Liên đoàn Lao động tỉnh tuyên truyền những điểm mới Bộ Luật Lao động

Cập nhật ngày: 11/10/2020 05:49:34

ĐTO - Ngày 10/10, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức hội nghị chuyên đề về “Những điểm mới của Bộ Luật Lao động năm 2019; tình hình quan hệ lao động trong bối cảnh hiện nay”.


Gần 500 cán bộ cán bộ Công đoàn các cấp trong tỉnh tham dự hội nghị

Gần 500 cán bộ công đoàn các cấp đã nghe bà Hồ Thị Kim Ngân - Phó trưởng Ban quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trình bày về những điểm mới của Bộ luật Lao động năm 2019 như: Sửa đổi quy định về thử việc; hình thức và loại hợp đồng lao động (HĐLĐ); gia hạn, ký lại HĐLĐ xác định thời hạn hết hạn; quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ của người lao động; đối thoại; trả lương ngừng việc; tuổi nghỉ hưu; chế độ thai sản…

Bộ luật Lao động năm 2019 gồm 17 chương, 220 điều sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/2021, thay thế Bộ luật Lao động năm 2012, với nhiều điểm mới nổi bật như cho phép giao kết HĐLĐ bằng lời nói đối với hợp đồng có thời hạn dưới 1 tháng; Không còn hợp đồng mùa vụ mà chỉ có HĐLĐ không xác định thời hạn, HĐLĐ xác định thời hạn, trong đó 2 bên xác định thời hạn, thời điểm chất dứt của HĐLĐ trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực.

Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam, đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam và 4 tháng đối với lao động nữ. Bộ luật Lao động 2019 chấp nhận hình thức HĐLĐ điện tử. Cụ thể là HĐLĐ được giao kết thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định pháp luật về giao dịch điện tử có giá trị như HĐLĐ bằng văn bản; thời gian thử việc theo luật mới sẽ tăng lên 180 ngày thay vì tối đa 60 ngày như Bộ luật năm 2012; tăng thời gian nghỉ Quốc khánh lên 2 ngày;...

Hội nghị nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết cơ bản về những điểm mới của Bộ luật Lao động năm 2019 cho cán bộ công đoàn. Từ đó, mỗi cán bộ công đoàn tích cực nghiên cứu, nắm chắc quy định pháp luật, làm tốt vai trò là tuyên truyền viên tư vấn pháp luật cho đoàn viên, người lao động trong thời gian tới.

BÍCH LIỄU

Gửi bình luận của bạn