Đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn phòng, chống bạo lực gia đình

Cập nhật ngày: 24/09/2022 08:10:15

ĐTO - Thực hiện Chương trình về phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ) trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, từ đầu năm 2022 đến nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) phối hợp với các sở, ban, ngành, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp, UBND huyện, thành phố đẩy mạnh thực hiện nhiều giải pháp truyền thông, vận động người dân phòng, chống BLGĐ. Đặc biệt, duy trì thực hiện các mô hình, Câu lạc bộ (CLB) phòng, chống BLGĐ tại các khóm, ấp góp phần phát hiện, tư vấn, hỗ trợ cho các trường hợp có mâu thuẫn hoặc bị BLGĐ.


Thành viên mô hình Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng ấp Đông Thạnh, 
xã Tân Thuận Đông, TP Cao Lãnh (thứ 2 từ phải sang) tuyên truyền kiến thức phòng, chống bạo lực gia đình cho người dân trên địa bàn ấp

Tuyên truyền về phòng, chống BLGĐ, từ đầu năm đến nay, Sở VH,TT&DL, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, thành phố đã thực hiện treo hơn 1.400 băng-rôn, pa-nô, áp-phích tuyên truyền với các thông điệp: “Yêu thương và chia sẻ để xây dựng gia đình hạnh phúc”, “BLGĐ là vi phạm pháp luật”... nhân các ngày kỷ niệm Quốc tế hạnh phúc (20/3), ngày Gia đình Việt Nam (28/6) nhằm kêu gọi người dân tham gia phòng, chống BLGĐ. Sở VH,TT&DL cũng đã tổ chức Hội thi gia đình tiêu biểu tỉnh Đồng Tháp năm 2022 với chủ đề “Gia đình - Điểm tựa yêu thương” nhằm lan tỏa ý thức phòng, chống BLGĐ, xây dựng gia đình hạnh phúc đến với mọi gia đình. Sở VH,TT&DL còn phối hợp với UBND huyện, thành phố tiếp tục thực hiện các mô hình, CLB về phòng, chống BLGĐ tại cộng đồng để hỗ trợ trong công tác phòng, chống BLGĐ.

Thống kê của Sở VH,TT&DL, toàn tỉnh hiện có 698 CLB gia đình phát triển bền vững, 428 đường dây nóng, 684 nhóm phòng, chống BLGĐ, 850 địa chỉ tin cậy được bố trí tại các xã, phường, thị trấn. Qua hoạt động của các mô hình, CLB phòng, chống BLGĐ đã tuyên truyền cho người dân về phòng, chống BLGĐ, tư vấn, hòa giải cho các trường hợp phát sinh mâu thuẫn trong gia đình, góp phần ngăn chặn, kéo giảm BLGĐ. Tại xã Tân Thuận Đông, TP Cao Lãnh hiện có 4 CLB gia đình phát triển bền vững, 6 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng đang hoạt động hiệu quả, giúp địa phương thực hiện tốt việc phòng, chống BLGĐ. Nổi bật là mô hình “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng” đã tư vấn cho nhiều trường hợp có mâu thuẫn trong gia đình được hóa giải.

Ông Văn Minh Quang - Trưởng Ban Nhân dân ấp Đông Thạnh, xã Tân Thuận Đông cho biết, thành viên của mô hình là cán bộ Ban Nhân dân, Ban Công tác Mặt trận ấp và các Chi hội phụ nữ, Chi hội nông dân ở ấp. Các thành viên chủ động nắm tình hình địa bàn, nếu phát hiện các trường hợp có mâu thuẫn giữa vợ chồng, cha mẹ và con, anh em trong gia đình... sẽ đến gia đình động viên, khuyên bảo để xóa bỏ mâu thuẫn. Đồng thời giúp đỡ, tạo điều kiện cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống.

Trước đây, chị N.T.T. (45 tuổi) ngụ ấp Đông Thạnh thuộc hộ khó khăn. Cuộc sống gia đình chị T. chủ yếu dựa vào nghề làm thuê nhưng không ổn định, vợ chồng chị thường xảy ra mâu thuẫn với nhau. Qua nắm tình hình, các thành viên trong mô hình Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng ở ấp đến nhà chị T. động viên, khuyên nhủ vợ chồng chị T. nhận thức được hành vi của mình, sống hòa thuận để xây dựng gia đình hạnh phúc. Bên cạnh đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã hỗ trợ cho chị T. vay 10 triệu đồng từ nguồn Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh. Có nguồn vốn, chị T. thuê 1 công đất trồng ớt, bông vạn thọ để bán kiếm thu nhập cho gia đình. Với sự giúp đỡ của địa phương, vợ chồng chị T. sống hòa thuận và có thu nhập ổn định.

Theo ông Phan Hoàng Huy - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thuận Đông, hàng năm, UBND xã có kế hoạch củng cố các mô hình, CLB phòng, chống BLGĐ tại các ấp; tạo điều kiện cho các thành viên tham gia mô hình, CLB được dự các lớp bồi dưỡng cập nhật kiến thức mới về phòng, chống BLGĐ. Qua hoạt động của các mô hình, CLB phòng, chống BLGĐ đã giúp đỡ kịp thời cho các gia đình có mâu thuẫn, xích mích hòa thuận trở lại, góp phần hạn chế các vụ BLGĐ xảy ra. Từ đầu năm 2022 đến nay, xã không xảy ra trường hợp BLGĐ.

Toàn TP Cao Lãnh hiện có 69 CLB gia đình phát triển bền vững, 69 Nhóm phòng, chống BLGĐ, 56 Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng,... Để các mô hình hoạt động hiệu quả, UBND thành phố chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin TP Cao Lãnh thường xuyên quan tâm, cấp phát tài liệu với nội dung về Luật Hôn nhân và gia đình, Luật Phòng, chống BLGĐ cho các thành viên trong các mô hình, CLB phòng, chống BLGĐ để tuyên truyền cho người dân. Đồng thời hướng dẫn cho các thành viên tham gia mô hình, CLB phòng, chống BLGĐ những kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, cách xử lý khi có vụ việc về BLGĐ tại cơ sở. Nhờ đó, từ đầu năm 2022 đến nay, TP Cao Lãnh không ghi nhận vụ BLGĐ.

Còn tại huyện Tam Nông cũng đang duy trì hoạt động của 58 CLB gia đình phát triển bền vững; 58 nhóm phòng, chống BLGĐ; 12 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng. Thông qua các buổi sinh hoạt, thành viên của các mô hình, CLB cung cấp cho người dân thông tin về tình hình BLGĐ trên địa bàn, nêu gương các gia đình tiêu biểu trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc... để nhiều gia đình khác cùng nhau học tập kinh nghiệm. Song song đó tuyên truyền, phê phán đối với những hành vi gây ra BLGĐ và vận động người dân quyết tâm phòng, chống BLGĐ.

Trong những tháng cuối năm 2022, Sở VH,TT&DL tiếp tục phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan và chính quyền địa phương các cấp lồng ghép thực hiện các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi về phòng, chống BLGĐ cho người dân trong tỉnh; nâng chất lượng hoạt động của các mô hình, CLB phòng, chống BLGĐ; tư vấn, chăm sóc, hỗ trợ các trường hợp có phát sinh mâu thuẫn gia đình hoặc bị BLGĐ... để góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống BLGĐ trên địa bàn tỉnh.

MỸ XUYÊN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn