Tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Cập nhật ngày: 19/06/2022 12:26:59

http://baodongthap.com.vn/database/video/20220619122756dt2-6.mp3

 

ĐTO - Từ đầu năm đến nay, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh cùng các đơn vị thành viên đã phối hợp triển khai, thực hiện công tác đảm bảo ATTP trong quản lý nhà nước. Đồng thời tổ chức, kiểm tra, giám sát, nhắc nhở các hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất, kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn chấp hành tốt các nguyên tắc đảm bảo an toàn vệ sinh và phòng, ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm.


Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm TP Cao Lãnh tiến hành kiểm tra định kỳ tại các căn-tin trường học

Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 27/KH-BCĐ ngày 18/3/2022 về triển khai công tác bảo đảm ATTP năm 2022. Thực hiện phân cấp trong công tác quản lý, toàn tỉnh hiện có 17.303 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc chức năng quản lý của các ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn (quản lý 845 cơ sở), ngành công thương (quản lý 4.931 cơ sở), ngành y tế (quản lý 11.527 cơ sở).

Thực hiện nhiệm vụ được giao, các sở, ngành đã triển khai thực hiện kế hoạch năm 2022 gồm công tác kiểm tra, giám sát ATTP định kỳ và chuyên đề gắn với các sự kiện lớn như: lễ hội Vía bà Chúa xứ, Lễ hội Sen... Trong lĩnh vực kiểm soát thực phẩm có nguồn gốc động vật, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng các đơn vị liên quan đã tiến hành kiểm tra, phát hiện 9 trường hợp vi phạm với các lỗi về kinh doanh thịt gia súc không có dấu kiểm soát giết mổ, vi phạm giết mổ động vật tại địa điểm không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, vận chuyển gia súc, trốn tránh trạm kiểm dịch trên tuyến đường đi... Các trường hợp vi phạm đã bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính. Ngoài ra, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn cùng các đơn vị liên quan còn tiến hành giám sát ATTP đối với các sản phẩm nguồn gốc động vật và chuỗi cung ứng ATTP; thực hiện lấy 58 mẫu, kết quả 20 mẫu kiểm nghiệm không bảo đảm ATTP như: nhiễm dư lượng kháng sinh cấm dùng trong nuôi trồng thủy sản, sử dụng chất cấm trong chế biến sản phẩm nông, thủy sản... Qua đó, đã xử lý mẫu kiểm nghiệm không bảo đảm ATTP theo quy định. Thực hiện thu 127 mẫu thủy sản được nuôi tại các địa phương trong tỉnh để kiểm nghiệm các chỉ tiêu gây ô nhiễm môi trường; dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng hoặc không có trong danh mục được phép lưu hành, dư lượng hóa chất kháng sinh được phép sử dụng. Kết quả kiểm tra, các mẫu đều đạt.

Ngành y tế, Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm cùng các đơn vị trực thuộc tại các huyện, thành phố đã thực hiện nhiệm vụ quản lý, giám sát, thanh tra, xử lý các trường hợp vi phạm ATTP trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm và thức ăn đường phố. Ngoài ra, tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, căn-tin trường học, thức ăn bày bán ở vỉa hè, lề đường. Đến nay, đã kiểm tra, thanh tra hơn 2.700 lượt cơ sở trong toàn tỉnh, tiến hành lấy hơn 400 mẫu kiểm nghiệm, qua kiểm tra đa số các mẫu đều đạt. Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cùng các ngành liên quan tổ chức, phối hợp tổ chức các buổi truyền thông nhóm, hội thảo chuyên đề ATTP, phối hợp thực hiện chuyên mục ATTP phát trên hệ thống phát thanh tại các địa phương, phát tờ rơi có nội dung khuyến cáo, hướng dẫn thực hiện ATTP đến các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Tại TP Cao Lãnh, trong tháng 5/2022, Trung tâm Y tế TP Cao Lãnh đã phối hợp tổ chức 23 buổi truyền thông với hơn 400 người tham dự, tổ chức 16 đợt thanh tra, kiểm tra trên 200 cơ sở, qua đó phát hiện 69 cơ sở vi phạm và tiến hành nhắc nhở các trường hợp vi phạm.

Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh cùng các thành viên tiếp tục thực hiện kế hoạch năm 2022 về công tác ATTP, phối hợp tổ chức mở các đợt kiểm tra, thanh tra chuyên đề gắn với các sự kiện lễ hội, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Phối hợp cùng các tổ chức chính trị - xã hội các cấp tổ chức các buổi hội thảo, nói chuyện chuyên đề ATTP; hướng dẫn cách sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn. Đồng thời mở các lớp tập huấn kiến thức về ATTP cho cán bộ chuyên trách xã, phường, thị trấn, các chủ cơ sở kinh doanh, dịch vụ nấu đám tiệc, các trường học có tổ chức lớp bán trú, căn-tin. Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện, thành phố trong tỉnh tiến hành kiểm tra, thanh tra đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tại các huyện, thành phố; tổ chức hậu kiểm và hướng dẫn các chủ cơ sở, sản xuất, kinh doanh nâng cao ý thức, chủ động khắc phục các lỗi vi phạm.

H.An

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn