Liệu có thỏa đáng?

Cập nhật ngày: 10/08/2012 05:51:28

Theo đơn trình bày của chị Đặng Thị Thanh Phượng, giáo viên trường mầm non Hoa Mai (phường 3, TX.SaĐéc), chị công tác trong ngành Giáo dục đã hơn 23 năm. Năm 2007, chị đã được tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục. Trong suốt quá trình công tác, chị không hề sai phạm hay bị kỷ luật gì.

Năm 2009, sau khi có bằng Cao đẳng sư phạm, chị đề nghị được bổ túc hồ sơ để xét bậc lương nhưng không được đồng ý, chị vẫn giảng dạy và đạt giáo viên dạy giỏi. Đầu năm học 2009 - 2010, hiệu trưởng trường phân công chị làm nhân viên cấp dưỡng (hưởng lương giáo viên) với lý do thừa giáo viên, chị vẫn chấp nhận. Qua năm học 2010 - 2011, chị tiếp tục làm nhiệm vụ nhân viên cấp dưỡng. Sau đó, chị bị bệnh nặng phải xin nghỉ phép để chữa bệnh.

Sau khi đã điều trị bệnh xong, chị đến trường để báo Ban giám hiệu ngày 4-4-2011 chị đi làm trở lại thì được động viên chị nên nghỉ thêm cho thật hết bệnh rồi hãy đi làm lại. Do đó, chị làm đơn xin nghỉ phép thêm 2 tháng nữa (từ ngày 4/4/2011 đến ngày 4/6/2011) không hưởng lương. Đến cuối tháng 5/2011, gần đến ngày đi làm lại, chị đến trường thì cũng được động viên như lần trước. Vì quá mặc cảm và bức xúc, ngay sau đó chị đã làm đơn xin nghỉ việc. Hiệu trưởng nhận đơn và nói chị cứ ở nhà chờ quyết định của Phòng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT). Nghĩ rằng hiệu trưởng không muốn cho chị làm thêm trong hè để hưởng chế độ bồi dưỡng do phụ huynh đóng góp (ngoài lương từ ngân sách), nên chị không đến trường và ở nhà chờ.

Chờ đến tháng 8/2011, không thấy có quyết định cho thôi việc và đã hết hè, nên chị đến trường để đi làm lại. Trên đường đi, chị ghé rút tiền lương nhưng không thấy tiền lương trong tài khoản. Chị đến hỏi hiệu trưởng trường thì được trả lời là không làm việc, không được hưởng lương. Sau đó, chị tiếp tục đi làm lại và yêu cầu trường khôi phục lại tiền lương mấy tháng hè cho chị nhưng không được giải quyết. Lúc này, do hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nên chị đã xin rút lại đơn xin nghỉ việc. Chị được hiệu trưởng cho biết đã phân công giáo viên dạy lớp đủ rồi, chỉ còn công việc tạp vụ, nếu chị đồng ý làm thì trường cho rút đơn nghỉ việc lại. Vì đời sống gia đình quá khó khăn, rất cần có việc làm để lo cho các con nên chị chấp nhận làm tạp vụ để giữ việc làm. Đồng thời, chị đã kiến nghị đến Phòng GDĐT và nhận được trả lời tạm thời chờ hết học kỳ 1 sẽ phân bổ, chị vẫn được hưởng lương giáo viên, do đó chị an tâm công tác và chờ đợi được bố trí phù hợp.

Đến khi Nhà nước ban hành quy định chế độ phụ cấp thâm niên cho giáo viên, chị không được cho kê khai để hưởng phụ cấp thâm niên nên chị đã có đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng những vấn đề bức xúc của chị về việc chuyển xếp ngạch, bậc lương; không được nhận lương hè; không được hưởng phụ cấp thâm niên; phân công công tác không đúng quy định... Tuy nhiên, cho đến nay chị không nhận được sự trả lời, giải quyết nào.

