Động lực cho con

Cập nhật ngày: 14/09/2016 10:11:07

ĐTO - Đồng ý cho con đi lao động có thời hạn ở nước ngoài, nhiều bậc làm cha mẹ đã nén lòng, vững tin động viên con đi làm việc với mong muốn cải thiện cuộc sống, hy vọng tương lai của con sẽ đủ đầy hơn.


Người thân của lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng chia sẻ kinh nghiệm trong các buổi hội thảo, tư vấn hướng nghiệp

Ngồi ở hàng ghế cuối trong hội trường Nhà Văn hóa lao động tỉnh trong buổi tiễn lao động đi làm việc Đài Loan (do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Trung tâm Dịch vụ việc làm (TTDVVL) tổ chức ngày 8/8) anh Trương Minh Dự, đến từ huyện Hồng Ngự cho biết: “Nhà có 2 đứa con, con trai lớn ở nhà làm mướn, còn con gái không đi học mà chuyển sang xin đi lao động ở nước ngoài. Tôi cũng đứt ruột, nhưng cháu kiên quyết nên tôi chìu theo. Nay tôi nghỉ một buổi làm, đưa cháu lên gặp nhà tuyển dụng. Dì của cháu sẽ đưa cháu ra sân bay chứ tôi không đi, đi theo sợ cha con bịn rịn buồn lòng...”. Chị Nguyễn Thị Phượng ở xã Hòa Bình, huyện Tam Nông cùng với chồng tiễn con đi lao động cho biết: “Mấy hôm nay tôi không ngủ được, chồng tôi cũng động viên tôi hoài. Con tôi thì quyết tâm đi làm kiếm tiền trả nợ cho cha mẹ. Con đi, tôi lo lắng nhiều, nhưng tôi cũng tự động viên mình. Vợ chồng tôi đưa con ra đến sân bay rồi mới về...”.

Trong công tác vận động người lao động tham gia thị trường lao động ở nước ngoài, Sở TTDVVL đặc biệt chú ý đến đối tượng cha mẹ, người thân của người tham gia đi lao động nước ngoài. Trong các buổi hội thảo, tư vấn, hướng nghiệp, các đơn vị đều mời người thân tham gia chia sẻ kinh nghiệm, hiệu quả kinh tế gia đình sau khi đi lao động ở nước ngoài. Ông Nguyễn Văn Quý ngụ xã An Phong, huyện Thanh Bình cho biết: “Cho con đi, bản thân tôi cũng rất lo, nhưng khi được TTDVVL mời tham gia hội thảo, nghe đại diện nhà tuyển dụng cho biết các chế độ chính sách khi đi làm việc tại công ty, tôi rất yên tâm nên động viên con tham gia. Thôi thì tạm gác lo lắng lại để con yên lòng...”.

Cầm chiếc máy tính bảng được con trai gửi về từ Nhật Bản, chị Nguyễn Thị Kha ngụ xã Tịnh Thới, TP.Cao Lãnh cho biết: “Để yên tâm, trước khi con đi, tôi tìm hiểu rất kỹ thông tin từ nhiều phía, hỏi thăm nhiều người; khi con sang Nhật Bản, con gọi điện thoại về cho tôi, quay phim nơi ở, nơi làm việc; ở xa xôi nhưng tôi yên tâm vì mỗi ngày được nói chuyện với con như ở nhà vậy...”. Không chỉ vận động người thân trong gia đình đi làm việc ở nước ngoài, chị Kha còn “tự nguyện” làm tư vấn viên cho bạn bè, hàng xóm. Cô Nguyễn Thị Nhung ngụ phường 1, TP.Cao Lãnh chia sẻ: “Con gái tôi học xong là đòi đi lao động ở nước ngoài; tôi cũng không muốn xa con, nhưng khi cháu sang đó, tôi mới biết cháu làm ở khu vực ít xảy ra động đất, môi trường làm việc, thu nhập đều rất tốt. Ngày nào mẹ con cũng nói chuyện với nhau qua điện thoại...”. Có kinh nghiệm về việc cho con đi xa, nhiều bậc cha mẹ đã nhiệt tình chỉ dẫn cho người thân, bạn bè những hành trang cần có cho con như gói sả, gói muối, khi thì ít hương liệu giữ ấm... trước khi lên đường sang nước ngoài làm việc.

Theo TTDVVL với phương châm “Người thật, việc thật”, các buổi tư vấn, tuyên truyền, Trung tâm đều mời người thân của người tham gia đi lao động ở nước ngoài để họ đóng góp ý kiến, đồng thời giải đáp những thắc mắc xung quanh các chính sách, chế độ ưu đãi cho người tham gia đi lao động ở nước ngoài. Sự có mặt của họ đã tạo sự tin tưởng đối với người lao động, người thân của người lao động và tạo hiệu ứng tốt trong công tác vận động tuyên truyền.

C.P.

Gửi bình luận của bạn