Túi gạo tình thương - san sẻ yêu thương

Cập nhật ngày: 14/06/2022 10:28:00

ĐTO - Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường An Lạc, TP Hồng Ngự triển khai mô hình “Túi gạo tình thương” trong học tập và làm theo gương Bác. Qua đó, phát huy được tính hiệu quả tích cực, giúp cho nhiều hội viên phụ nữ nghèo có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.


Tặng gạo từ mô hình “Túi gạo tình thương” cho các chị 
có hoàn cảnh khó khăn

Được sự hướng dẫn của chị Lê Thị Huỳnh Như - Chủ tịch Hội LHPN phường An Lạc, chúng tôi tìm đến nhà chị Đoàn Thị Nhu là Chi hội Trưởng Phụ nữ khóm Cồng Cộc. Trong gian nhà bếp của chị, kế hũ gạo của gia đình có đặt chiếc xô nhựa để đựng gạo của mô hình “Túi gạo tình thương”. Mỗi buổi nấu cơm, chị Nhu bớt lại từ 1 - 2 nắm gạo tiết kiệm để vào chiếc xô nhựa. Số gạo tiết kiệm được khi đến ngày họp lệ Chi hội, chị mang đến gom chung với các thành viên khác nhằm hỗ trợ cho những chị có hoàn cảnh khó khăn. Từ khi thực hiện cách tiết kiệm trong sinh hoạt, chị Nhu đã góp được hơn 20kg gạo. Chị Nhu chia sẻ: “Mỗi ngày, tôi bớt đi 1 hoặc 2 nắm gạo, nhiều ngày sẽ góp được số lượng lớn để giúp cho những chị có hoàn cảnh khó khăn khác. Bản thân giúp được người khác trong lòng cảm thấy vui và hạnh phúc. Điều này còn thể hiện tinh thần học tập và làm theo gương Bác Hồ”.

Còn chị Đặng Thị Thanh ngụ khóm Cồng Cộc khi biết được thông tin việc thành lập mô hình “Túi gạo tình thương”, chị đã tự nguyện xin tham gia. Mỗi buổi nấu cơm, chị để dành lại khoảng nửa lon gạo để vào “Túi gạo tình thương” và chị đã giúp đỡ cho các chị có hoàn cảnh khó khăn được hơn 15kg. Bên cạnh việc tiết kiệm gạo, chị còn tiết kiệm thêm các khoản chi tiêu trong sinh hoạt để san sẻ yêu thương với các hội viên phụ nữ khác. “Từ khi tham gia mô hình này, tôi giảm bớt lượng gạo mỗi lần nấu cơm, việc chi tiêu cũng giảm lại để tiết kiệm nhằm chung tay chia sẻ với những hoàn cảnh còn nhiều khó khăn trong xã hội. Tôi nghĩ, học tập và làm theo gương Bác Hồ từ những việc làm nhỏ, phù hợp với khả năng của bản thân, gia đình”.

Mô hình “Túi gạo tình thương” được Hội LHPN phường An Lạc thành lập đầu năm 2022 với 13 hội viên phụ nữ. Khi tham gia, tùy theo hoàn cảnh gia đình của từng người mà ủng hộ với tinh thần san sẻ yêu thương “Ai có nhiều góp nhiều, ai có ít thì góp ít”. Sau đó, hằng tháng, đến kỳ sinh hoạt Chi hội Phụ nữ, các chị mang gạo tiết kiệm cùng góp vào “Túi gạo tình thương”. Số gạo tích cóp được sẽ xem xét hỗ trợ cho những chị thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn. Từ khi thành lập đến nay, mô hình tiếp nhận được hơn 100kg gạo.

Chị Lê Thị Huỳnh Như - Chủ tịch Hội LHPN phường An Lạc chia sẻ: “Có thể nói, mô hình “Túi gạo tình thương” mang lại ý nghĩa thiết thực, sự lan tỏa trong cuộc sống; đồng thời góp phần nâng cao tinh thần đoàn kết, sự tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau của các chị để cùng chung tay thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Hội LHPN phường triển khai mô hình này nhằm thể hiện tinh thần tiết kiệm trong học tập và làm theo gương Bác. Thời gian tới, Hội LHPN phường tiếp tục tuyên truyền, vận động để nhân rộng mô hình nhằm giúp đỡ ngày càng nhiều hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, tạo thêm động lực để các chị vươn lên trong cuộc sống”.

Ngoài mô hình “Túi gạo tình thương”, Hội LHPN phường An Lạc còn thực hiện các mô hình: “Ngôi nhà yêu thương”, “Mẹ đỡ đầu” đều mang lại hiệu quả tích cực, giúp đỡ kịp thời nhiều hoàn cảnh gia đình hội viên phụ nữ trong lúc khó khăn, giúp các chị vượt qua khó khăn, phát triển kinh tế gia đình. Qua đó, hằng năm, giúp cho số hội viên phụ nữ làm chủ hộ vươn lên thoát hộ nghèo đạt chỉ tiêu đề ra.

DƯƠNG CẦM

Gửi bình luận của bạn