BỆNH VIỆN ĐA KHOA ĐỒNG THÁP

Phẫu thuật thành công bệnh nhân hẹp khúc nối bể thận niệu quản

Cập nhật ngày: 10/09/2018 04:39:33

Bệnh nhân là em Lương Thị An Xuyến (12 tuổi) ngụ xã Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười. Ngày 22/8, Xuyến được gia đình đưa đến bệnh viện trong tình trạng đau bụng nhiều vùng hông hố chậu, bước đầu chẩn đoán là viêm ruột thừa.

Qua siêu âm và chụp CT - scan bụng có phản quang, bác sĩ xác định bệnh nhân mắc bệnh thận ứ nước độ II do hẹp khúc nối bể thận niệu quản.

Đến ngày 29/8, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi phúc mạc tạo hình khúc nối bể thận niệu quản theo phương pháp Hypres Anderson (phương pháp cắt rời). Ca mổ kéo dài gần 5 giờ và đã thành công tốt đẹp. Qua 8 ngày hậu phẫu, vết mổ lành khô, bệnh nhân đã chuẩn bị xuất viện.

Đây là lần đầu tiên, bệnh viện thực hiện phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân mắc hẹp khúc nối bể thận niệu quản ở trẻ lớn.

Theo bác sĩ CKII Trịnh Đăng Khoa - Quyền Trưởng Khoa ngoại thận tiết niệu, hẹp khúc nối bể thận niệu quản là bệnh bẩm sinh hiếm gặp, tần suất 1/1.500 trẻ sơ sinh. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời, bệnh nhân sẽ bị nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm thận cấp tính, muộn hơn là suy thận dẫn đến tử vong. Do đó, khi có con em bị đau bụng, sờ vào ổ bụng có khối u, phụ huynh nên đưa đến bệnh viện để được thăm khám và kịp thời chữa trị.

Mỹ An

Gửi bình luận của bạn