HUYỆN CHÂU THÀNH

Điểm sáng trong công tác cải cách hành chính

Cập nhật ngày: 25/05/2022 11:10:39

ĐTO - Trong bối cảnh chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhưng trong năm 2021, UBND huyện Châu Thành có nhiều nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành; đồng thời đề ra nhiều giải pháp, cách làm hay trong công tác cải cách hành chính (CCHC), từ đó, đã giúp cho huyện dẫn đầu kết quả Chỉ số CCHC, Chỉ số năng lực cạnh tranh (NLCT) đạt số điểm tốt nhất, trở thành điểm sáng về công tác CCHC của tỉnh.


Bộ phận Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của UBND huyện Châu Thành rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính cho công dân

Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Chỉ số NLCT của huyện Châu Thành với điểm tổng hợp đạt 83,60 điểm thuộc nhóm “Rất tốt”, trong đó, hầu hết các chỉ số thành phần đều có sự cải thiện về điểm số. Cụ thể, huyện dẫn đầu đối với 4 chỉ số thành phần là “Tính minh bạch và tiếp cận thông tin”, “Tính năng động của lãnh đạo”, “Chi phí thời gian” và “Thiết chế pháp lý”. Đồng thời có 3 chỉ số nằm trong 3 địa phương dẫn đầu là “Hỗ trợ doanh nghiệp”, “Tính ứng dụng công nghệ thông tin” và “Tiếp cận đất đai và ổn định trong sử dụng đất”.

Kết quả này cho thấy, mặc dù dịch Covid-19 tác động, ảnh hưởng lớn tới sản xuất kinh doanh, nhưng cộng đồng doanh nghiệp đã ghi nhận và đánh giá cao những cải cách quyết liệt, mạnh mẽ và nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của huyện. Bà Trần Thị Hạnh - chủ Cửa hàng vật tư nông nghiệp Hùng Hạnh ở xã Phú Hựu đánh giá: “Công chức tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của UBND huyện làm việc tâm huyết, nhiệt tình tư vấn, hướng dẫn cho người dân rất tốt. Công chức giải quyết hồ sơ nhanh, gọn, rút ngắn thời gian cấp giấy phép kinh doanh cho doanh nghiệp. Tôi đi đăng ký giấy phép kinh doanh vào buổi sáng thì buổi chiều đã có kết quả. Tôi rất hài lòng với cách giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) đơn giản, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp”.

Bộ chỉ số đánh giá NLCT nhằm mục đích đánh giá năng lực của chính quyền trên khía cạnh điều hành kinh tế. Từ đó, tạo động lực cải thiện chất lượng giải quyết các TTHC liên quan đến hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, tạo môi trường thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn. Qua kết quả khảo sát Chỉ số NLCT của tỉnh Đồng Tháp ghi nhận huyện Châu Thành dẫn đầu đối với chỉ số “Tính minh bạch và tiếp cận thông tin” của khối chính quyền địa phương, đồng thời vươn lên dẫn đầu đối với chỉ số thành phần “Tính năng động của lãnh đạo”.

Để đạt được kết quả nổi bật trên, huyện Châu Thành đã triển khai thực hiện quyết liệt kế hoạch của UBND tỉnh về tiếp tục cải thiện Chỉ số NLCT tỉnh Đồng Tháp. UBND huyện đã có các chỉ đạo cụ thể về thực hiện cải thiện Chỉ số NLCT cấp tỉnh, trong đó thủ trưởng các cơ quan chuyên môn, cơ quan thuộc UBND huyện, thủ trưởng các cơ quan ngành dọc đóng trên địa bàn huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện tốt các nội dung nêu trong kế hoạch đến tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị, địa phương; đồng thời cụ thể hóa thành các nhiệm vụ, công việc cụ thể để tập trung chỉ đạo, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Ông Lê Minh Trung - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành chia sẻ: “Ngay từ đầu năm 2021, UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban, ngành huyện và UBND các xã, thị trấn rà soát lại các nội dung hạn chế trong công tác CCHC để tập trung tìm giải pháp khắc phục. Bên cạnh đó, đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành, tập trung giải quyết các chuyên đề về từng lĩnh vực cụ thể của công tác CCHC, định hướng giúp cơ sở nghiên cứu đưa ra sáng kiến, mô hình mới, cách làm hay và nhân rộng các mô hình về công tác CCHC. UBND huyện phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng đơn vị ngành huyện, xã, thị trấn về công tác CCHC. Cùng với đó, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, nâng cao chất lượng và trách nhiệm trong công tác tiếp nhận và giải quyết TTHC; đồng thời thực hiện thư xin lỗi đối với các hồ sơ trả kết quả trễ hạn; tăng cường kiểm tra công vụ định kỳ, đột xuất”.


