Lãnh đạo UBND tỉnh giám sát công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Cập nhật ngày: 25/06/2022 21:12:43

ĐTO - Ngày 25/6, đồng chí Đoàn Tấn Bửu - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng Đoàn công tác đến giám sát thực tế công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết (SXH) tại TP Hồng Ngự và huyện Hồng Ngự. Cùng tham gia với Đoàn có lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; lãnh đạo UBND TP Hồng Ngự và huyện Hồng Ngự.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu kiểm tra các dụng cụ chứa nước tại nhà người dân ở phường An Thạnh

Tại TP Hồng Ngự, Đoàn đến giám sát công tác phòng, chống dịch SXH tại nhà một số hộ dân ở phường An Thạnh. Theo UBND TP Hồng Ngự, tính từ đầu năm 2022 đến nay, toàn TP Hồng Ngự ghi nhận trên 435 ca mắc SXH (trong đó có 21 ca nặng, 3 ca tử vong). Riêng phường An Thạnh hiện là địa phương có số ca mắc SXH cao nhất của TP Hồng Ngự với 115 ca mắc SXH. Tại huyện Hồng Ngự, Đoàn trực tiếp đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch SXH tại nhà của hơn 20 hộ dân ở xã Thường Phước 1, nơi có số ca mắc SXH cộng dồn từ đầu năm đến nay là 158 ca. Tính từ đầu năm đến nay, toàn huyện Hồng Ngự có 514 ca mắc SXH, trong đó, các xã, thị trấn có số ca mắc cao cộng dồn gồm: xã Thường Phước 1, thị trấn Thường Thới Tiền và xã Thường Lạc.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự

Tại mỗi nơi đến, Đoàn trực tiếp kiểm tra các vật dụng chứa nước và những nơi có nguy cơ phát sinh lăng quăng; công tác truyền thông và ý thức phòng, chống dịch SXH của người dân trên địa bàn; hướng dẫn người dân cách tự xử lý các dụng cụ chứa nước không cho muỗi vào đẻ trứng;... Bên cạnh đó, Đoàn tìm hiểu công tác thu dung, điều trị bệnh nhân SXH; thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân mắc SXH đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự.

Qua buổi giám sát thực tế, nhìn chung, các địa phương đang tích cực triển khai các giải pháp phòng, chống dịch SXH; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức, tự giác diệt lăng quăng tại hộ gia đình. Theo đó, ý thức phòng bệnh SXH của người dân được cải thiện nhưng chưa cao, vẫn còn một số vật dụng chứa nước có lăng quăng. Chuyển biến tích cực là một số hộ dân đã chủ động thực hiện các biện pháp để diệt lăng quăng trong nhà và xung quanh khu vực sinh sống.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu đề nghị các địa phương tập trung chuẩn bị các điều kiện để triển khai thực hiện chiến dịch diệt lăng quăng, phòng, chống bệnh SXH; dự kiến sẽ diễn ra trong thời gian từ ngày 28/6 - 8/7/2022. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân phòng bệnh SXH, tập trung vào nhóm các đối tượng nguy cơ như người già, trẻ em. Lực lượng y tế thường xuyên kiểm tra, giám sát, chỉ đạo phòng, chống dịch SXH, hướng dẫn người dân chủ động diệt lăng quăng. Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự tiếp tục củng cố lực lượng y bác sĩ, chuẩn bị vật tư y tế, hình thành đơn nguyên điều trị bệnh SXH...

Ngân Nguyễn

Gửi bình luận của bạn