Ông Nguyễn Văn Phước tái đắc cử Chủ tịch Hội Công chứng viên tỉnh Đồng Tháp

Cập nhật ngày: 25/12/2021 14:20:14

ĐTO - Ngày 25/12, Hội Công chứng viên tỉnh Đồng Tháp tổ chức Đại hội Hội Công chứng viên lần II, nhiệm kỳ 2021-2024. Đến dự Đại hội có bà Lê Thị Hồng Phượng – Giám đốc Sở Tư pháp, ông Trần Minh Lý – Phó Giám đốc Sở Nội vụ.


Đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tại Đại hội

Trong nhiệm kỳ qua, Hội Công chứng viên tỉnh Đồng Tháp đã thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ, quyền hạn được pháp luật quy định và đạt được một số kết quả. Hiện nay, Hội có 26 hội viên là công chứng viên đang hành nghề tại 13 tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh (tăng 6 hội viên và 3 tổ chức so với thời điểm Đại hội trước).

Trong nhiệm kỳ 2016-2021, các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh đã công chứng hợp đồng, giao dịch trên 310.000 việc; công chứng bản dịch trên 5.550 việc; chứng thực bản sao từ bản chính hơn 497.000 việc; chứng thực chữ ký hơn 6.400 việc. Tổng số phí thu được gần 120 tỷ đồng; tổng số tiền nộp ngân sách và thuế gần 24 tỷ đồng, trong đó, 3 Phòng Công chứng nộp ngân sách và thuế hơn 17,4 tỷ đồng.

Ban chấp hành Hội kịp thời nắm bắt và kiến nghị, đề xuất cơ quan thẩm quyền tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động. Đặc biệt, Hội đã phối hợp với Sở Tư pháp triển khai ứng dụng Phần mềm quản lý hồ sơ công chứng, phần mềm cung cấp thông tin ngăn chặn. Qua đó, đem lại những kết quả tích cực, góp phần đảm bảo an toàn pháp lý cho các hợp đồng, giao dịch, giảm thiểu rủi ro trong hành nghề công chứng.

Hội đã quan tâm, vận động các tổ chức hành nghề công chứng tham gia hoạt động xã hội, từ thiện như ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid-19; ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt, miền Tây bị ngập mặn; tặng quà cho học sinh, xây dựng nông thôn mới…

Bên cạnh những kết quả đạt được, Hội cũng còn một số khó khăn, hạn chế như một bộ phận công chứng viên còn hạn chế về năng lực, kinh nghiệm trong hoạt động công chứng; việc chấp hành pháp luật về công chứng tại các tổ chức hành nghề công chứng còn một số mặt hạn chế, sai sót, có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Từ đó ảnh hưởng đến chất lượng hành nghề của công chứng viên cũng như của tổ chức hành nghề công chứng.

Tại đại hội, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến, trong đó nêu lên tình trạng tiềm ẩn khả năng cạnh tranh không lành mạnh, cần được Hội, các quan chức năng quan tâm chấn chỉnh, ngăn chặn các sai sót để công tác công chứng đúng pháp luật, phát triển tốt hơn…


Ban chấp hành Hội Công chứng viên tỉnh nhiệm kỳ 2021-2024 ra mắt

Đại hội đã bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Hội Công chứng viên tỉnh Đồng Tháp, nhiệm kỳ 2021-2024. Kết quả, 5 người đắc cử Ban Chấp hành, ông Nguyễn Văn Phước tái đắc cử Chủ tịch Hội Công chứng viên tỉnh. Đại hội cũng đã bầu Hội đồng khen thưởng, kỷ luật; ông Hồ Văn Phấn trúng cử Chủ tịch Hội đồng. Ngoài ra, Đại hội đã bầu 1 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội Công chứng viên toàn quốc lần II.


Ông Trần Minh Lý – Phó Giám đốc Sở Nội vụ trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 3 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ. Giám đốc Sở Tư pháp tặng Giấy khen cho 4 tập thể, 4 cá nhân đạt thành tích trong hoạt động.

THANH TRÚC

Gửi bình luận của bạn