Tìm hiểu về trường hợp của chị Đặng Thị Thanh Phượng, chúng tôi được ông Nguyễn Thiên Tân - Phó trưởng Phòng GDĐT thị xã SaĐéc cho biết: bà Phượng tốt nghiệp Cao đẳng sư phạm mầm non vào năm 2008 nhưng đến 2009 mới nhận được bằng chính thức. Đầu năm học 2009 - 2010, bà Phượng đề nghị Hội đồng xét chuyển ngạch của trường xét cho bà chuyển từ ngạch giáo viên mầm non chưa đạt chuẩn sang ngạch giáo viên mầm non chính. Hội đồng xét chuyển ngạch không thống nhất chuyển theo bằng cho bà Phượng vì trình độ chuyên môn được đào tạo không phù hợp với nhiệm vụ đang thực hiện. Việc bà Phượng không được nhận lương hè năm học 2011 - 2012 là do sau khi hết hạn nghỉ phép và không có quyết định thôi việc, bà Phượng không trở lại làm việc. Ban giám hiệu và Công đoàn cơ sở cũng không liên hệ để nhắc nhở. Vì vậy, theo bảng chấm công trong 3 tháng hè, bà Phượng nghỉ tổng cộng 66 ngày, nên không được hưởng lương theo quy định. Bà Phượng nộp đơn xin thôi việc từ ngày 31/5/2011 nhưng không nộp sổ BHXH kèm theo đơn xin thôi việc (đến tháng 10/2011, sổ BHXH của bà Phượng mới được chốt xong). Vì vậy, Phòng GDĐT không giải quyết cho bà Phượng thôi việc. Sau đó hoàn cảnh bà Phượng khó khăn, nên vào tháng 9/2011, bà đã gởi đơn xin rút lại đơn xin thôi việc. Hiệu trưởng đồng ý cho bà Phượng ở lại trường làm việc và nói rõ nhân sự của trường đã đủ, chỉ còn thiếu 1 nhân viên tạp vụ, nếu bà Phượng đồng ý làm, trường sẽ cho rút lại đơn xin thôi việc, bà Phượng đã đồng ý với công việc đó. Đến tháng 5/2012, do nhóm Búp măng còn thiếu giáo viên, nên hiệu trưởng trường đã phân công bà Phượng làm giáo viên nhóm này. Phòng GDĐT cũng đã xét cho bà Phượng được hưởng chế độ thâm niên nghề với thời gian 21 năm 1 tháng.

Trao đổi với chúng tôi, chị Phượng bức xúc cho biết: Là giáo viên có ngạch lương bậc 11 viên chức chính thức của Nhà nước, có trình độ Cao đẳng và hơn 20 năm công tác trong ngành Giáo dục, chưa 1 lần bị kỷ luật hay vi phạm quy chế ngành, chị chấp nhận sự phân công bằng miệng không đúng quy định của hiệu trưởng là vì cuộc sống gia đình, để nuôi 2 con ăn học. Khi quá bức xúc, chị nộp đơn xin nghỉ việc thì được kêu nghỉ ở nhà chờ, nghĩ rằng hiệu trưởng không muốn cho chị làm thêm hè nên chị không đến trường. Trong 3 tháng hè chưa có quyết định nghỉ việc, chị vẫn là viên chức ngạch giáo viên mầm non, sao lại không cho chị hưởng lương hè từ ngân sách Nhà nước theo quy định...

Theo chúng tôi, việc hồ sơ xin nghỉ việc của chị Phượng không có sổ BHXH không phải là lỗi của chị, mà là trách nhiệm của trường vì chị Phượng không được giữ sổ BHXH thì lấy gì mà nộp. Trong thời gian Phòng GDĐT chưa có quyết định cho chị nghỉ việc thì trường phải thông báo để chị biết tiếp tục đi làm trong khi chờ quyết định. Do đó, thiết nghĩ Phòng GDĐT và trường mầm non Hoa Mai nên xem xét lại vụ việc để có cách giải quyết thấu tình đạt lý hơn.

Phòng BĐTL

Gửi bình luận của bạn