Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tăng cường các biện pháp thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ

Cập nhật ngày: 27/07/2021 17:22:57

ĐTO - Ban Thường vụ Tỉnh Đồng Tháp vừa ban hành Chỉ thị số 06 tăng cường các biện pháp thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Báo Đồng Tháp giới thiệu toàn văn Chỉ thị số 06 nói trên.


Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong (bìa phải) thăm hỏi, động viên và tặng quà cho lực lượng kiểm soát phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn

Sau hơn 20 ngày thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TU ngày 02/7/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, 14 ngày thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 (sau đây viết tắt là Chỉ thị số 16/CT-TTg) trên phạm vi toàn tỉnh, các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và người dân tỉnh nhà đã đoàn kết đồng lòng, quyết tâm cùng chung tay phòng, chống đại dịch; các nguồn lực huy động cho công tác phòng, chống dịch được tăng cường; công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 có nhiều chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn biến phức tạp, diễn biến khó lường, số trường hợp nhiễm mới vẫn còn nhiều, nhất là trong các khu phong toả, khu cách ly; đặc biệt, qua xét nghiệm sàng lọc, đã phát hiện thêm nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng; số trường hợp đang điều trị, số trường hợp nặng, rất nặng, tử vong liên quan đến Covid-19 tiếp tục tăng; nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, vật tư, thiết bị phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 còn nhiều khó khăn; vẫn còn tình trạng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các biện pháp ứng phó với tình hình dịch Covid-19 trên từng địa bàn; việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch ở một số nơi chưa nghiêm, làm tiểm ẩn nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng. Để bảo đảm an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân, bên cạnh các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 đang được tập trung triển khai thực hiện, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu tăng cường các biện pháp cấp bách, quyết tâm thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg trên địa bàn tỉnh như sau:

Các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền trong tỉnh tiếp tục quán triệt thông suốt về nhận thức, thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg trên phạm vi toàn tỉnh từ nay đến ngày 01/8/2021 với quyết tâm chính trị cao hơn, hiệu quả hơn. Đồng chí đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải nắm vững, quán triệt, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, quyết liệt với mục tiêu kiềm chế tốc độ lây lan của dịch Covid-19; chủ động kiểm soát chặt chẽ các vùng nguy cơ cao, không để lây lan dịch, giảm sâu số ca nhiễm mới; giữ vững, mở rộng vùng an toàn. Trong đó, tập trung triển khai thực hiện ngay các biện pháp cụ thể:

Đẩy mạnh tuyên truyền sâu, rộng, thường xuyên, liên tục để nâng cao ý thức, tính chấp hành của cán bộ, đảng viên và người dân trong việc thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg. Bằng nhiều hình thức, kiên trì vận động, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Tăng cường công tác truyền thông chủ động, kịp thời, hiệu quả, chính xác, tích cực về các hoạt động phòng, chống dịch; tránh gây tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch nhưng cũng không gây tâm lý hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách, cách ly phong tỏa theo nguyên tắc: Trong các khu phong tỏa, thực hiện triệt để “người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình”; đảm bảo người dân không ra khỏi nhà khi không có yêu cầu cấp bách, thiết yếu; chính quyền địa phương tổ chức hỗ trợ mang nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng hộ dân. Trong các khu cách ly tập trung, giám sát nghiêm việc giữ khoảng cách của người đang thực hiện cách ly theo quy định. Đối với các gia đình có trường hợp F1 thực hiện cách ly tại nhà, giám sát thực hiện nghiêm theo hướng dẫn của ngành y tế, tuyệt đối không ra khỏi nhà (trừ trường hợp cấp cứu y tế). Đối với các khu dân cư, thực hiện triệt để yêu cầu giãn cách giữa người với người, gia đình với gia đình gắn với tăng cường tuần tra, kiểm soát, quản lý dân cư trên địa bàn các khóm, ấp.

