Tết Trung thu cho trẻ em nghèo

Cập nhật ngày: 12/09/2016 09:59:20

ĐTO - Thời điểm hiện tại, không khí đón Tết Trung thu đã rộn ràng, các bậc cha mẹ bắt đầu mua lồng đèn, quà bánh cho con. Riêng đối với trẻ em (TE) nghèo, các địa phương, đơn vị trường đã chuẩn bị quà, lồng đèn để các em được hưởng một mùa trung thu vui vẻ.


Học sinh làm lồng đèn chuẩn bị Tết Trung thu

Với những TE con nhà khá giả, mua sắm lồng đèn, bánh trung thu là việc dễ dàng. Nhưng đối với những TE nghèo, việc có được quà bánh nhân ngày Tết Trung thu là niềm ước ao lớn. Em Nguyễn Thị Cẩm Giang ở ấp 1, xã Mỹ Trà, TP.Cao Lãnh, nhà nghèo nên để có được chiếc lồng đèn đi chơi trung thu là mơ ước đối với em. Cẩm Giang nói: “Em rất thích được đi chơi trung thu. Em hy vọng dịp Tết Trung thu năm nay em sẽ được một chiếc đèn ông sao để đi chơi cùng bạn bè”. Nhiều gia đình nghèo không có tiền mua đã tự tay làm lồng đèn cho con. Anh Đỗ Văn Em ngụ ấp Long Hội, xã Hòa Long, huyện Lai Vung là hộ nghèo có 2 con chia sẻ: “Nhà tôi khó khăn, nên mỗi năm đến Tết Trung thu tôi tranh thủ sau giờ đi làm mướn về làm cho con cái lồng đèn bằng tre hoặc bằng hộp lon sữa bò. Tuy không đẹp và bắt mắt như chiếc đèn lấp lánh đầy màu sắc ngoài chợ, nhưng cũng có để các con vui chơi”.

Thấu hiểu những khó khăn, mong muốn của TE nghèo trong dịp Tết Trung thu, Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp Tỉnh đoàn triển khai kế hoạch tổ chức đêm trung thu cho TE từ ngày mùng 10 - 15/8 âm lịch. Kinh phí tổ chức trích từ kinh phí xây dựng xã, phường phù hợp TE. Sở LĐ-TB&XH cũng dành tặng 258 suất quà trung thu cho TE khuyết tật, nghèo, TE có hoàn cảnh đặc biệt của Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật TP.Sa Đéc và Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, mỗi suất quà trị giá 100 ngàn đồng. Tại TP.Cao Lãnh, UBND TP.Cao Lãnh đã xây dựng kế hoạch tổ chức trung thu. Theo đó, TP.Cao Lãnh sẽ tổ chức Đêm hội trăng rằm cho TE tại Công viên Văn Miếu, TP.Cao Lãnh; đồng thời trao 600 phần quà cho TE từ 6 - 14 tuổi có hoàn cảnh khó khăn, nghèo tại các xã, phường trong thành phố.

Ngoài sự quan tâm tổ chức trung thu của địa phương, các đơn vị trường trong tỉnh cũng tất bật tổ chức hoạt động vui Tết Trung thu cho TE. Tại Trường THCS Tân Hòa, xã Tân Hòa, huyện Lai Vung, Ban giám hiệu, giáo viên của trường đã sử dụng nguồn kinh phí hỗ trợ của xã, vận động mạnh thường quân, doanh nghiệp mua bánh, kẹo phát cho hơn 500 học sinh (HS) của trường. Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức hội thi làm lồng đèn để tặng cho HS nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vui chơi trong đêm trung thu. Cô Phạm Thị Kim Tư - Bí thư Đoàn Trường THCS Tân Hòa cho biết: “Mỗi năm, trường duy trì tổ chức trung thu đổi mới về nội dung, hình thức. Năm nay, trường không chỉ phát bánh, kẹo cho HS trong trường mà các em đã nghỉ học đến trường tham gia cũng được tặng quà. Hiện tại, nhà trường đã nhận được khoảng 50 chiếc lồng đèn dự thi ở các khối lớp. Dự kiến, sau khi chấm phát giải thưởng xong sẽ tặng lại cho HS nghèo. Mong muốn của trường là tất cả các em HS đều có một mùa trung thu ý nghĩa”.

Hy vọng rằng với sự quan tâm đó, TE trong tỉnh sẽ có một mùa trung thu vui tươi.

Mỹ Xuyên

Chiều ngày 10/9/2016, Nhà Thiếu nhi Quận 8 TP.HCM phối hợp cùng Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Đồng Tháp đến huyện Hồng Ngự tổ chức chương trình “Đêm trăng biên giới”. Hơn 200 trẻ em nghèo trên địa bàn huyện được thưởng thức các tiết mục ca múa nhạc chủ đề về Tết Trung Thu, thực hiện làm lồng đèn ông sao, tham gia các trò chơi dân gian... Dịp này, Nhà Thiếu nhi Quận 8 TP.HCM cùng Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh đã trao tặng 200 phần quà gồm: 1.000 quyển tập; 100 cặp học sinh; 150 đôi dép; 100 phần bánh trung thu, lồng đèn và 100 bộ quần áo mới. Đặc biệt, Ban tổ chức chức đã trao tặng 3 chiếc xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tổng trị giá đợt phát quà trên 80 triệu đồng do Tập đoàn Lộc Trời và Nhà Thiếu nhi Quận 8 TP.HCM hỗ trợ.

Tân Hợp

Gửi bình luận của bạn