Phụ nữ Mỹ Tân, TP.Cao Lãnh

Chung tay tuyên truyền công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình

Cập nhật ngày: 08/09/2020 05:31:07

ĐTO - Xác định việc hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc trước hết phải giúp hộ gia đình có kinh tế vững và để làm được điều đó, cần phải ổn định quy mô dân số, thực hiện kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) xây dựng gia đình ít con, no ấm,... Vì vậy, những năm qua, cùng với ngành y tế địa phương, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mỹ Tân, TP.Cao Lãnh rất quan tâm công tác tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt những chính sách về dân số - KHHGĐ.


Công tác dân số – kế hoạch hóa gia đình được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mỹ Tân thường xuyên lồng ghép tuyên truyền trong các cuộc họp chi, tổ, hội

Chị Nguyễn Thị Hồng Cúc (41 tuổi) là hội viên phụ nữ tổ 4 cho biết, chị tham gia Hội đến nay cũng đã nhiều năm, trong các buổi sinh hoạt của Hội, chị và các hội viên thường xuyên được Chủ tịch hội, Chi hội trưởng, Tổ trưởng tuyên truyền, tư vấn về vấn đề dân số - KHHGĐ như: các biện pháp tránh thai an toàn, chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS),... Ngoài ra, gần đây chị và các hội viên trong tổ cũng được Hội phụ nữ xã phối hợp Liên đoàn Lao động TP.Cao Lãnh hỗ trợ cho các chị đi khám phụ khoa tại Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Đồng Tháp. “Nhờ những kiến thức được tuyên truyền từ Hội và tư vấn của bác sĩ trong lần đi khám phụ khoa, tôi hiểu được tầm quan trọng của việc KHHGĐ và quan tâm hơn đến việc chăm sóc SKSS của mình. Từ đó, tôi quyết định không sinh thêm con nữa, dù hiện tại tôi chỉ có 1 con gái năm nay đã 7 tuổi. Bởi vì tôi đã lớn tuổi, sinh con sẽ gặp nhiều khó khăn và ảnh hưởng sức khỏe, hơn hết kinh tế gia đình cũng eo hẹp, tôi muốn dừng ở 1 con để có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, chăm sóc và nuôi dưỡng con tốt”, chị Cúc chia sẻ.

Theo chị Nguyễn Thị Ngọc Yến – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mỹ Tân, đồng hành cùng ngành y tế xã trong công tác dân số - KHHGĐ, thời gian qua, hàng tháng, hàng quý trong các cuộc họp chi, tổ, hội, khóm, ấp, ngoài những nội dung sinh hoạt chính, Hội thường xuyên lồng ghép tuyên truyền các chính sách về dân số như: tư vấn, giới thiệu các biện pháp tránh thai cơ bản, chăm sóc SKSS, tác hại của việc lựa chọn giới tính khi sinh, ý nghĩa tầm quan trọng của việc khám tầm soát bệnh tật trước và sau sinh,... Trong đó, Hội đặc biệt coi trọng việc biểu dương các gia đình ít con, nuôi dạy con ngoan, làm kinh tế giỏi. Đây chính là những nhân tố quan trọng thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền.

Không chỉ vậy, hàng năm, nhân dịp kỷ niệm ngày truyền thống của Hội (8/3, 20/10) và các đợt hoạt động mạnh về dân số - KHHGĐ (Ngày Dân số Thế giới 11/7, Ngày Dân số Việt Nam 26/12), Hội đều tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao kiến thức về chuẩn mực người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, phụ nữ với gia đình, công - dung - ngôn - hạnh, kiến thức về dân số/SKSS/KHHGĐ, phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em, kiến thức về nuôi con theo khoa học..., thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ tham gia học tập.

Đồng thời vận động hội viên, phụ nữ khám và điều trị bệnh trong các chiến dịch truyền thông, đặc biệt là vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các biện pháp KHHGĐ nhằm thực hiện quy mô gia đình ít con, khỏe mạnh, hạnh phúc; chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương hỗ trợ kinh phí, cấp phát thuốc cho phụ nữ; vận động phụ nữ mang thai đi khám định kỳ và tiêm phòng đủ mũi; vận động các bà mẹ có con từ 0 - 60 tháng tuổi đi tiêm phòng đủ mũi và uống Vitamin A;... đã góp phần từng bước thay đổi nhận thức, hành vi cho người dân về công tác dân số -KHHGĐ, SKSS.

Dừng lại ở 2 con để tập trung phát triển kinh tế, chị Nguyễn Thị Thanh Diễm ở tổ 2 chia sẻ: “Qua những buổi sinh hoạt của Hội, tôi được tuyên truyền việc sinh nhiều con ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như việc phát triển kinh tế gia đình nên tôi đã động viên chồng, gia đình cho tôi dừng lại ở 2 con và đã được đồng tình. Hiện tại, tôi đang kế hoạch bằng biện pháp uống thuốc tránh thai, trước đây, tôi dùng biện pháp đặt vòng nhưng do công việc lao động nặng không thích hợp nên đã chuyển sang uống thuốc, biện pháp này cũng do các chị trong Hội tư vấn, giới thiệu”.

Sự chung tay của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mỹ Tân, TP.Cao Lãnh trong công tác truyền thông, giáo dục nâng cao kiến thức về chăm sóc SKSS cho phụ nữ đã giúp cho hội viên, phụ nữ trên địa bàn thay đổi nhận thức, hành vi chăm sóc bản thân. Từ đó đã giúp giảm tỷ lệ viêm nhiễm phụ khoa ở chị em phụ nữ, ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục, chủ động hơn trong việc áp dụng các biện pháp tránh thai, KHHGĐ.

BÍCH LIỄU

Gửi bình luận của bạn