Công dân hài lòng khi nhận kết quả giải quyết thủ tục nhanh chóng

Đem đến sự hài lòng cho công dân

Về Chỉ số CCHC cấp huyện, Châu Thành đứng vị trí thứ nhất với tổng điểm đạt được là 88,68. Để đạt được kết quả này, trong thực hiện nhiệm vụ CCHC, UBND huyện giao chỉ tiêu cho các ngành và xã, thị trấn rà soát, đánh giá TTHC; ban hành văn bản quy phạm pháp luật đúng thẩm quyền, đảm bảo chất lượng và trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật. Các TTHC được niêm yết đầy đủ, đúng quy định tại Bộ phận một cửa của huyện, xã, thị trấn và Trang thông tin điện tử của huyện.

Song song đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động của cơ quan như 100% văn bản đi, đến được cập nhật vào phần mềm quản lý hồ sơ công việc và 100% hồ sơ công việc được xử lý trên phần mềm. Để thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 có hiệu quả, huyện tổ chức tập huấn cho cán bộ, công chức, viên chức trong toàn huyện; in tờ bướm hướng dẫn quy trình thực hiện trực tuyến tại Bộ phận một cửa các xã, thị trấn; thành lập tổ, đội hướng dẫn trực tiếp cho người dân tại nhà khi có yêu cầu.

Huyện cũng tăng cường công tác giới thiệu, tiếp thị vận động, giải thích cho công dân về sự tiện lợi khi tham gia dịch vụ Bưu chính công ích. Qua thời gian thực hiện, đến nay, tỷ lệ công dân tham gia dịch vụ Bưu chính công ích ngày càng tăng. Người dân được tạo thuận tiện trong làm TTHC, không phải trực tiếp đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện, xã, nhất là trong lúc tình hình dịch bệnh Covid-19.

Trong giải quyết các TTHC cho công dân, UBND huyện Châu Thành quan tâm chỉ đạo UBND xã, thị trấn duy trì thực hiện các mô hình, cách làm hay trong CCHC đã giúp cho huyện dẫn đầu Chỉ số CCHC. Cụ thể như các mô hình: “Hỗ trợ tiếp nhận và giải quyết TTHC ngoài giờ hành chính” của xã Tân Phú; “Hướng dẫn TTHC, cấp bản sao các giấy tờ liên quan đến lĩnh vực hộ tịch cho người dân qua tài khoản Zalo thuộc thẩm quyền giải quyết” của thị trấn Cái Tàu Hạ; “Tiếp nhận TTHC tại ấp và trả kết quả tại nhà” của xã An Nhơn; “Đăng ký hộ tịch lưu động, trả kết quả tại nhà và tuyên truyền nộp hồ sơ trực tuyến mức độ 3, 4 trên địa bàn” của xã An Phú Thuận”... Đồng thời, UBND huyện thường xuyên chỉ đạo các cơ quan, địa phương tiếp tục đề ra các mô hình, sáng kiến, giải pháp trong CCHC nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức thực hiện khi có nhu cầu giải quyết TTHC.

Nhiều lĩnh vực TTHC đã rút ngắn thời gian giải quyết nhằm tạo thuận lợi cho công dân. Chẳng hạn, thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài đã được rút ngắn so với quy định. Chị Đào Thị Hạnh ngụ xã Tân Phú Trung đến Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của UBND huyện Châu Thành đăng ký kết hôn với người nước ngoài chia sẻ: “Tôi đến làm hồ sơ được công chức hướng dẫn cụ thể, giải quyết hồ sơ nhanh chóng không phải mất thời gian đi lại nhiều lần. Quy định thời gian giải quyết thủ tục đăng ký hết hôn có yếu tố nước ngoài là 15 ngày làm việc nhưng chỉ sau vài ngày đăng ký là tôi nhận được kết quả. Tôi rất hài lòng với cách phục vụ của chính quyền vì thời gian làm thủ tục được rút ngắn, người dân không phải đợi chờ lâu”.

Ông Phạm Văn Dũng - Trưởng Phòng Tư pháp huyện Châu Thành chia sẻ: “Thủ tục đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài theo quy định là 15 ngày làm việc nhưng địa phương đã rút ngắn thời gian giải quyết cho công dân xuống còn 8 ngày làm việc. Ngoài ra, sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, Phòng Tư pháp thừa ủy quyền của UBND huyện thông báo cho cặp vợ chồng đến cơ quan để tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn và kèm theo Thư chúc mừng của UBND huyện. Cách làm này thể hiện chính quyền thân thiện và trân trọng công dân”.

Để tiếp tục giữ vững thành tích trong năm 2022, ông Lê Minh Trung - Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho biết: “Thời gian tới, huyện tập trung nâng cao chất lượng công tác CCHC nhằm xây dựng chính quyền kiến tạo, liêm chính, phục vụ Nhân dân. Địa phương tăng cường vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan ngành huyện và các xã, thị trấn. Huyện coi công tác CCHC thực sự là một nhiệm vụ trọng tâm, có tính đột phá trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời xác định đây là việc làm thường xuyên, lâu dài. Bên cạnh đó, thường xuyên kiểm tra, giám sát đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện, xã, thị trấn và cả cán bộ, công chức, viên chức có liên quan đến giải quyết TTHC nhằm khắc phục hiện tượng môi giới trong giải quyết TTHC”.

DƯƠNG CẦM

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn