Các cấp bộ Đoàn tích cực tuyên truyền phòng, chống ma túy trong thanh thiếu niên

Cập nhật ngày: 18/12/2021 05:52:51

ĐTO - Từ đầu năm 2021 đến nay, Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh đoàn đã phối hợp với các sở, ban, ngành tham gia tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng, chống ma túy (MT) cho thanh thiếu niên (TTN). Đồng thời các cấp bộ Đoàn cơ sở còn phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội địa phương quản lý, cảm hóa, giáo dục giúp các TTN đang cai nghiện MT tại cộng đồng, TTN vi phạm pháp luật (VPPL), TTN có biểu hiện VPPL được tiến bộ, tái hòa nhập cộng đồng và có cuộc sống tốt hơn.


Huyện đoàn Châu Thành đến thăm hỏi, tặng quà, động viên thiếu niên

BTV Tỉnh đoàn đã tăng cường tổ chức bồi dưỡng, nâng cao kiến thức về phòng, chống MT cho đội ngũ cán bộ Đoàn - Hội, tuyên truyền viên các cấp nhằm làm tốt công tác tuyên truyền tại cơ sở; phối hợp với ngành lao động-thương binh và xã hội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp và các địa phương trong tỉnh tổ chức nhiều buổi sinh hoạt chuyên đề, diễn đàn bằng hình thức trực tiếp, trực tuyến qua mạng xã hội. Qua đó, đã cung cấp kiến thức liên quan đến Luật Phòng, chống MT năm 2021; công tác phòng, chống MT, mại dâm; tác hại của MT đối với cuộc sống; các biện pháp phòng, chống MT;... cho nhiều học viên tại Cơ sở Điều trị nghiện tỉnh và nhiều đoàn viên, hội viên, TTN, học sinh trong tỉnh, góp phần nâng cao nhận thức cho học sinh, TTN về tác hại của MT, tệ nạn xã hội để chủ động phòng tránh.

BTV Tỉnh đoàn cũng chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trong tỉnh phối hợp với ngành công an rà soát, lập danh sách cảm hóa, có giải pháp hỗ trợ cho các TTN đang cai nghiện ma túy tại cộng đồng và TTN VPPL, TTN có biểu hiện VPPL. Các cấp bộ Đoàn cơ sở đã phối hợp ngành công an, các ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội địa phương phân loại đối tượng TTN VPPL quản lý theo từng địa bàn và thực hiện cảm hóa, giáo dục. Đồng thời thường xuyên tổ chức đoàn đến gia đình thăm hỏi, vận động, giáo dục để các đối tượng TTN VPPL nhận thức rõ việc làm sai trái của mình và sửa chữa để tiến bộ. Kết nối, tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ cho vay vốn giúp các đối tượng có điều kiện chăn nuôi, mua bán nhằm cải thiện thu nhập, ổn định cuộc sống. Ngoài ra, tại các xã, phường, thị trấn đoàn trong tỉnh còn duy trì các câu lạc bộ: “Thắp sáng niềm tin”, “Sức sống trẻ”, “Người hoàn lương”... nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho TTN được cảm hóa tham gia sinh hoạt, được cung cấp kiến thức pháp luật để tránh bị lôi kéo tái phạm lỗi lầm.

Qua công tác phối hợp cảm hóa, giáo dục, đến nay, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh cảm hóa, giúp đỡ 327 TTN VPPL, TTN có biểu hiện VPPL được tiến bộ, trong đó có 272 TTN được tư vấn, giới thiệu việc làm, giúp ổn định cuộc sống. Như em C. Đ. V. (SN 2004, ngụ khóm Thuận Nghĩa, phường Hòa Thuận, TP Cao Lãnh) vừa được cảm hóa tiến bộ. Hoàn cảnh gia đình em V. khó khăn, cha mẹ đi làm thuê ít có thời gian quan tâm, chăm sóc em. Bị bạn bè rủ rê, em V. đã sử dụng trái phép chất MT. Được cảm hóa, giáo dục, em V. đã nhận thức được việc làm sai trái và từ bỏ MT thành công. Sau đó, em V. còn được giới thiệu làm việc tại một tiệm kiếng ở TP Cao Lãnh, giúp em có thu nhập, ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, một số TTN VPPL, TTN có biểu hiện VPPL qua được cảm hóa tiến bộ đã sống tích cực hơn, chăm chỉ làm ăn, đặc biệt là hăng hái tham gia hoạt động Đoàn - Hội. Như trường hợp em T. V. Đ. (SN 2003, ngụ ấp Nam, xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình). Em Đ. là TTN VPPL với hành vi gây rối trật tự an toàn giao thông. Qua được cảm hóa, giáo dục tại địa phương, em Đ. đã tiến bộ, chí thú làm ăn. Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, em Đ. còn tình nguyện tham gia trực chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19; vận chuyển quà, nhu yếu phẩm tặng cho người dân gặp khó khăn, góp phần thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Thời gian tới, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống MT trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội để đoàn viên, hội viên, TTN nhận thức rõ tác hại của MT và tránh xa. Đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” qua mạng xã hội trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên nhằm chia sẻ những thông tin, câu chuyện hay, giá trị tốt đẹp trong cuộc sống cho TTN học tập; giáo dục lý tưởng sống đẹp cho TTN. Đồng thời phối hợp lực lượng Công an thăm hỏi, cho các đối tượng TTN VPPL, TTN nghiện MT đang cai nghiện tại cộng đồng làm cam kết không tái phạm nhằm góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống MT cho TTN trên địa bàn tỉnh.

MỸ XUYÊN

Gửi bình luận của bạn