Các cấp Hội tích cực hỗ trợ thanh niên hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng

Cập nhật ngày: 26/05/2024 05:44:54

http://baodongthap.com.vn/database/video/20240526054559dt2-4.mp3

 

ĐTO - Ban Thư ký Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTNVN) tỉnh phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh đoàn triển khai Kế hoạch số 123 ngày 1/6/2020 của UBND tỉnh về phòng, chống thanh thiếu niên vi phạm pháp luật (VPPL) giai đoạn 2020 - 2025. Đồng thời, các cấp bộ Đoàn, Hội tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ thanh thiếu niên VPPL hoặc có nguy cơ VPPL, thanh niên đang cai nghiện ma túy hoàn lương; phối hợp với các ngành liên quan triển khai công tác phòng, chống thanh thiếu niên VPPL. Nhất là hỗ trợ thanh niên hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, góp phần giữ gìn trật tự xã hội và ngăn ngừa tình trạng thanh thiếu niên VPPL hoặc phạm tội.


Xã đoàn Hòa Tân, huyện Châu Thành hỗ trợ con giống giúp thanh niên hoàn lương phát triển mô hình chăn nuôi (Ảnh: CTV)

Theo Ban Thư ký Hội LHTNVN tỉnh, liên quan đến công tác hỗ trợ thanh niên hoàn lương, các cấp bộ Đoàn, Hội trong tỉnh tổ chức hơn 1.100 hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của thanh niên hoàn lương trong việc chấp hành pháp luật, hòa nhập cộng đồng thông qua các buổi hội nghị, tọa đàm, tập huấn, phát thanh. Ngoài ra, phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội cùng cấp, doanh nghiệp tổ chức tuyên truyền cho hơn 250 thanh niên hoàn lương trên địa bàn; phát hành hàng ngàn tờ rơi, áp-phích, băng-rôn, tuyên truyền, giáo dục thanh niên hoàn lương. Các cấp bộ Đoàn, Hội thăm hỏi, tặng quà cho thanh niên hoàn lương, thanh niên tự nguyện cai nghiện ma túy tại cộng đồng nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Nổi bật, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tổ chức thăm tặng quà cho 2 thanh niên hoàn lương có hoàn cảnh khó khăn tại TP Hồng Ngự và huyện Hồng Ngự; tổ chức chương trình “Hành trình của niềm tin” và tuyên dương 7 gương thanh niên “Thắp sáng niềm tin” trong năm 2023.

Anh Lê Đặng Lộc - Phó Chủ tịch Hội LHTNVN tỉnh, cho biết: “Trong năm 2023, các cấp bộ Hội trong tỉnh phối hợp tiếp cận cảm hóa, giáo dục 301/402 đối tượng (đạt 74,8%), qua thanh loại, hỗ trợ đã có nhiều đối tượng tiến bộ rõ rệt và được tiếp tục hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm cho 215/402 đối tượng (đạt 53,5%). Xác định việc hỗ trợ giải quyết việc làm cho đối tượng thanh niên hoàn lương là một trong những giải pháp trọng tâm để kéo giảm tỷ lệ tái phạm tội và VPPL, các cấp bộ Đoàn, Hội đặc biệt quan tâm hỗ trợ các đối tượng nói trên bằng các hình thức dạy nghề, hỗ trợ cây con giống và tiếp cận vay ưu đãi các nguồn vốn đầu tư phát triển kinh tế. Kết quả, hỗ trợ 31 thanh niên hoàn lương vay với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng...”.

Các cấp bộ Đoàn, Hội trên địa bàn duy trì hiệu quả việc sinh hoạt của 166 mô hình cảm hóa giáo dục thanh thiếu niên VPPL hoặc có nguy cơ VPPL như: “Sức sống trẻ”, “Thắp sáng niềm tin”, “Ánh sáng niềm tin” được hơn 430 buổi tuyên truyền, gặp gỡ thanh thiếu niên. Tiếp tục tổ chức các hoạt động tại 34 câu lạc bộ “Người đồng hành”, 216 tổ hợp tác, 2 hợp tác xã thanh niên, 1 trang trại thanh niên, 162 câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế; phối hợp tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho hàng ngàn lượt đoàn viên, thanh niên. Qua đó, góp phần giúp đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế ổn định cuộc sống, hạn chế tình trạng VPPL.

Nhìn chung, công tác phòng, chống thanh thiếu niên VPPL được Ban Thư ký Hội LHTNVN tỉnh quan tâm thực hiện thường xuyên, tập trung với quyết tâm cao. Các hoạt động nhận được sự quan tâm, phối hợp và hỗ trợ của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và các ngành, tạo được sự đồng thuận cao trong người dân và xã hội. Thời gian tới, các cấp bộ Đoàn, Hội tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về hỗ trợ thanh niên hoàn lương. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của thanh niên về mục đích, ý nghĩa của việc hỗ trợ thanh niên hoàn lương. Tăng cường các hoạt động giáo dục, tư vấn tâm lý cho phạm nhân, nhất là những phạm nhân có hoàn cảnh khó khăn, phạm nhân có nguy cơ tái phạm cao. Huy động sự tham gia của các cấp bộ Hội, các tổ chức chính trị - xã hội, cá nhân trong việc hỗ trợ thanh niên hoàn lương. Phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc tổ chức các hoạt động giáo dục, cải tạo phạm nhân, nhất là thanh niên, nhằm giúp họ nhận thức rõ sai lầm, quyết tâm hoàn lương, tái hòa nhập cộng đồng.

Ban Thư ký Hội LHTNVN tỉnh tăng cường phối hợp chặt chẽ với ngành Công an cùng cấp, phân công cán bộ theo dõi, rà soát, thường xuyên nắm bắt kịp thời tình hình, tâm tư tình cảm, nguyện vọng của các đối tượng được phân bổ cảm hóa để có phương pháp tiếp cận, giáo dục phù hợp với hoàn cảnh của từng đối tượng, hạn chế tình trạng tái phạm tội, tái nghiện. Thường xuyên nắm bắt danh sách các đối tượng bổ sung mới, định kỳ hàng quý cập nhật số liệu, tình hình cảm hóa, giới thiệu việc làm cho thanh niên VPPL và có nguy cơ VPPL được cảm hóa và có tiến bộ ở địa phương.

TIẾN ĐẠT

 

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn