Giải quyết khiếu nại cần có sự công bằng và nhất quán

Cập nhật ngày: 27/07/2012 08:38:08

Đó là mong muốn và yêu cầu chính đáng của ông Phạm Thành Niên (được mẹ là bà Nguyễn Thị Xua ủy quyền) ngụ xã Bình Thành, huyện Lấp Vò.

Vào năm 2000, sau khi UBND huyện Lấp Vò triển khai dự án đầu tư chợ Hòa Lạc thuộc xã Định An, dù chưa thống nhất với phương án giải quyết đền bù và tái định cư, nhưng là gia đình đảng viên, bản thân là bộ đội phục viên nên khi được Ban Thường vụ Đảng ủy xã và UBND xã Định An trao đổi động viên, ông Niên đã đồng ý giao đất, nhận tiền đền bù và mua lại nền số 7 lô A. Đến ngày 23-3-2001, tại UBND xã Định An, đại diện Ban quản lý dự án, đoàn thể xã đã thống nhất giải quyết cho ông Niên mua nền số 7 lô A với giá 45,9 triệu đồng.

Đến năm 2003, UBND xã Định An có tờ trình UBND huyện Lấp Vò về chi hỗ trợ ngoài phương án đền bù. Nội dung tờ trình là nhằm tạo điều kiện giải phóng mặt bằng khu quy hoạch chợ được thuận lợi, nhanh chóng và góp phần động viên tinh thần chấp hành tốt pháp luật nhà nước đối với những hộ thuộc diện giải tỏa, UBND xã trình UBND huyện xem xét chấp thuận số tiền chi hỗ trợ khó khăn (ngoài phương án đền bù) cho 8 hộ nhằm tạo điều kiện cho các hộ nhanh chóng ổn định cuộc sống. Theo đó, hộ ông Phạm Thành Niên được hỗ trợ 8,1 triệu đồng để mua lại nền số 7 lô A. Tờ trình trên đã được Chủ tịch UBND huyện Lấp Vò lúc đó là ông Phạm Tấn Tho ký duyệt. Sau đó, gia đình ông Niên đã chấp hành giao đất để thực hiện dự án chợ Hòa Lạc nhưng chờ đợi mãi vẫn chưa được nhận nền số 7 lô A.

Sau hơn 8 năm chờ đợi giải quyết giao nền tái định cư trên, đến ngày 25-10-2011 ông Niên được UBND xã Định An mời đến thông báo nội dung chỉ đạo của UBND huyện Lấp Vò bố trí cho ông từ nền số 7 sang nền số 5 lô A và sẽ định giá để bù lại cho ông phần chênh lệch giá trị nền. Không đồng ý cách giải quyết trên, ông Niên yêu cầu được nhận nền số 7 lô A theo giải quyết đã được thống nhất và duyệt trước đây. Đồng thời, ông Niên yêu cầu được giải thích lý do vì sao không giao nền số 7 cho ông thì nhận được trả lời của UBND xã là do không thể thực hiện cưỡng chế hộ ông Lưu Văn Nhựt được (?). Đến ngày 17-1-2012, UBND huyện Lấp Vò ra Quyết định số 35/QĐ-UBND.NĐ giao nền số 5 lô A cho hộ ông Phạm Thành Niên.

Không thống nhất việc thay đổi vị trí nền, ông Niên đã có đơn khiếu nại vụ việc. Ông Niên trình bày: Năm 2004, khi hộ ông Lưu Văn Nhựt khiếu nại yêu cầu được giải quyết tái định cư tại nền số 7 lô A, UBND huyện Lấp Vò đã có quyết định bác đơn khiếu nại của hộ ông Lưu Văn Nhựt. Lý do hộ ông Lưu Văn Nhựt chỉ có 18,4m2 đất thuộc quy hoạch chợ Hòa Lạc, việc giải quyết bán lại 1 nền tái định cư cho gia đình ông tại nền số 5 lô A, diện tích 56m2 là phù hợp theo quy hoạch chung; vị trí tương xứng với vị trí nền cũ trước đây của gia đình ông Nhựt. Theo ông Niên, giải quyết như vậy là hợp lý vì để thực hiện được dự án chợ Hòa Lạc, gia đình ông đã gương mẫu chấp hành sự vận động của chính quyền địa phương, giao 3.000m2 đất, cho dù có thiệt thòi khi chỉ được giải quyết cho mua lại có 1 nền tái định cư. Thế rồi sau bao nhiêu năm chờ đợi được giao nền thì lại bị thay đổi vị trí nền đã giải quyết. Còn hộ ông Nhựt không chấp hành giao đất, tự ý cất nhà trên một phần diện tích của nền số 7 lô A, rồi dựa vào đó đòi ưu tiên tái định cư tại chỗ thì lại được giải quyết.

Tại buổi tiếp công dân ngày 13-4-2012 của UBND huyện Lấp Vò, ông Niên có ý kiến không thống nhất nhận nền số 5, yêu cầu được nhận nền số 7 lô A. Vụ việc được Chủ tịch UBND huyện giao Thanh tra huyện tham mưu UBND huyện có văn bản trả lời cho ông Niên, thời gian trước ngày 20-4-2012. Thế nhưng sau nhiều lần lên xuống, yêu cầu được nhận văn bản trả lời, mãi đến 2 tháng sau ông mới nhận được biên bản đối thoại trên và thời gian trả lời cho ông lại dời đến ngày 30-6-2012. Tuy nhiên, cho đến hiện nay ông Niên vẫn chưa nhận được văn bản trả lời của UBND huyện Lấp Vò.

Điều cần nói là trong biên bản trên, ý kiến của UBND huyện lại cho rằng nền số 7 lô A có một phần nhà ở của hộ ông Nhựt đang sử dụng và ông Nhựt đã khiếu nại từ trước đến nay, nên huyện ưu tiên bố trí tái định cư tại chỗ cho gia đình ông Nhựt nền số 7 là phù hợp. Điều này lại hoàn toàn ngược lại với cách giải quyết của UBND huyện vào năm 2004 nên gây không ít sự, bức xúc cho gia đình ông Niên.

Thiết nghĩ, giải quyết khiếu nại của người dân cần có sự công bằng và nhất quán, mong rằng vụ việc trên sẽ được cơ quan chức năng xem xét, giải quyết đảm bảo quyền lợi của người chấp hành tốt chủ trương của Nhà nước.

Phòng BĐTL

Gửi bình luận của bạn