Anh Trương Tấn Đạt - Từ thực tập sinh đến người kết nối

Cập nhật ngày: 23/06/2022 16:14:47

http://baodongthap.com.vn/database/video/20220623041632truongtandat.mp3

 

ĐTO - Đối với anh Trương Tấn Đạt - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần (CP) E Gold Ship hiện có chi nhánh tại TP Cao Lãnh và TP Tokyo (Nhật Bản), để biến ước mơ thành hiện thực không chỉ cần sự quyết tâm, mà còn phải trau dồi kiến thức, kỹ năng, từng bước hoàn thiện bản thân. Chính suy nghĩ đó đã mang lại cho anh sự thành công trong cả 2 vai trò là thực tập sinh và người kết nối, tạo động lực tích cực đến những người tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.


Đồng chí Phan Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng với các thành viên của đoàn công tác đến thăm Công ty CP E Gold Ship tại TP Tokyo (Nhật Bản). 
Ảnh: CTV

Từ thực tập sinh

Anh Trương Tấn Đạt sinh năm 1992 trong một gia đình ba mẹ làm nghề xây dựng (ngụ tại Ấp 3, xã Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười). Tấn Đạt là cựu học sinh của Trường THPT Tháp Mười. Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, anh đã có ước mơ sẽ sang Nhật Bản tiếp cận với những nét thú vị về văn hóa, con người, đất nước Nhật Bản. Ước mơ ấy lớn dần, để chuẩn bị những dự định cho bản thân, anh bắt đầu lên kế hoạch tự học tiếng Nhật thông qua các bộ phim hoạt hình của Nhật Bản. Tốt nghiệp lớp 12, anh Tấn Đạt trúng tuyển vào Trường Đại học Cần Thơ với chuyên ngành Cơ-Điện tử. Tốt nghiệp đại học năm 2014, anh chọn TP Cần Thơ là nơi lập nghiệp với công việc là lắp đặt các bảng quảng cáo đèn Led. Ngày tháng dần trôi qua, công việc cũng ổn định, tuy nhiên, sau nhiều lần đắn đo, suy nghĩ, cuối cùng anh Đạt quyết định sang Nhật Bản để trải nghiệm môi trường làm việc mới.

Nghĩ là làm, anh Đạt trở về TP Cao Lãnh đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp để đăng ký thủ tục, làm các hồ sơ quyết tâm sang Nhật Bản. Trong suốt thời gian học tập tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp, anh được sự hỗ trợ tích cực của lãnh đạo, nhân viên của Trung tâm. Vốn ngôn ngữ tiếng Nhật được trau dồi từ những năm học THPT cho đến khi ngồi trên giảng đường đại học đã giúp cho anh rút ngắn được thời gian học tiếng và học định hướng tại Trung tâm. Với sự quyết tâm và sự chuẩn bị chu đáo của bản thân, Tấn Đạt trúng tuyển chương trình thực tập sinh của nghiệp đoàn Nhật Bản với khối ngành xây dựng.

Sau 1 năm học tập và hoàn thiện hồ sơ, năm 2016, anh Đạt đã lên máy bay chính thức sang Nhật như chính mục tiêu dự định của bản thân. Anh Trương Tấn Đạt chia sẻ: “Gia đình tôi rất ủng hộ, bản thân tôi cũng xác định sẽ đến Nhật Bản. Thời điểm mới sang Nhật, sự khác biệt về văn hóa và những quy tắc ứng xử làm tôi cũng khá áp lực. Tuy nhiên, bản thân đã xác định mục tiêu là phải hòa nhập nhanh nhất, sớm nhất. Người Nhật thực hiện giờ giấc rất chuẩn, hẹn lúc 8 giờ là 7 giờ 45 phút là họ đã có mặt để chào mình, vì vậy thói quen, tác phong của tôi cũng thay đổi. Suy nghĩ đó đã giúp tôi thích nghi được với môi trường làm việc tại Nhật Bản, sau 7 tháng, nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ của mọi người, tôi đã bắt nhịp được công việc và những đồng nghiệp người Nhật...”.


Đồng chí Phan Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy thăm anh Trương Tấn Đạt tại TP Tokyo (Nhật Bản). 
Ảnh: CTV

Sau 3 năm (từ năm 2016-2019) làm việc tại Nhật Bản, Trương Tấn Đạt đã tích lũy cho bản thân được nhiều kinh nghiệm về văn hóa, giao tiếp. Anh Đạt luôn làm tốt công việc được giao, chủ động giao tiếp, thể hiện sự cầu thị và tinh thần cầu tiến. Chính sự tự lực, cần cù, vượt khó, sáng tạo trong học tập và làm việc của Tấn Đạt đã tạo ấn tượng tốt đẹp đối với các nghiệp đoàn Nhật Bản.

