Cùng nhau vun đắp xây dựng gia đình hạnh phúc

Cập nhật ngày: 16/06/2022 17:27:14

Để có được gia đình êm ấm, hạnh phúc, nhiều người, nhiều gia đình luôn nỗ lực vun đắp để xây dựng hạnh phúc trọn vẹn. Trong câu chuyện này, chúng tôi muốn chia sẻ về gia đình của bác sĩ - Thầy thuốc ưu tú Lê Ngọc Lâm - Trưởng khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc và chị Phạm Kim Ngọc - nguyên là bác sĩ khoa Sản, Bệnh viện Đa Khoa Sa Đéc.


Gia đình anh Lê Ngọc Lâm, chị Phạm Kim Ngọc trong buổi nhận giải Khuyến khích Hội thi sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 12

Bản thân anh Lê Ngọc Lâm là bác sĩ ngoại khoa còn vợ là bác sĩ khoa sản, cùng chung nghề nên đôi lúc việc sắp xếp công việc gia đình khi con còn nhỏ cũng gặp nhiều khó khăn vì những ca trực mổ đột xuất. Khó khăn là vậy, nhưng chính tình yêu thương của gia đình nhỏ dành cho nhau, anh, chị luôn an ủi, động viên nhau vượt qua trở ngại của cuộc sống, công việc. Trong thời gian làm việc cùng nhau từ năm 2003 - 2012, nhờ những nỗ lực, cố gắng, anh và chị đã xây dựng ý tưởng sáng kiến “Cải tiến đèn mổ sang công nghệ Led”, sáng kiến này đạt giải Khuyến khích tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 12 (2012 - 2013).

Cuối năm 2012, mẹ anh Lâm bị bệnh tai biến, cha của anh tuổi đã cao, vợ chồng anh phải nuôi con nhỏ, công việc ngày càng bận rộn. Vì hoàn cảnh gia đình nên chị Ngọc phải xin nghỉ việc tại bệnh viện để có thời gian chăm sóc gia đình và cũng là hậu phương vững chắc để anh yên tâm làm việc, cống hiến. Chị Ngọc cũng luôn bên cạnh san sẻ công việc với chồng những lúc khó khăn. Những lúc ấy, càng làm cho anh Lâm thêm quyết tâm hiện thực hóa những đam mê sáng tạo. Những nghiên cứu khoa học hiệu quả với nhiều sáng kiến, giải pháp của anh Lâm đã đạt cao giải tại các Hội thi sáng tạo khoa học cấp tỉnh, Trung ương và vinh dự được trao danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” năm 2020.

Đặc biệt, năm 2021, anh cùng đồng nghiệp tham gia tích cực trong công tác chống dịch Covid-19, vượt qua nhiều khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, anh Lâm đã có sáng kiến chế tạo thành công “Robot vận chuyển” mang nhu yếu phẩm, thuốc phục vụ bệnh nhân Covid-19. Sáng kiến này được nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đồng thời anh còn vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2021.

Hết giờ làm việc về nhà, anh Lâm cùng vợ chăm sóc, dạy dỗ các con. Những ngày cuối tuần, anh tự tay nấu những bữa cơm gia đình. Hai đứa con của anh chị hàng năm đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Hiện tại, con trai lớn thi đậu vào trường chuyên của TP Sa Đéc và luôn hiếu thảo với ông bà, cha mẹ. Gia đình anh chị hàng năm đều được công nhận “Gia đình văn hóa”. Theo anh Lâm và chị Ngọc, mục tiêu lớn nhất hiện nay là vợ chồng cùng nhau chăm sóc, phụng dưỡng cha, mẹ lúc tuổi già, chăm lo cho hai con học giỏi nên người. Đối với công việc, anh Lâm sẽ tiếp tục có nhiều đổi mới, sáng tạo để tìm ra nhiều giải pháp mới chăm lo sức khỏe cho người bệnh. Còn chị Ngọc sẽ là chỗ dựa vững chắc để anh không chùn bước mỗi khi gặp khó khăn.

Lưu Hùng

Gửi bình luận của bạn