Chuyển hồ sơ cho Công an xem xét về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tiền tỷ

Cập nhật ngày: 07/01/2022 10:06:19

http://baodongthap.com.vn/database/video/20220107100716dt2-6.mp3

ĐTO - Thẩm phán Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Ngọc Vạng vừa ký quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự về việc tranh chấp về yêu cầu tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) của người có nghĩa vụ thi hành án vô hiệu; hợp đồng thế chấp tài sản; hợp đồng tín dụng giữa các đương sự. Theo nội dung quyết định, sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, xét thấy các nguyên đơn (nhiều nhà vườn trồng quýt ở huyện Lai Vung) cho rằng hành vi của bà Trần Thị Minh Thùy (SN 1975, ngụ xã Phong Hòa, huyện Lai Vung) chuyển nhượng QSDĐ cho bà Trần Diễm Thúy (em bà Thùy) đã có ý thức, hành vi tẩu tán tài sản (16 thửa đất được chuyển nhượng trong 1 ngày) không trả nợ cho các nguyên đơn. Theo tài liệu có trong hồ sơ cũng nhận thấy hành vi của bà Thùy có dấu hiệu phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 175 Bộ luật hình sự. Do đó TAND Đồng Tháp tạm đình chỉ giải quyết vụ án để chuyển hồ sơ cho Cơ quan Công an xem xét, làm rõ hành vi của bà Thùy.


Nhiều người dân trồng quýt trên địa bàn huyện Lai Vung trình bày bức xúc của mình liên quan đến vụ việc chuyển 16 thửa đất trong 1 ngày nhằm tránh né việc trả nợ

Trước đó, ngày 18/11/2021, TAND tỉnh Đồng Tháp đã có thông báo về việc thụ lý vụ án (bổ sung) thay cho thông báo thụ lý vụ án số 20 ngày 12/10/2021. Theo thông báo, nguyên đơn là 22 nhà vườn trồng quýt ở các xã: Vĩnh Thới, Tân Thành, Định Hòa, Long Hậu, Tân Phước (huyện Lai Vung) yêu cầu tòa án giải quyết là tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ ngày 31/5/2018 giữa bà Thùy và bà Thúy (số công chứng 4561, quyển số 02 TP/CC-SCC/HĐGD ngày 31/5/2018 của Phòng công chứng số 2 tỉnh Đồng Tháp) vô hiệu do giả tạo để trốn nghĩa vụ trả nợ đối với 16 thửa đất. Trước những bức xúc của người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh thanh tra lại nội dung thiếu sót tại Kết luận thanh tra số 43 ngày 7/4/2020 của Chánh thanh tra Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT).

Kết quả thanh tra tỉnh nêu: thành phần hồ sơ chuyển nhượng QSDĐ giữa bà Thùy với bà Thúy có nhiều thiếu sót, chưa đầy đủ thông tin theo quy định. Cụ thể, việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng 16 thửa đất với tổng số tiền là 1,4 tỷ đồng giữa bà Thùy (bên chuyển nhượng) với bà Thúy (bên nhận chuyển nhượng) được Phòng công chứng số 2 tỉnh Đồng Tháp công chứng ngày 31/5/2018 đã căn cứ vào giấy xác nhận tình trạng hôn nhân gia đình với mục đích sử dụng dùng để vay vốn ngân hàng (bản sao y không phải bản gốc) là không phù hợp với mục đích chuyển nhượng QSDĐ theo quy định. Thiếu đơn đề nghị xác nhận việc sử dụng đất nông nghiệp là không đúng theo quy định. Việc ký giấy chỉnh lý biến động trang 3, 4 đối với 16 giấy chứng nhận QSDĐ trước khi bà Thúy hoàn thành nghĩa vụ tài chính là không đúng theo quy định... Do vậy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo Thanh tra tỉnh chuyển toàn bộ hồ sơ sang Công an tỉnh Đồng Tháp để tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ.

Đến ngày 19/11/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Đồng Tháp) ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Ngày 7/12/2020, Chánh văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Phú đã ký văn bản về thực hiện Kết luận thanh tra số 631 ngày 11/8/2020. Theo đó, xét kiến nghị của Chánh Thanh tra tỉnh tại Kết luận thanh tra số 631 về việc thanh tra lại nội dung thiếu sót tại Kết luận thanh tra số 43 của Chánh thanh tra Sở TN&MT tỉnh Đồng Tháp. Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp có ý kiến thống nhất kiến nghị của Chánh Thanh tra tỉnh tại Kết luận thanh tra số 631 và yêu cầu: Giám đốc Sở TN&MT tự kiểm điểm với vai trò trách nhiệm người đứng đầu trong công tác quản lý, điều hành thiếu chỉ đạo kiểm tra thường xuyên, đôn đốc cấp dưới trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, khi phát hiện có dấu hiệu bất thường đối với hồ sơ chuyển nhượng nhưng thiếu kiên quyết chỉ đạo làm rõ sai phạm theo quy định. Tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý theo đúng quy định đối với các đơn vị thuộc sở theo thẩm quyền tại kết luận thanh tra.

Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh chưa thực hiện tốt trách nhiệm tham mưu, chưa thường xuyên kiểm tra, đôn đốc cấp dưới trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý theo quy định đối với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Lai Vung và các cá nhân trực tiếp thực hiện hồ sơ chuyển nhượng QSDĐ giữa bà Thùy và bà Thúy không đúng quy định và sai phạm như kết luận thanh tra đã nêu. Đối với Cục thuế tỉnh, Sở Tư pháp, UBND huyện Lai Vung tổ chức kiểm điểm xử lý trách nhiệm đối với công chức Chi cục Thuế khu vực 5, công chức Phòng công chứng số 2 tỉnh Đồng Tháp, Văn phòng Hội đồng nhân dân và UBND huyện, UBND xã Phong Hòa và các cá nhân có liên quan đến việc hiện hồ sơ chuyển nhượng QSDĐ giữa bà Thùy và bà Thúy không đúng quy định và sai phạm như kết luận thanh tra đã nêu.

HỒNG NGỰ

Gửi bình luận của bạn