Đồng Tháp phát huy hiệu quả Cuộc vận động “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”

Cập nhật ngày: 13/01/2022 14:06:23

http://baodongthap.com.vn/database/video/20220113020741dt2-1.mp3

ĐTO - Thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn luôn quan tâm đến các hoạt động chăm lo cho người nghèo. Đặc biệt, Ban Thường trực Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) tỉnh Đồng Tháp là nòng cốt của Ban vận động “Quỹ vì người nghèo” tỉnh đã xây dựng kế hoạch phối hợp thống nhất hành động, với những mục tiêu và giải pháp thực hiện cụ thể và thiết thực. Chẳng hạn: phối hợp tổ chức văn nghệ tấm lòng vàng, hỗ trợ phương tiện thành lập nhiều cơ sở sản xuất khung nhà tình thương, hỗ trợ vốn, hướng dẫn nghề nghiệp, tổ chức nhân rộng các điển hình vượt khó, vận động sự tương trợ đối với gia đình dòng tộc... mang lại nhiều kết quả đáng ghi nhận, góp phần thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” trên địa bàn tỉnh.


Bàn giao “Mái ấm tình thương” cho hội viên Trần Thị Mức ngụ ấp Thị, xã Thông Bình, huyện Tân Hồng

Hoạt động “Quỹ vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm, nổi bật là các cấp, địa phương có nhiều đổi mới việc tổ chức và phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” bằng hình thức trực tuyến, tuyên dương hộ gia đình vượt khó thoát nghèo tiêu biểu ký cam kết tự vươn lên thoát nghèo trong năm. Đồng thời tri ân các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội của tỉnh cũng như triển khai kế hoạch chăm lo cho người nghèo trong năm 2020 và những năm tiếp theo. Kết quả, năm 2020, “Quỹ vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã vận động hơn 108 tỷ đồng để thực hiện nhiều công trình, phần việc, nhất là cất mới và sửa chữa nhà tình thương, nhà Đại đoàn kết... cho người dân gặp khó khăn về nhà ở. Song song đó, Ủy ban MTTQVN các cấp trong tỉnh và các tổ chức thành viên vận động hỗ trợ xây dựng và sửa chữa trên 1.374 căn nhà đại đoàn kết, nhà nhân ái, nhà tình thương cho hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo và đoàn viên, hội viên có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng 238 cây cầu nông thôn; vận động hỗ trợ khác (học bổng, khám chữa bệnh, tặng quà cho hộ nghèo, hỗ trợ vốn sản xuất...) được 80.483 suất với tổng giá trị hơn 51 tỷ đồng, góp phần chăm lo cho người nghèo và thực hiện các công trình phúc lợi xã hội phù hợp với điều kiện thực tế cơ sở, thúc đẩy nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân trên địa bàn.

Theo Ủy ban MTTQVN tỉnh, năm 2021, dù gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng hoạt động “Quỹ vì người nghèo” và các chương an sinh xã hội tiếp tục được phát huy hiệu quả. Thông qua hoạt động, góp phần thay đổi mạnh mẽ nhận thức của các hộ gia đình khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, thoát nghèo bền vững; sự chung tay, đồng hành của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cùng cả hệ thống chính trị thực hiện phong trào hiệu quả thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động. Năm 2021, “Quỹ vì người nghèo” các cấp đã vận động được gần 70 tỷ đồng, qua đó tạo thêm điều kiện để thực hiện có hiệu quả các hoạt động an sinh xã hội tại địa phương. Cũng trong năm 2021, Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức thành viên vận động xây dựng, sửa chữa 152 cây cầu bê tông; hoàn thiện xây mới, sửa chữa trên 70km đường giao thông nông thôn, 55km đường “Thắp sáng đường quê”; tặng 152.500 phần quà, nhu yếu phẩm cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo; tặng 10.200 suất học bổng và 1.030 xe đạp cho học sinh nghèo có thêm điều kiện đến trường với tổng trị giá hơn 210 tỷ đồng. Tiêu biểu: Hội Khoa học kỹ thuật cầu đường vận động xây dựng mới 92 cây cầu nông thôn; Đoàn TNCSHCM tỉnh xây dựng 13 cây cầu nông thôn; Hội Chữ thập đỏ tỉnh vận động được 54.734 suất quà; Hội Nông dân tỉnh tặng 3.555 phần quà cho hội viên nghèo vui xuân đón Tết Nguyên đán Tân Sửu...

Năm 2022, Ủy ban MTTQVN các cấp trong tỉnh và các tổ chức thành viên tập trung tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân thực hiện tốt phòng, chống dịch Covid-19 và các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhân các ngày lễ, kỷ niệm của đất nước, của dân tộc, MTTQVN và kỷ niệm ngày truyền thống của các tổ chức thành viên. Tiếp tục thực hiện Đề án “Đổi mới công tác thông tin tuyên truyền của MTTQVN”, trong đó tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, củng cố và nâng cao chất lượng của các nhóm Zalo của Mặt trận. Vận động ủng hộ “Quỹ vì người nghèo” và tổ chức “Tháng cao điểm vì người nghèo” năm 2022, tập trung vận động nguồn lực và tổ chức các hoạt động chăm lo cho người nghèo, trọng tâm là xây dựng nhà Đại đoàn kết, chăm lo cho các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong xã hội.

DŨNG CHINH

Gửi bình luận của bạn