Tiếp tục kiểm soát, quản lý chặt địa bàn để không phát sinh ổ dịch mới

Cập nhật ngày: 11/10/2021 20:32:35

ĐTO - Đó là chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong tại hội nghị giao ban trực tuyến với các huyện, thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19 vào chiều ngày 11/10. Cùng chủ trì hội nghị có các đồng chí: Phan Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.


Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa phát biểu tại hội nghị

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong cho rằng, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh còn diễn biến phức tạp. Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo các địa phương kiểm soát, quản lý chặt địa bàn để không phát sinh ổ dịch mới; quản lí việc di chuyển, hoạt động của lực lượng tài xế, nhóm chợ tự phát. Về công tác xét nghiệm, các địa phương phải đổi mới, đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu và gởi mẫu xét nghiệm khi xuất hiện ổ dịch mới và có kế hoạch tầm soát, xét nghiệm thường xuyên trên địa bàn đảm bảo xoay vòng đủ các đối tượng; chú ý thực hiện việc lấy mẫu tại hộ gia đình để không tập trung đông dân. Tiểu ban Xét nghiệm nghiên cứu, hỗ trợ địa phương áp dụng công thức lấy mẫu đối với các ổ dịch mới phát sinh để hạn chế lấy mẫu nhiều lần. Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu địa phương quan tâm, chăm lo, hỗ trợ cho các trường hợp người dân khó khăn, người từ vùng dịch trở về địa phương, trẻ em mồ côi do dịch Covid-19.

Phát biểu trong hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp Phan Văn Thắng cho biết, sau khi tỉnh chuyển trạng thái mới, mật độ di chuyển của người dân nhiều. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy lưu ý các địa phương phải cảnh giác cao độ trong phòng, chống dịch, đặc biệt phải cơ động, xử lý nhanh khi có ổ dịch mới xảy ra để kiểm soát, phòng, chống dịch hiệu quả; quản lý chặt địa bàn, nhất là địa bàn giáp ranh, khu vực đông dân cư; hạn chế lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa đề nghị các địa phương đặt nhiệm vụ phòng, chống dịch lên hàng đầu; tăng cường tuyên truyền ý thức phòng, chống dịch cho người dân; phát huy vai trò của tổ trưởng, tổ phó các Tổ nhân dân tự quản trong tuyên truyền, nhắc nhở người dân kết thúc cách ly tập trung trở về nhà phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, hạn chế tiếp xúc nhiều người để đảm bảo an toàn cho địa bàn; chú ý thông tin về nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp cho lao động địa phương để có sự định hướng. Tiểu ban Xét nghiệm, Tổ điều phối xem xét lại năng lực lấy mẫu xét nghiệm của từng địa phương để hỗ trợ, hướng dẫn kịp thời đảm bảo công tác lấy mẫu, gởi mẫu và trả kết quả đúng tiến độ.

Theo Tiểu ban Thông tin, tuyên truyền, trong ngày, toàn tỉnh ghi nhận 55 ca mắc Covid-19 (tăng 16 ca so ngày hôm qua). Trong đó có 25 ca trở về từ vùng dịch; phát sinh trên địa bàn tỉnh là 30 ca tập trung trong các cơ sở cách ly, khu phong tỏa và trong cộng đồng. Các ca mắc trong cộng động phát hiện tại huyện Hồng Ngự, Châu Thành, Tam Nông.

MỸ XUYÊN

Gửi bình luận của bạn