Giám sát, kiểm tra chặt chẽ các nhóm đối tượng hoạt động trong thời gian thực hiện: các công trường, công trình xây dựng, giao thông phải đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, xử lý nghiêm và dừng hoạt động nếu không đảm bảo theo quy định. Các ngân hàng bảo đảm hoạt động mức độ duy trì công suất để cung ứng kịp thời địch vụ cần thiết, riêng đối với các chi nhánh hoặc phòng giao dịch, có thể hoạt động luân phiên, bố trí nhân sự làm việc trực tiếp theo ca, kíp, thực hiện nghiêm việc giãn cách; thực hiện chặt chẽ việc khử khuẩn trong quá trình giao dịch. Những doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thiết yếu do cơ quan có thẩm quyền quy định đảm bảo hoạt động với lịch trình và nội dung cung cấp dịch vụ cụ thể. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất khác chi được phép hoạt động với điều kiện phải bảo đảm an toàn, tuân thủ nghiêm nguyên tắc “3 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ); kiên quyết dừng ngay lập tức và xử lý hành chính nghiêm đối với các trường hợp hoạt động sản xuất, kinh doanh không bảo đảm các yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đối với chợ truyền thống chỉ được phép hoạt động khi đảm bảo kiểm soát chặt chẽ, thực hiện nghiêm việc giãn cách giữa người mua và bán, giữa người đi chợ, chỉ cho phép kinh doanh lương thực, thực phẩm, hàng hoá thiết yếu và giảm quy mô ít nhất 30% cho mỗi buổi nhóm chợ, các hộ kinh doanh hoạt động luân phiên theo ngày chẵn - lẻ để giảm tối đa lượng người giao dịch; khi khẳng định có trường hợp dương tính với Covid-19 trong khu vực chợ hoặc không bảo đảm công tác phòng, chống dịch thì phải lập tức đóng cửa chợ để triển khai quy trình công tác phòng, chống dịch.

Các địa phương, cơ quan, đơn vị tiếp tục bố trí cho 50% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc luân phiên; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cư trú ở huyện, thành phố này nhưng làm việc ở huyện, thành phố khác phải thực hiện nghiêm việc nghỉ trưa trong cơ quan, đơn vị. Quán triệt để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động gương mẫu, chấp hành nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg, chỉ ra đường khi đi làm hoặc có yêu cầu hết sức cấp thiết, đồng thời vận động gia đình, người dân nghiêm túc chấp hành. Thiết lập các chốt chặn để thực hiện có hiệu quả việc giãn cách xã hội. Đối với các chốt, trạm kiểm soát dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra, vào tỉnh và các chốt, trạm nội tỉnh của các huyện, thành phố, việc giải quyết cho các loại phương tiện dị chuyển, vận tải hàng hoá thực hiện nghiêm, theo đúng quy định. Thực hiện tốt công tác trang bị phòng vệ cho các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ tại các chốt, trạm kiểm soát dịch Covid-19.

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, các ngành, các cấp căn cứ chức năng, nhiệm vụ và địa bàn được phân công theo dõi, giám sát, nêu cao tinh thần trách nhiệm, nắm chắc tình hình, kịp thời báo cáo, phản ánh; bám sát và cùng cơ sở chỉ đạo tổ chức thực hiện; chia sẻ, động viên các lực lượng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 quyết tâm thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả cao nhất. Chủ động giải quyết và kiến nghị giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh trên địa bàn phụ trách.

Ban cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh cụ thể hoả Chỉ thị, chỉ đạo tổ chức thực hiện đạt hiệu quả cao nhất. Tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng, nhất là ngành y tế kịp thời phối hợp các địa phương xây dựng các kịch bản chi tiết, giải pháp cụ thể phòng, chống dịch (phòng ngừa, xét nghiệm, cách ly, điều trị), phù hợp với diễn biến mới của dịch. Tập trung đẩy nhanh tiến độ tiếp nhận, tiêm vắc-xin theo kế hoạch; chú ý dành tỷ lệ thích hợp và thực hiện chặt chẽ, an toàn việc tiêm vắc-xin đối với người cao tuổi (người có bệnh nền; là thương, bệnh binh; thuộc diện gia đình có công với cách mạng).

Trực tiếp phối hợp với các Bộ, ngành, Tổ Công tác của các Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố để tranh thủ tối đa sự chi viện về nguồn nhân lực, bảo đảm các nhu cầu về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. Tập trung nâng cao năng lực, kịp thời xử lý, tiếp nhận, chăm sóc và điều trị các trường hợp F0, nhất là các trường hợp nặng, giảm tỷ lệ tử vong do Covid - 19. Khẩn trương ban hành các quy định, hướng dẫn chi tiết, dễ hiểu, dễ làm, để vận hành tại khu cách ly, điều trị các trường hợp F0, F1, khu phong tỏa.

Tiếp tục chỉ đạo phối hợp tổ chức tốt việc cung ứng, vận chuyển, tiếp nhận, lưu thông hàng hoá thiết yếu phục vụ đời sống và sản xuất thông suốt, thuận lợi, không gây ách tắc, không để ảnh hưởng đến các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng kế hoạch phối hợp tạo điều kiện đón và hỗ trợ người dân về các địa phương bảo đảm cách ly theo quy định. Chỉ đạo các ngành chuyên môn phối hợp chặt chẽ với các huyện, thành phố tạo điều kiện, hỗ trợ nông dân sản xuất, thu hoạch, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch Covid-19. Khẩn trương triển khai dứt điểm công tác hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo quy định. 

