Nhiều giải pháp phòng, chống bạo lực gia đình

Cập nhật ngày: 26/06/2022 05:34:46

http://baodongthap.com.vn/database/video/20220626053555dt2-9.mp3

 

ĐTO - Hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình (BLGĐ) tháng 6/2022, từ đầu năm đến nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch phòng, chống BLGĐ năm 2022 với nhiều hoạt động phối hợp tuyên truyền cho người dân về phòng, chống BLGĐ; duy trì các mô hình Câu lạc bộ (CLB) Gia đình phát triển bền vững (GĐPTBV) tại địa phương. Qua đó, đã kịp thời cung cấp các kiến thức về Luật Phòng, chống BLGĐ, Luật Hôn nhân và gia đình; tuyên truyền, vận động người dân thực hiện bình đẳng giới trong gia đình, các thành viên trong gia đình yêu thương, chia sẻ với nhau để xây dựng gia đình hạnh phúc, góp phần phòng, chống BLGĐ.


Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững (ấp Tân Hòa A, xã Tân Phú, huyện Thanh Bình) tuyên truyền phòng, chống bạo lực gia đình cho các thành viên trong buổi sinh hoạt câu lạc bộ

Sở VH,TT&DL đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thực hiện treo băng rôn tuyên truyền trên tuyến đường chính ở TP Cao Lãnh với các thông điệp như: “BLGĐ làm suy giảm khả năng học tập và phát triển của trẻ em”, “BLGĐ là vi phạm pháp luật”, “Ứng xử trong gia đình: Tôn trọng, bình đẳng, yêu thương, chia sẻ”; “Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình”... nhằm kêu gọi mọi gia đình hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống BLGĐ, nâng cao ý thức phòng, chống BLGĐ cho mọi người để xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững. Đồng thời, Sở VH,TT&DL còn phối hợp với các ngành, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong tỉnh lồng ghép vào các buổi họp, sinh hoạt ở địa phương tuyên truyền cho người dân các kiến thức pháp luật về phòng, chống BLGĐ, cách ứng xử trong gia đình nhằm hạn chế xảy ra BLGĐ.

Tại các huyện, thành phố trong tỉnh, từ đầu năm đến nay, đã tập trung tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống BLGĐ và việc tổ chức họp mặt nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6. Theo Phòng Văn hóa và Thông tin (VH&TT) huyện Lấp Vò, huyện đã lắp đặt 13 pano, treo 15 băng rôn và 1 khung chữ hoa kiểng với nội dung “Hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống BLGĐ và Ngày Gia đình Việt Nam 28/6”. Phòng VH&TT huyện còn phối hợp với các ngành, đơn vị, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong huyện tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và người dân ý thức xây dựng gia đình hạnh phúc, tích cực tham gia phòng, chống BLGĐ. Ở các xã, thị trấn cũng tổ chức các buổi tuyên truyền trực tiếp về phòng, chống BLGĐ với các nội dung như: vai trò của gia đình trong phòng, chống BLGĐ và vận động người dân duy trì “Bữa cơm gia đình” hằng ngày nhằm gắn kết tình yêu thương giữa các thành viên trong gia đình. Đồng thời, Phòng VH&TT huyện cũng tham mưu UBND huyện xây dựng kế hoạch tổ chức Họp mặt biểu dương gia đình tiêu biểu nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6/2022 với chủ đề: “Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình”.

Cùng với các hoạt động tuyên truyền được tăng cường trong tháng 6, các địa phương còn duy trì tốt mô hình CLB GĐPTBV. Thông qua hoạt động của các CLB GĐPTBV nhằm tuyên truyền, vận động và lan tỏa thông điệp xây dựng gia đình hạnh phúc đến với mọi nhà. Tại huyện Thanh Bình hiện có 55 CLB GĐPTBV tại 13 xã, thị trấn đang hoạt động hiệu quả. Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống BLGĐ, các CLB GĐPTBV trên địa bàn huyện đã lồng ghép nội dung tuyên truyền về phòng, chống BLGĐ vào trong các buổi sinh hoạt của CLB. Tại xã Tân Phú, trong Tháng hành động phòng, chống BLGĐ, xã đã định hướng nội dung tuyên truyền cho 4 CLB GĐPTBV để tuyên truyền cho người dân. Ngoài ra, xã cũng thực hiện lồng ghép tuyên truyền nội dung phòng, chống BLGĐ được 4 cuộc với trên 400 người tham gia. Bà Nguyễn Thị Châu - Phó Chủ nhiệm CLB GĐPTBV ấp Tân Hòa A, xã Tân Phú, huyện Thanh Bình cho biết: “CLB có khoảng 30 thành viên, định kỳ 2 tháng CLB tổ chức sinh hoạt. Trong tháng 6, Ban chủ nhiệm CLB tập trung tuyên truyền cho các thành viên của CLB và người dân trong ấp về hậu quả của BLGĐ; mời các gia đình văn hóa tiêu biểu ở địa phương đến chia sẻ bí quyết xây dựng gia đình hạnh phúc; phê phán, lên án những hành vi bạo hành gia đình... nhằm nâng cao ý thức cho người dân về phòng, chống BLGĐ, góp phần lan tỏa ý thức xây dựng gia đình hạnh phúc đến với người dân ở địa phương”.

Từ đây đến cuối năm 2022, Sở VH,TT&DL tiếp tục tăng cường phối hợp với các ngành, đơn vị, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong tỉnh và các địa phương thực hiện có hiệu quả các kế hoạch, đề án, chương trình về công tác gia đình và phòng, chống BLGĐ giai đoạn 2021-2025; nâng chất lượng công tác tuyên truyền phòng, chống BLGĐ tại địa phương; bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác gia đình ở cơ sở nhằm thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống BLGĐ.

MỸ XUYÊN

Gửi bình luận của bạn