Xã Tân Hộ Cơ hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống

Cập nhật ngày: 31/05/2022 03:56:28

ĐTO - Nhằm hỗ trợ người dân có việc làm, ổn định về thu nhập và cuộc sống, UBND xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng đã phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp huyện và các tổ chức chính trị - xã hội xã mở các lớp đào tạo nghề phi nông nghiệp; tư vấn, giới thiệu việc làm cho người dân; hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo được vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất.


Chị Nguyễn Thị Thu Hà (ngụ ấp Gò Bói, xã Tân Hộ Cơ) được hỗ trợ vốn giúp chị thuận lợi trong việc nuôi bò

Thực hiện công tác đào tạo nghề, UBND xã phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp huyện, các tổ chức chính trị - xã hội khảo sát nhu cầu học nghề của người dân; mở các lớp dạy nghề và vận động người dân tham gia học nghề. UBND xã cũng phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội xã tăng cường công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động thông qua giới thiệu, hướng dẫn cho người lao động tham gia các phiên giao dịch việc làm hàng tháng tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp. Từ đầu năm đến nay, địa phương đã tổ chức được 2 lớp dạy nghề nữ công gia chánh, đan ghế nhựa với hơn 60 học viên tham gia; tư vấn, giới thiệu việc làm cho hơn 200 người dân. Qua đó, giúp nhiều người dân có việc làm, thu nhập, góp phần thực hiện tốt công tác giải quyết việc làm cho người dân địa phương. Như chị Nguyễn Thị Hường (SN 1973) ngụ ấp Chiến Thắng, xã Tân Hộ Cơ, được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Hộ Cơ vận động, chị tham gia học lớp nghề đan ghế nhựa. Sau khi học nghề, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã giới thiệu chị Hường lãnh khung, nguyên liệu của một cơ sở đan ghế nhựa trong huyện đem về làm tại nhà. Chị Hường cho biết: “Trước đây, tôi không có việc làm ổn định nên cuộc sống khó khăn. Qua học nghề đan ghế nhựa, tôi có việc làm, mỗi tháng thu nhập hơn 4 triệu đồng, giúp tôi có thêm tiền để chăm lo cho gia đình nên cuộc sống đã giảm bớt khó khăn”.

Năm 2022, toàn xã Tân Hộ Cơ có 256 hộ nghèo, 353 hộ cận nghèo, UBND xã đặt chỉ tiêu giảm 81 hộ nghèo. Từ đầu năm đến nay, UBND xã và các tổ chức chính trị - xã hội xã đã phối hợp triển khai thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Đến nay, toàn xã có 25 hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo được vay vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội để chăn nuôi, trồng trọt, mua bán nhỏ, với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng. Đồng thời, UBND xã cũng thực hiện Dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2024 tại xã. Dự án do tỉnh hỗ trợ, có 16 hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn tham gia (mỗi hộ được vay vốn ưu đãi 30 triệu đồng và hoàn trả vốn trong vòng 3 năm). Từ các nguồn vốn này, nhiều hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn trên địa bàn xã có điều kiện làm ăn, cải thiện thu nhập cho gia đình.

Như trường hợp chị Nguyễn Thị Thu Hà (SN 1971) ngụ ấp Gò Bói, xã Tân Hộ Cơ là một trong những hộ được tham gia Dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2024. Trước đây, chị Hà thuộc hộ khó khăn, thu nhập chủ yếu bằng nghề làm mướn nên cuộc sống khá bấp bênh. Nhận thấy chị Hà có ý chí, nỗ lực làm ăn để vươn lên, UBND xã đã xem xét cho chị Hà tham gia Dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững vào năm 2021. Qua đó, chị Hà được hỗ trợ vay vốn ưu đãi 30 triệu đồng để mua 3 con bò về nuôi. Hằng ngày, vợ chồng chị Hà tranh thủ thời gian cắt cỏ, tận dụng nguồn rơm rạ sẵn có tại địa phương làm thức ăn cho bò để đỡ tốn chi phí nuôi bò. Chị Hà bộc bạch: “Đến nay, tôi đã bán được 1 con bò thịt, trừ tiền con giống, tôi có lời hơn 8 triệu đồng. Đồng thời, tôi cũng cho 2 con bò cái sinh sản gầy con giống để nuôi bò thịt. Hiện tại, tôi có 2 con bò thịt chuẩn bị bán, với giá bán như hiện nay, tôi sẽ có thu nhập hơn 24 triệu đồng. Nhờ nguồn vốn hỗ trợ, việc nuôi bò của tôi được thuận lợi hơn, giúp tôi tăng thu nhập cho gia đình nên cuộc sống giờ đã ổn định hơn, tôi rất mừng”.

Chị Phạm Thị Kim Phát - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Hộ Cơ cho biết: “Hiện nay, UBND xã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội xã thường xuyên quan tâm, hướng dẫn về kỹ thuật, phương pháp trong chăn nuôi, trồng trọt cho 16 hộ tham gia Dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2024 để các hộ thực hiện hiệu quả các mô hình kinh tế, góp phần sử dụng nguồn vốn hỗ trợ đúng mục đích. Đồng thời, xã cũng được các ngành, đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội cấp huyện hỗ trợ thực hiện các dự án như: trồng rau, hỗ trợ bò giống, chăn nuôi heo,... Thông qua các dự án này, đã giúp vốn, con giống cho nhiều hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn ở xã có điều kiện chăn nuôi, trồng trọt nhằm cải thiện kinh tế gia đình. Bên cạnh đó, UBND xã còn phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội xã tiếp tục thực hiện hoạt động đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho người lao động nhằm góp phần tạo động lực, điều kiện để người nghèo, khó khăn phấn đấu vươn lên trong cuộc sống”.

MỸ XUYÊN

Gửi bình luận của bạn