Đến ngày 20/9, toàn tỉnh còn 793 ca mắc Covid-19 đang điều trị

Cập nhật ngày: 20/09/2021 21:39:49

ĐTO - Chiều ngày 20/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh hội nghị giao ban trực tuyến với lãnh đạo các huyện, thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các đồng chí: Lê Quốc Phong - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phan Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh.


Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh

Theo Tiểu ban Thông tin, tuyên truyền, trong ngày 20/9, toàn tỉnh ghi nhận 19 ca dương tính (tăng 13 ca so ngày hôm qua), trong đó có 6 ca trong các cơ sở cách ly y tế tập trung, 7 ca trong các khu vực phong tỏa, 6 ca trong cộng đồng. Các ca mắc trong cộng đồng tập trung tại các huyện: Châu Thành, Lai Vung, Hồng Ngự, TP Sa Đéc, TP Cao Lãnh. Đến nay, Đồng Tháp có 8.141 ca mắc Covid-19; 7.142 bệnh nhân được điều trị khỏi và xuất viện; đang điều trị 793 ca; có 5 xã nguy cơ rất cao về Covid-19, 98 xã dự báo bình thường mới. Hiện toàn tỉnh đã hỗ trợ cho 68.089 lao động tự do, với tổng số tiền gần 102 tỷ đồng; toàn tỉnh đã thực hiện tiêm vắc-xin được 377.474 liều. 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp Phan Văn Thắng cho rằng, qua 5 ngày thực hiện giãn cách xã hội (giai đoạn 6) toàn tỉnh đã đạt nhiều tín hiệu tích cực như giảm sâu số ca mắc, số ca điều trị, tử vong, Nhân dân phấn khởi,... Mặc dù số ca mắc có giảm nhưng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, tại các khu vực phong tỏa, khu cách ly tập trung các ca F0 vẫn còn tăng. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu địa phương đánh giá kỹ tình hình dịch trên địa bàn, rà soát, đánh giá lại công tác tầm soát, truy vết có đảm bảo đúng quy trình chưa để có biện pháp thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch; kiểm soát, đảm bảo an toàn phòng dịch cho các lực lượng tình nguyện để tránh làm lây lan dịch bệnh; quản lý chặt các địa bàn giáp ranh; chủ động xây dựng kịch bản ứng phó, xử lý kịp thời khi phát hiện F0, không để phát sinh ổ dịch mới. Đối với các địa phương đang thực hiện Chỉ thị số 16 tiếp tục thực hiện giãn cách nghiêm, tầm soát tốt để giảm sâu các ca F0; tập trung tầm soát nhanh tại các vùng đỏ, khu vực có nguy cơ cao. 

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong cho rằng, sau khi nới lỏng giãn cách xã hội cho 8 địa phương thực hiện Chỉ thị số 15 ở mức cao, mật độ đi lại của người dân có tăng nhưng vẫn trong tầm kiểm soát và quản lý. Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo các địa phương không được chủ quan, lơ là, phải đặt yêu cầu, trách nhiệm cao hơn trong công tác phòng, chống dịch để giữ vững thành quả phòng, chống dịch đã đạt được và sớm đẩy lùi dịch bệnh.  

Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đánh giá kỹ tình hình các địa phương đang thực hiện Chỉ thị số 16, địa phương nào duy trì mức kiểm soát tốt, có chuyển biến tích cực sẽ xem xét điều chỉnh phù hợp với tình hình mới; tăng cường lực lượng ở các chốt chặn, tuần tra kiểm soát tại các địa bàn giáp ranh để ngăn chặn không cho dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn. 

Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu các địa phương khẩn trương thống kê số lượng đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin (người mang thai, lớn tuổi có bệnh nền, người quá hạn tiêm mũi 2) báo cáo về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh để phân bổ kịp thời; đảm bảo tiến độ tầm soát, lấy mẫu, xét nghiệm đại diện 100% hộ gia đình; thực hiện cách ly, phong tỏa phải hợp lí; Tiểu ban cách ly phối hợp địa phương đánh giá lại hiệu quả mô hình cách ly F1 tại nhà để từng bước hoàn thiện; triển khai nhanh chương trình “Sóng và máy tính cho em” để hỗ trợ cho các em học sinh. 

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy và sẽ triển khai thực hiện ngay. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các địa phương tăng cường tầm soát diện rộng, theo dõi từng địa bàn; siết chặt, kiểm soát tại các chốt chặn cửa ngõ ra vào địa phương; duy trì, giữ vững các vùng xanh; quan tâm, thực hiện tốt chính sách hỗ trợ, không để người dân gặp khó khăn do thiếu lương thực. Về tổ chức cách ly F1 tại nhà, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các Tiểu ban liên quan thành lập tổ khảo sát làm việc với các địa phương để đánh giá, tham mưu, đề xuất phù hợp, làm cơ sở nhân rộng.

MỸ XUYÊN

Gửi bình luận của bạnTin cùng chuyên mục
Các tin khác