Những vấn đề nên được giải quyết sớm

Cập nhật ngày: 27/07/2012 08:38:00

Trong nhiều năm qua cùng với cả nước, tỉnh ta đã có nhiều cố gắng trong thực hiện công tác thương binh liệt sĩ, chăm lo gia đình người có công. Với sự cố gắng của các cấp, các ngành, hàng ngàn ngôi nhà tình nghĩa đã được xây dựng, hàng trăm con em liệt sĩ đã được giúp đỡ, việc chăm lo phần mộ trong các nghĩa trang được nâng cấp sửa sang... Tuy nhiên, việc tìm mộ cho các gia đình thân nhân liệt sĩ còn một số vướng mắc cần có sự quan tâm giải quyết để cho các gia đình thân nhân yên tâm nhận được phần mộ đó đúng là thân nhân của gia đình nằm trong nghĩa trang tỉnh và các huyện, thị, thành.

Trường hợp thứ nhất là việc chỉnh lại cho đúng hai liệt sĩ cùng tên nhưng ngày hy sinh lại nhầm lẫn từ người nọ sang người kia. Đó là trường hợp mộ của Liệt sĩ Nguyễn Văn Hà. Liệt sĩ thứ nhất quê ở huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang hy sinh ngày 9-6-1972 hiện đã quy tập vào Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh và sau nhiều năm tìm kiếm gia đình đã tìm thấy và vào thăm, nhưng khi vào thăm thì lại có một gia đình ở xã Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh nhận và hương khói.

Khi có hai gia đình nhận, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đi kiểm tra lại thì liệt sĩ Hà đang được chôn cất tại nghĩa trang tỉnh mà trong bia mộ ghi ngày hy sinh là của liệt sĩ Hà quê ở Bắc Giang, chính là liệt sĩ quê ở Mỹ Thọ vì liệt sĩ này trước năm 1972 là du kích sau khi bị địch bắt và trao trả năm 1973 thì anh trở lại và đầu quân chiến đấu tại Tiểu đoàn 502B và sau đó hy sinh. Vì hy sinh tại quê nhà nên gia đình được báo và chôn cất tại địa phương. Sau này cùng với ban quy tập liệt sĩ đem về chôn cất tại nghĩa trang tỉnh và như vậy là liệt sĩ Hà này đúng là liệt sĩ ở ngôi mộ trên.

Tuy nhiên, khi xem xét lại thì tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Cao Lãnh cũng có một ngôi mộ mang tên Nguyễn Văn Hà ngày hy sinh trùng với ngày hy sinh của liệt sĩ Hà quê Mỹ Thọ trên nghĩa trang liệt sĩ tỉnh. Vì vậy, không hiểu vì sao hai liệt sĩ này lại đổi ngày hy sinh của nhau, gia đình đã phát hiện ra nhiều năm nhưng chưa được ngành Thương binh Xã hội huyện, tỉnh phối hợp để làm rõ.

Trường hợp thứ 2 là ngay tại nghĩa trang liệt sĩ tỉnh có hai ngôi mộ cùng mang tên Nguyễn Văn Trường, cùng cấp bậc và ngày hy sinh, đơn vị, quê quán nên khi gia đình đến thăm không phân biệt được. Và hiện nay gian nhà đón tiếp các gia đình thân nhân liệt sĩ đã quá xuống cấp, những ngày mưa là nước ngấm vào ngập hết nền vì nền nhà quá thấp. Đề nghị Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh nhanh chóng sửa chữa gian nhà này để các thân nhân liệt sĩ đến thăm mộ có điều kiện ăn ở.

Phòng BĐTL

Gửi bình luận của bạn