Đến người kết nối

Năm 2019, Tấn Đạt về Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp để làm việc một thời gian, sau đó lên Công ty TNHH Sen Đại Dương  (TP Hồ Chí Minh) để học tập, nâng cao kỹ năng. Đến năm 2022, Trương Tấn Đạt cùng với những người bạn đã thành lập Công ty CP E Gold Ship với 2 chi nhánh đặt tại TP Cao Lãnh và TP Tokyo với mong muốn là truyền đạt lại kinh nghiệm, hỗ trợ thực tập sinh, những bạn trẻ Đồng Tháp muốn đi sang Nhật Bản. Sống và làm việc tại Nhật Bản, Tấn Đạt nhận thấy, các bạn trẻ khi sang Nhật Bản làm việc sẽ có một cơ hội rất lớn với mức thu nhập khoảng 50-60 triệu đồng/tháng, sau 3 năm, các thực tập sinh sẽ có một số vốn tích lũy hơn 1 tỷ đồng. Điều quan trọng trong môi trường làm việc tại Nhật Bản sẽ giúp các bạn có kinh nghiệm, vốn sống, khi về nước sẽ được nhận vào làm việc tại các công ty Nhật Bản tại Việt Nam với mức thu nhập cao.


Đồng chí Phan Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy (thứ 4 từ trái sang) cùng với các thành viên của đoàn công tác đến thăm Công ty CP E Gold Ship tại TP Cao Lãnh

Công ty CP E Gold Ship Chi nhánh tại TP Cao Lãnh được thành lập từ tháng 1/2022 với sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh và các đối tác nghiệp đoàn của Nhật Bản. Công ty CP E Gold Ship Chi nhánh tại TP Cao Lãnh hiện có hơn 30 bạn đã trúng tuyển phỏng vấn làm việc trong lĩnh vực trang trí nội thất, nhựa y tế và sắp xếp hàng hóa hành lý trong sân bay và chuẩn bị sang Nhật Bản. Trong vai trò truyền đạt kinh nghiệm và kết nối, tại Nhật Bản, anh Đạt thường xuyên có các chuyến công tác, khảo sát các nghiệp đoàn để tiếp cận thêm các kinh nghiệm, tìm kiếm các đối tác để đem cơ hội việc làm ổn định, an toàn, thu nhập cao cho các bạn thực tập sinh người Đồng Tháp. Anh Trương Tấn Đạt chia sẻ: “Chương trình đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng và chương trình khởi nghiệp sau khi thực tập sinh hoàn thành, trở về nước nhận được sự quan tâm rất lớn của lãnh đạo tỉnh. Sự quan tâm đó  từ khi các bạn bắt đầu tham gia chương trình, học tập, cho đến khi các bạn sang Nhật Bản, lãnh đạo tỉnh đến trực tiếp khảo sát thực tế, gặp gỡ đối tác để nắm rõ môi trường làm việc của các thực tập sinh. Sau khi về nước, khởi nghiệp, tôi cũng nhận được sự ủng hộ, quan tâm của lãnh đạo tỉnh, để bản thân phát huy hết được những điều mong muốn đóng góp cho quê hương...”.

Trong tháng 6/2022, lãnh đạo tỉnh đã có chuyến công tác tại Nhật Bản và đã đến gặp gỡ các nghiệp đoàn, thăm anh Trương Tấn Đạt. Tại buổi gặp gỡ, đồng chí Phan Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu: “Tôi và lãnh đạo tỉnh rất vui mừng khi Đạt là một trong những thực tập sinh tiêu biểu của tỉnh Đồng Tháp. Sau thời gian thực tập tại Nhật Bản, Đạt đã học hỏi, đúc kết được nhiều kinh nghiệm kiến thức, kỹ năng và đạt bằng N2 tiếng Nhật - điều mà rất ít thực tập sinh sau khi về nước đạt được. Đặc biệt, Tấn Đạt đã phát huy được tính cách của con người Việt Nam nói chung, Đồng Tháp nói riêng là tự lực, cần cù, vượt khó, sáng tạo trong học tập và làm việc. Qua đó, đã tạo được thiện cảm đối với nghiệp đoàn, công ty và lãnh đạo tại nơi Đạt làm việc và đã được Chủ tịch Nghiệp đoàn Zenkoku hỗ trợ khởi nghiệp khi trở về nước. Trong quá trình khởi sự lập nghiệp tại quê nhà, lãnh đạo tỉnh sẽ luôn đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ để Đạt tự tin phát triển và thành công trên con đường khởi nghiệp của mình...”.

C.P.

Gửi bình luận của bạn