp các cánh đồng đã mang đến niềm vui cho nhiều nông dân trong khu vực. Bởi sau canh tác, đất lúa kém chất dinh dưỡng thì việc nước lũ về giúp bồi đắp thêm phù sa, đất được nghỉ ngơi và ngâm mình trong nước, cải tạo độ dinh dưỡng và diệt trừ mầm bệnh.

Nước tràn đồng, bên cạnh mang đến phù sa cho đất lúa, cũng giúp bà con nông dân đầu nguồn có thêm thu nhập từ các nghề mưu sinh ăn theo con nước, cải thiện cuộc sống trong những lúc nông nhàn. Ngay sau khi nước tràn đồng, nông dân cũng đã chuẩn bị câu lưới để đánh bắt cá cải thiện bữa ăn gia đình.

Ông Nguyễn Văn Mạnh xã Thường Thới Hậu A huyện Hồng Ngự cho biết: “Thấy nước tràn đồng, tôi mừng lắm vì mình có thể giăng 1 - 2 tay lưới để kiếm cá ăn. Dịch bệnh không làm gì được nên đâu có tiền”.

Dù nước đã về nhưng vẫn còn thấp, lượng cá tôm trong tự nhiên chưa nhiều, bà con vùng đầu nguồn đang mong chờ con nước sẽ tiếp tục lớn thêm để bắt đầu một mùa khai thác sản vật trời cho.

Văn Bửu

Gửi bình luận của bạn