Tát nước theo mưa

Cập nhật ngày: 09/10/2018 19:06:26

ĐTO - Cầu Sông Cái Nhỏ (Mỹ Long - Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) do doanh nghiệp ngoài tỉnh đầu tư xây dựng theo phương thức B.O.T. Về bản chất, việc thu phí B.O.T ở đây khác với một số công trình giao thông B.O.T khác.


Cầu Sông Cái Nhỏ

Bình Thạnh vốn dĩ là vùng đất cồn giữa sông Tiền, từ khai thiên lập địa, muốn qua lại đôi bờ phải dùng ghe xuồng, nếu đi đò phải trả tiền, mất thời gian, khối lượng vận chuyển không nhiều.

Do giao thông cách trở nên giá cả hàng hóa cao hơn, vùng đất giàu tiềm năng nhưng phát triển chậm hơn so với địa phương lân cận.

Để khắc phục điểm nghẽn đó, trong khi ngân sách khó khăn, chính quyền huyện Cao Lãnh đã kêu gọi đầu tư.

Khi quyết định đầu tư, nhà đầu tư được chính quyền địa phương cam kết thời gian thu phí để hoàn vốn và có lợi nhuận.

Cầu sông Cái Nhỏ ra đời không chỉ giải quyết chuyện giao thông đôi bờ, mà còn trở thành cú hích để Bình Thạnh vươn mình, trở thành xã nông thôn mới đầu tiên của Đồng Tháp và là một trong những xã nông thôn mới đầu tiên của cả nước, trở thành điểm nhấn về kinh tế - xã hội trong khu vực.

Ngoài cầu, để qua lại sông Cái Nhỏ còn có 2 tuyến đò ngang.

Không có cầu Sông Cái Nhỏ, vẫn phải đi đò và trả tiền đò, xã Bình Thạnh không phát triển như ngày nay là thực tế đã được chứng minh.


Nhộn nhịp ngày khánh thành cầu Sông Cái Nhỏ

Tuy nhiên, thời gian gần đây, một số người lợi dụng những bất cập trong việc thu phí B.O.T trên đường độc đạo để gây rối ở trạm thu phí B.O.T cầu Sông Cái Nhỏ, với yêu sách phải xả trạm, dẹp trạm. Những hành vi đó là không thể chấp nhận được và phải bị xử lý nghiêm.

Thiết nghĩ, nhân dân trong khu vực cần so sánh với cảnh qua sông thì phải lụy đò để có ứng xử đúng mực, trong khuôn khổ pháp luật. Thái độ, hành vi sai trái của nhân viên thu phí cần được giám sát, kiểm tra, xử lý kịp thời, kiên quyết. Các bên liên quan đồng thuận trong việc miễn, giảm, rút ngắn thời gian thu phí qua cầu trên cơ sở hài hòa quyền lợi của nhà đầu tư và người dân.

Không thể so sánh việc thu phí ở cầu Sông Cái Nhỏ với nơi khác hoặc vì thái độ, hành vi sai trái của một số nhân viên trạm thu phí để mượn cớ tát nước theo mưa, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự, kinh tế - xã hội khu vực, thu hút đầu tư và hình ảnh tỉnh Đồng Tháp.

Hữu Ý

Gửi bình luận của bạn