Cử tri gửi gắm nhiều ý kiến đến đại biểu Quốc hội

Cập nhật ngày: 13/05/2022 04:48:13

ĐTO - Chiều ngày 12/5, các đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp tiếp tục đến tiếp xúc cử tri tại các địa phương.

Ông Lê Quốc Phong - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp và bà Nguyễn Thị Mai Hoa - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; ông Nguyễn Hải Anh - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã đến tiếp xúc cử tri xã Phương Thịnh, huyện Cao Lãnh.  


Các đại biểu Quốc hội đơn vị số 2 tiếp xúc với cử tri huyện Cao Lãnh

Cử tri xã Phương Thịnh kiến nghị, về độ tuổi được hưởng chế độ trợ cấp xã hội cho người cao tuổi nên quy định thấp hơn, có thể là 75 tuổi thay vì 80 tuổi như hiện nay. Cử tri kiến nghị cơ quan chức năng quan tâm đầu tư nâng cấp hệ thống đê bao để thuận lợi cho sản xuất của nông dân; có giải pháp để nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp đem lại thu nhập tốt hơn cho bà con nông dân.

Cử tri kiến nghị đại biểu Quốc hội tăng cường các biện pháp phòng, chống tham nhũng và buôn lậu; giải quyết tình trạng giá phân bón vật tư nông nghiệp tăng cao gây khó khăn cho người dân. Về các quy định tiêu chuẩn chức danh chuyên môn nghiệp vụ của giáo viên hệ mầm non, cử tri bày tỏ mong muốn cần có điều chỉnh phù hợp hơn và kiến nghị nên hạ tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non để phù hợp thực tế dạy trẻ.


Ông Lê Quốc Phong - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trao đổi với cử tri xã Phương Thịnh

Bên cạnh đó, cử tri kiến nghị Quốc hội xem xét lại việc tăng tuổi nghỉ hưu như hiện nay không phù hợp với người lao động ở một số ngành nghề và khu vực ngoài nhà nước, nên có quy định giảm tuổi nghỉ hưu và số năm đóng bảo hiểm xã hội để người lao động ở các doanh nghiệp ngoài nhà nước có thể hưởng lương hưu. Ngoài ra, cử tri kiến nghị nên có quy định về chế độ chính sách cho vợ liệt sĩ tái giá; nâng mức xây dựng nhà cho gia đình chính sách vì hiện nay giá vật tư tăng cao.

Đại biểu Quốc hội ghi nhận các ý kiến của cử tri để có trao đổi với các ngành chức năng trong điều chỉnh các quy định có sự phù hợp. Ông Lê Quốc Phong - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp ghi nhận những ý kiến kiến nghị của cử tri và chia sẻ, trao đổi thông tin để làm rõ thêm các vấn đề bà con cử tri quan tâm, kiến nghị. 


Đại biểu Quốc hội đơn vị số 3 tiếp xúc cử tri TP Sa Đéc

Ông Trần Văn Sáu - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp, ông Phạm Văn Hòa - Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh đến tiếp xúc cử tri phường An Hòa, TP Sa Đéc. Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đề cập đến vấn đề an toàn giao thông như cần phân luồng, phân tuyến để giảm tải lưu lượng giao thông trong nội ô thành phố. Giá vật tư nông nghiệp tăng liên tục, ảnh hưởng đến sản xuất của nông dân, đề nghị nhà nước có chính sách hỗ trợ nông dân và quản lý bình ổn giá.


Cử tri phường An Hòa, TP Sa Đéc phát biểu ý kiến

Bên cạnh đó, cử tri kiến nghị quan tâm hỗ trợ chế độ bảo hiểm xã hội cho những người làm việc không chuyên trách ở cấp xã, phường; cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký đất đai và đăng ký biển số xe nhằm tạo thuận lợi cho người dân trong thực hiện chuyển đổi đăng ký. Đồng thời cần có quy định thuận lợi hơn cho người dân tham gia bảo hiểm y tế trong khám chữa bệnh và tăng cường đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng dân sinh…

Ông Trần Văn Sáu - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp thu, ghi nhận và cảm ơn cử tri đã có nhiều ý kiến đóng góp. Đồng thời giải trình, thông tin thêm một số vấn đề cử tri quan tâm.


Đại biểu Quốc hội đơn vị số 1 tiếp xúc cử tri TP Hồng Ngự

2 vị đại biểu Quốc hội là bà Hà Thị Nga - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, ông Huỳnh Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đến tiếp xúc cử tri tại TP Hồng Ngự. Cử tri TP Hồng Ngự kiến nghị người tham gia bảo hiểm y tế được thông tuyến mà không cần phải làm thủ tục xin giấy chuyển viện để giảm bớt khó khăn, phiền hà cho người dân; các bệnh viện tuyến huyện cần đầu tư hệ thống trang thiết bị kỹ thuật cao để phát hiện bệnh, điều trị tốt cho người dân, hạn chế tình trạng quá tải ở các bệnh viện tuyến trên.


Cử tri phường An Thạnh phản ánh kiến nghị

Cử tri đề nghị Quốc hội xem xét thu mua dự trữ lúa cho người dân khi giá lúa thấp, có giải pháp bình ổn giá thuốc bảo vệ thực vật, phân bón liên tục tăng cao, gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp; cần sớm ban hành Luật đất đai sửa đổi vì luật đã cũ, lạc hậu, kiềm hãm sự phát triển. Chính phủ có chính sách hỗ trợ cho tỉnh trồng lúa để nông dân hăng hái làm lúa, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và giảm bớt việc chuyển đổi cây trồng mang tính tự phát.

Ngoài ra, cử tri phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường nội ô thành phố, nhất là chợ Hồng Ngự; các tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp, gây mất an ninh trật tự, nhất là tệ nạn ma túy. Cử tri yêu cầu Nhà nước có chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội trả chậm cho công chức, viên chức có nơi ở ổn định để yên tâm công tác; nạo vét khai thông các dòng kênh bị cạn để thuận tiện việc vận chuyển nông sản của nông dân.

NHÓM PV

Gửi bình luận của bạn