Đảng ủy Công an tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với các Cơ quan liên quan và địa phương, xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể và tăng cường chỉ đạo hướng dẫn chi tiết các tình huống trong toàn lực lượng, tập trung triển khai hiệu quả các biện pháp siết chặt phòng, chống dịch Covid-19 toàn tỉnh, kết hợp thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống cháy nổ tại các bệnh viện dã chiến, khu điều trị, khu phong tỏa, khu cách ly; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, nhất là khu vực biên giới. Trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, tăng cường lực lượng, mật độ tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 với mọi hình thức hoặc lợi dụng tình hình dịch Covid-19 để xuyên tạc, kích động, chống phá.

Đảng ủy Quân sự tỉnh lãnh đạo thực hiện hiệu quả các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch Covid-19; phát huy vai trò chủ trì, phối hợp điều hành hoạt động các cơ sở cách ly tập trung, bệnh viện đã chiến bảo đảm chặt chẽ, an toàn, hiệu quả, không để lây nhiễm chéo và lây nhiễm trong lực lượng phục vụ tại các khu cách ly. Phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an sẵn sàng xử lý các tình huống xảy ra. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông định hướng hiệu quả công tác tuyên truyền, tăng cường và chủ động cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho các cơ quan truyền thông, định hướng dư luận xã hội; chỉ đạo các địa phương tổ chức các hình thức tuyên truyền lưu động đến từng khu dân cư, nhất là khu phong tỏa, cách ly, góp phần củng cố niềm tin, thống nhất, đồng lòng và chia sẻ, phối hợp của người dân trong công tác phòng, chống dịch. Phối hợp với các ngành có liên quan kịp thời xử lý có hiệu quả khủng hoảng truyền thông và đấu tranh phản bác, xử lý những thông tin sai trái, xuyên tạc, kích động, chống phá, gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

 Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục tăng cường phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm, kỹ năng cho đoàn viên, hội viên, các chức sắc tôn giáo, đồng bào có đạo và nhân dân thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg, tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19; vận động, tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân, khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn; tiếp tục vận động các nguồn lực, kịp thời chăm lo cho người dân, nhất là các hoàn cảnh khó khăn, yếu thế. Vận hành hiệu qua đường dây nóng hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Các huyện ủy, thành ủy có kế hoạch cụ thể thực hiện Chỉ thị này, nêu cao tính chủ động, sáng tạo, quyết liệt thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ phương tiện, vật tư y tế tại chỗ, hậu cần tại chỗ), phát huy mạnh mẽ vai trò trực tiếp và toàn diện trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện và kiểm tra, giám sát . Theo dõi chặt chẽ các kênh thông tin để giải quyết kịp thời các kiến nghị, phản ánh của người dân. Chủ động kiểm tra, giám sát vai trò gười đứng đầu Đảng uủy, UBND các xã, phường, thị trấn trong xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết, bảo đảm sự chỉ đạo của các cấp phải được tổ chức triển khai đồng bộ, kịp thời và kiên quyết kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các trường hợp chủ quan, lơ là, thiếu quyết tâm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Lãnh đạo Ban Dân vận cấp ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp, cấp ủy cơ sở tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò của các Tổ nhân dân tự quản trong việc đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng, vận động Nhân dân tự giác thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội trên toàn tỉnh; giám sát, quản lý chặt chẽ các gia đình có trường hợp liên quan đến ca nhiễm; đồng thời nắm chắc tình hình đời sống người dân để có những biện pháp hỗ trợ phù hợp. Kịp thời phát hiện những nhân tố tích cực, những tổ chức, cá nhân điển hình, năng động, sáng tạo, vượt khó, dũng cảm để động viên, khen thưởng; đồng thời uốn nắn, chấn chỉnh những thiếu sót; kiên quyết xử lý nghiêm những hành vi vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thời gian tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ có ý nghĩa quyết định đối với kết quả phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các đồng cho Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Tỉnh ủy viên, người đứng đầu các cấp, các ngành đoàn kết, thống nhất, quyết tâm, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, vượt qua thách thức, hành động quyử liệt, phấn đấu hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ đã đề ra. Giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh chủ trì theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị này, định kỳ 16 giờ hàng ngày báo cáo kết quả với Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Chỉ thị này được phổ biến đến chi bộ. 

Gửi bình luận của bạn