Quốc hội Lào bầu ông Sonexay Siphandone làm tân Thủ tướng

Cập nhật ngày: 31/12/2022 06:09:22

Chiều 30/12, trong ngày làm việc cuối cùng của Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Lào khóa IX đã tiến hành bầu ông Sonexay Siphandone giữ chức Thủ tướng Chính phủ Lào thay thế ông Phankham Viphavanh.


Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane tặng hoa chúc mừng tân Thủ tướng Sonexay Siphandone (Ảnh: Báo Pasaxon)

Tại cuộc họp, Quốc hội khóa IX của Lào đã thông qua đề xuất của Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith, đồng ý để ông Phankham Viphavanh - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Lào, nghỉ hưu vì lý do sức khỏe; thống nhất đề cử ông Sonexay Siphandone, Phó Thủ tướng, giữ cương vị Thủ tướng Chính phủ Lào.

Tiếp đó, theo tờ trình đề nghị của Chủ tịch nước Thongloun Sisoulith, Quốc hội Lào đã tiến hành bỏ phiếu và bầu ông Sonexay Siphandone, Phó Thủ tướng, làm Thủ tướng Chính phủ Lào.

Phát biểu trước Quốc hội, tân Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone cam kết sẽ cùng các thành viên của Chính phủ thực hiện tốt nhất nhiệm vụ theo Hiến pháp và pháp luật của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào; sẵn sàng cống hiến sức lực, trí tuệ và năng lực của mình với tinh thần trách nhiệm cao để cùng với các đồng chí lãnh đạo của Đảng, Nhà nước ở Trung ương và địa phương thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ IX, hai chương trình quốc gia và các nghị quyết của Quốc hội khóa IX thành công tốt đẹp, nhất là tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới.

Ông Sonexay Siphandone, sinh năm 1966, từng kinh qua các chức vụ: Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng; Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư; Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư; Phó Thủ tướng phụ trách mảng kinh tế (2022).

Theo TRỊNH DŨNG - HẢI TIẾN (NDO)

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn