Sôi động các hoạt động tư vấn, tuyển dụng tại phiên giao dịch việc làm

Cập nhật ngày: 16/03/2023 10:05:43

ĐTO - Hơn 7.000 người lao động, học sinh, sinh viên tại các huyện, thành phố trong tỉnh đã tìm đến tham dự các phiên giao dịch việc làm (GDVL) cố định và di động do Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Đồng Tháp tổ chức từ đầu năm 2023 đến nay. So với năm 2022, tần suất tổ chức các phiên GDVL của Trung tâm DVVL Đồng Tháp tăng, công tác tiếp nhận tư vấn thông tin cho người lao động, học sinh, sinh viên được đổi mới theo hướng tích cực.


Học sinh Trường THPT Tháp Mười tham dự phiên giao dịch việc làm

Trung tâm DVVL Đồng Tháp đã phối hợp với UBND huyện, thành phố, trường trung cấp, THPT tổ chức các phiên GDVL định kỳ, thường xuyên, di động. Công tác thực hiện được chuẩn bị chu đáo tại các phiên GDVL như: chiếu các video về hiệu quả hoạt động dạy nghề, việc làm và tham gia chương trình đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Cán bộ, nhân viên trung tâm mời học sinh, sinh viên tham gia buổi tư vấn chuyên sâu về các ngành, nghề đào tạo hệ trung cấp, cao đẳng, liên thông, liên kết đào tạo... Đối với những người lao động từng đi làm việc tại các công ty, doanh nghiệp ở Đồng Nai, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh sau thời gian trở về Đồng Tháp có nguyện vọng tìm việc làm sẽ được nhân viên Trung tâm DVVL Đồng Tháp tiếp nhận thông tin đăng ký tìm việc làm để tư vấn việc làm trong, ngoài tỉnh, tham gia đi làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc...

Ngoài ra, mỗi phiên GDVL, Trung tâm DVVL Đồng Tháp mời các công ty, doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh tham dự tư vấn cho học sinh. Tại bàn tiếp nhận thông tin, các đại diện đến từ đơn vị tuyển dụng sẽ gửi các tờ rơi, nghe các nguyện vọng, đồng thời tư vấn các chính sách hỗ trợ nếu người lao động tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Tạo không khí sôi động thu hút học sinh, sinh viên tham gia, các công ty còn tổ chức các trò chơi quay số trúng thưởng và trao tặng quà. Em Nguyễn Thùy Nhung - học sinh Trường THPT Tháp Mười tham dự phiên GDVL di động cho biết: “Em rất ấn tượng với cách trình bày và tư vấn đi làm việc tại Nhật Bản của đơn vị tư vấn Dũng Giang, nơi tiếp đón học sinh được bày trí rất đẹp, tờ rơi được làm cách điệu trên chiếc quạt. Mỗi bạn tham dự đều được tặng 1 chiếc quạt. Các bạn của em tham gia trò chơi và nhận được quà nên ai cũng vui...”.

Ngoài việc tư vấn, hướng nghiệp học sinh, sinh viên đăng ký học nghề, tìm việc làm (nếu đã tốt nghiệp hệ trung cấp, cao đẳng, đại học), tại phiên GDVL, Trung tâm DVVL Đồng Tháp còn cử nhân viên tiếp nhận và hướng dẫn người lao động hoàn chỉnh các thủ tục hồ sơ về bảo hiểm thất nghiệp. Đồng thời kết hợp với tư vấn giới thiệu các ngành đang có xu hướng tuyển dụng để người lao động đăng ký hồ sơ tìm việc làm mới.

 Theo Trung tâm DVVL Đồng Tháp, các phiên GDVL được tổ chức tại các huyện, thành phố đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của UBND các huyện, thành phố, Phòng LĐ-TB&XH, UBND các xã, phường, thị trấn. Theo đó, các đơn vị đều vận động người lao động đến tham dự phiên GDVL để tìm kiếm cơ hội việc làm. Tạo điều kiện để người lao động, học sinh, sinh viên tham gia học nghề, tìm kiếm cơ hội việc làm trong, ngoài tỉnh và tham gia chương trình đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng. Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng lao động, thực tập sinh Đồng Tháp từ các đơn vị tuyển dụng lao động trong, ngoài tỉnh và tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc rất lớn. Trong đó, có những đơn vị tuyển dụng thực hiện những chính sách hỗ trợ có lợi cho người lao động khi đến làm việc như: tiền thưởng, tiền cơm, tiền nhà, phụ cấp theo quy định.

Đối với người lao động và thực tập sinh khi sang Hàn Quốc, Nhật Bản làm việc sẽ được hưởng chính sách vay ưu đãi từ khi học cho đến lúc chính thức xuất cảnh sang nước ngoài làm việc. Với sự thỏa thuận giữa Trung tâm DVVL Đồng Tháp, các đối tác đào tạo và tuyển dụng người lao động Đồng Tháp làm việc trong, ngoài tỉnh và các nước Nhật Bản, Hàn Quốc... trong thời gian đào tạo, người lao động, học sinh, sinh viên được tham quan dây chuyền sản xuất, dự tuyển phỏng vấn, thực hành tay nghề để các đối tác đánh giá năng lực trước khi chính thức tuyển dụng. Người lao động, học sinh, sinh viên khi tham gia học nghề, ngoại ngữ, đăng ký đi làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc do Trung tâm DVVL Đồng Tháp đào tạo, phối hợp đào tạo đảm bảo có đủ các yêu cầu do đối tác mong muốn.

H.AN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn