Lực lượng Công an thực hiện cơ sở dữ liệu về dân cư, định danh để phục vụ chuyển đổi số

Cập nhật ngày: 24/11/2022 11:12:19

ĐTO - Công an trong toàn tỉnh đang quyết tâm nỗ lực ngày, đêm thực hiện hoàn thành Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06) đã được Chính phủ ban hành ngày 6/1/2022. Mục tiêu Đề án 06 là ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử, thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia một cách linh hoạt, sáng tạo phù hợp Chương trình Chuyển đổi số quốc gia để phục vụ 5 nhóm tiện ích như: phục vụ giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) và cung cấp Dịch vụ công trực tuyến; phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; phục vụ công tác dân số; hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư; phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp.


Lực lượng công an TP Sa Đéc nỗ lực cấp Căn cước công dân cho người dân

Công an tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo đôn đốc các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố trong việc triển khai thực hiện Đề án 06 theo chỉ đạo của Bộ Công an; đồng thời ban hành kế hoạch và chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06. Trong đó, nổi bật là đợt cao điểm “90 ngày, đêm” trên địa bàn tỉnh diễn ra từ ngày 6/10 -30/12/2022 với 5 nhiệm vụ trọng tâm: cấp CCCD; bảo đảm dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”; tiếp nhận, giải quyết hồ sơ qua Dịch vụ công trực tuyến; cấp tài khoản định danh điện tử; tham mưu, triển khai thực hiện bảo đảm các quy định của Luật Cư trú năm 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng từ ngày 31/12/2022 và tăng cường đẩy mạnh triển khai thực hiện Đề án 06.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, Công an TP Sa Đéc tổ chức cấp CCCD lưu động trên địa bàn thành phố. Công an thành phố thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện kế hoạch cao điểm, huy động lực lượng ở các Đội nghiệp vụ để thành lập 2 tổ thu nhận hồ sơ cấp CCCD hoạt động lưu động và tại Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội để điều tra toàn bộ nhân khẩu từ đủ 14 tuổi trở lên chưa làm CCCD, nắm rõ số lượng, danh sách người dân có mặt ở từng địa bàn, phối hợp tuyên truyền, vận động, mời người dân đến làm CCCD ở các xã, phường. Công an thành phố còn linh hoạt tổ chức thay đổi các khung giờ vào sáng, chiều, tối và kể cả ngày thứ Bảy, Chủ nhật để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến làm thủ tục cấp CCCD.

Chị Nguyễn Thị Bích Vân ngụ phường An Hòa, TP Sa Đéc cho biết: “Tôi làm công nhân cho công ty nên không có thời gian rảnh để đổi Chứng minh nhân dân thành thẻ CCCD, cũng nhờ Công an thành phố bố trí thời gian linh hoạt nên thuận lợi cho người dân đi làm CCCD. Tôi nghe cơ quan chức năng thông báo sau này phải có thẻ CCCD để giao dịch dân sự thay cho sổ hộ khẩu. Hiện nay, con tôi đang đi học cũng cần đến cơ quan Công an xin số định danh cá nhân để cung cấp cho nhà trường. Theo tôi, sau này thẻ CCCD có thể thay thế một số loại giấy tờ tùy thân thì rất thuận lợi khi giao dịch và thực hiện các TTHC khi có nhu cầu”.

Xác định rõ đợt cao điểm “90 ngày, đêm” là nhiệm vụ trọng tâm của Công an huyện Tam Nông, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội đã không quản ngại khó khăn, vất vả, làm việc không kể ngày, đêm để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đảm bảo triển khai thực hiện Luật Cư trú năm 2020 và tăng cường thực hiện Đề án 06. Trung tá Nguyễn Văn Trưởng - Đội trưởng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Tam Nông cho biết, đến thời điểm này, Công an huyện đã cấp CCCD cho người dân trong độ tuổi đạt trên 95%. Hiện tại, số người dân chưa làm CCCD rơi vào các trường hợp như đi làm ăn xa, ở nước ngoài và người chết chưa được người thân báo tử nên chưa cập nhật số liệu.


Cơ quan Công an bố trí xe ô tô đưa, rước các trường hợp đi lại khó khăn đến địa điểm cấp Căn cước công dân

Theo Công an huyện Tam Nông, sau khi sổ hộ khẩu giấy không còn giá trị sử dụng, thẻ CCCD gắn chip là loại giấy tờ quan trọng, tiện lợi để thực hiện các giao dịch cá nhân. Người dân cần nhanh chóng đi làm CCCD gắn chip càng sớm càng tốt nhằm đảm bảo quyền lợi của bản thân. Công an huyện Tam Nông kêu gọi người dân trên địa bàn huyện hãy chung tay cùng với Công an huyện phổ biến rộng rãi đến những người thân, bạn bè chưa làm CCCD hãy tranh thủ thời gian sớm nhất đến cơ quan Công an làm thủ tục cấp CCCD nhằm đảm bảo quyền lợi của bản thân.

Tính từ ngày 1/1/2021 - 27/10/2022, Công an tỉnh đã thu nhận được hơn 1,47 triệu hồ sơ cấp CCCD, thu nhận hồ sơ cấp định danh điện tử hơn 230.000 trường hợp. Trong đó, đã nhận được hơn 1,33 triệu thẻ CCCD do Cục C06 chuyển về, đã chuyển cho người dân để thuận lợi trong giao dịch dân sự và giải quyết TTHC, cũng như phục vụ phát triển công dân số theo yêu cầu của Đề án 06. Cùng với đó, Công an tỉnh chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương đảm bảo nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức triển khai thực hiện 11/25 Dịch vụ công thiết yếu do Bộ Công an cung cấp; chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện quyết định của Bộ Công an phê duyệt Danh mục dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an năm 2022 và kế hoạch của Công an tỉnh về việc thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để đẩy mạnh thực hiện Dịch vụ công trực tuyến trong ngành. Ngoài ra, Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện tốt Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Qua đó, đã tiếp nhận trên 23.000 hồ sơ trên Cổng dịch vụ công về cư trú và hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Với tinh thần quyết tâm nỗ lực thực hiện tốt Đề án 06 trong năm 2022 sẽ góp phần hoàn thành tích hợp, cung cấp dịch vụ xác thực thông tin về số Chứng minh nhân dân với CCCD trên Cổng Dịch vụ công quốc gia để 100% tài khoản định danh điện tử của cá nhân đã được tạo lập bởi Cổng Dịch vụ công quốc gia, Cổng Dịch vụ công cấp bộ, tỉnh thực hiện được việc xác thực với danh tính điện tử do Bộ Công an cung cấp. Đồng thời tạo thuận lợi cho việc cung cấp các dịch vụ công trực tuyến thiết yếu phục vụ người dân, doanh nghiệp trên cơ sở sử dụng xác thực, chia sẻ bảng dữ liệu của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để cắt giảm, đơn giản hóa TTHC.

DƯƠNG ÚT

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn