Đổi mới công tác tư vấn, truyền thông về học nghề, việc làm

Cập nhật ngày: 11/08/2022 05:39:44

ĐTO - Trong công tác tư vấn học nghề, việc làm, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Đồng Tháp không chỉ tuyên truyền trực tiếp và trực tuyến đến với học sinh (HS), sinh viên (SV), người lao động (NLĐ) mà còn chủ động mời người thân NLĐ, HS, SV đến tham gia tư vấn ngay tại trung tâm.


Thân nhân học sinh, sinh viên, người lao động tham dự các hoạt động do Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp tổ chức tại TP Cao Lãnh

Cùng với việc hỗ trợ HS, SV, NLĐ hoàn thiện các thủ tục hồ sơ học nghề, việc làm trong, ngoài tỉnh và tham gia chương trình đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, Trung tâm DVVL Đồng Tháp liên kết chặt chẽ với phụ huynh HS, SV, người thân NLĐ qua số điện thoại và gặp gỡ trực tiếp. Đối với các em HS, SV đang học hệ trung cấp, cao đẳng, Trung tâm DVVL Đồng Tháp cử cán bộ, giáo viên tương tác thường xuyên với phụ huynh HS thông báo tình hình học tập của các em mỗi ngày và mời phụ huynh HS tham gia các phiên Giao dịch việc làm (GDVL). Chị Nguyễn Thị Thùy ngụ Khóm 2, thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười cho biết: “Con tôi đang học lớp công nghệ ô tô do Trung tâm DVVL Đồng Tháp phối hợp giảng dạy. Do con học tại TP Cao Lãnh, khi con nghỉ học 1 - 2 ngày là giáo viên đã gọi điện thoại hỏi nguyên nhân và thông báo cho gia đình biết để nhắc nhở. Các buổi tư vấn việc làm, trung tâm đều mời phụ huynh HS đến, qua đó, phụ huynh HS biết nơi học, công ty, doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng để khuyến khích, động viên con, em học tập và tìm việc làm sau khi tốt nghiệp...”.

Ngoài phiên GDVL tại trung tâm, trong các cuộc gặp gỡ, phỏng vấn với nghiệp đoàn, công ty tuyển dụng lao động tham gia chương trình đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, Trung tâm DVVL Đồng Tháp đều mời người thân của HS, SV, NLĐ đến gặp gỡ, trao đổi và đặt câu hỏi với đại diện công ty, nghiệp đoàn các vấn đề quan tâm như: nơi làm việc, mức lương, chế độ chính sách liên quan khi đăng ký đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Tại các buổi gặp gỡ, trao đổi, người thân của HS, SV, NLĐ sau khi đặt câu hỏi đều được đại diện trung tâm, nghiệp đoàn, công ty, doanh nghiệp tuyển dụng lao động giải đáp và trả lời trực tiếp. Từ đầu năm 2022 đến nay, Trung tâm DVVL Đồng Tháp đã mời hơn 200 người thân HS, SV, NLĐ đến tham dự các hoạt động do trung tâm tổ chức như: phiên GDVL, ký kết hợp tác thỏa thuận với các đơn vị trường trung cấp, khai giảng các lớp tiếng Nhật, phỏng vấn trực tiếp với công ty, nghiệp đoàn... Cô Nguyễn Thị Bích Thủy ngụ tại ấp Trung, xã Tân Quới, huyện Thanh Bình cho biết: “Tôi có con gái vừa tốt nghiệp lớp 12, vừa thi xong thì cháu xuống Trung tâm DVVL Đồng Tháp làm hồ sơ tham gia chương trình đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Ngay lúc đó, trung tâm cũng đã mời gia đình tôi xuống TP Cao Lãnh gặp gỡ với các nghiệp đoàn đến từ Nhật Bản. Khi được nghe tư vấn, giới thiệu các chương trình đào tạo, giới thiệu việc làm sau khi học xong, gia đình tôi rất yên tâm và cho con tham gia học tập tại trung tâm...”.

Trong thời gian tới, Trung tâm DVVL Đồng Tháp tiếp tục duy trì các hoạt động mời người thân HS, SV, NLĐ tham dự các hoạt động giao lưu, gặp gỡ, khai giảng, phiên GDVL tại trung tâm. Đồng thời phối hợp với các công ty, doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh, nghiệp đoàn Nhật Bản tổ chức thăm, tặng quà, giao lưu và chủ động hỗ trợ thân nhân HS, SV, NLĐ các thủ tục hồ sơ, giải quyết các khó khăn phát sinh, để HS, SV, NLĐ yên tâm đi làm việc  trong, ngoài nước.

H.An

Gửi bình luận của bạn