Triển khai các chính sách tín dụng thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ

Cập nhật ngày: 19/05/2022 08:06:48

ĐTO - Ngày 18/5, tại Hà Nội, Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) phối hợp với Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành tổ chức hội nghị toàn quốc triển khai các chính sách tín dụng thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 63 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trong cả nước. Đồng chí Lê Minh Khái - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo hội nghị. Dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu phòng họp UBND tỉnh Đồng Tháp có đồng chí Đoàn Tấn Bửu - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tỉnh.


Quang cảnh đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu phòng họp UBND tỉnh Đồng Tháp

Theo báo cáo tại hội nghị, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình; NHCSXH đã ban hành Kế hoạch số 933/KH-NHCS triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ. Đồng thời tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc để triển khai thực hiện nhiệm vụ, chỉ đạo các giải pháp nhằm triển khai thực hiện các chương trình tín dụng chính sách và thực hiện hỗ trợ lãi suất, cấp bù lãi suất và phí quản lý theo quy định tại Nghị quyết số 11/NQ-CP. Bên cạnh đó, thành lập Ban chỉ đạo của NHCSXH để triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ.

Căn cứ nhu cầu các địa phương, NHCSXH đã kịp thời phân giao chỉ tiêu kế hoạch từng chương trình tín dụng chính sách theo Nghị quyết số 11/NQ-CP để các địa phương triển khai thực hiện. Đến nay, NHCSXH đã thực hiện giải ngân các chương trình tín dụng theo Nghị quyết số 11/NQ-CP là 2.319 tỷ đồng. Trong thời gian từ ngày 27/4/2022 đến nay, vốn vay từ các chương trình tín dụng thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP đã giúp hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm cho gần 40.000 lao động; trang bị hơn 16.000 máy tính, trang thiết bị phục vụ học tập cho học sinh, sinh viên các cấp học; xây mới, cải tạo, sữa chữa 794 nhà ở... Tại hội nghị, đại diện các bộ, ngành, địa phương phát biểu thảo luận về tình hình triển khai, phương hướng, giải pháp thực hiện và đề xuất, kiến nghị các nội dung liên quan nhằm tiếp tục triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ trong thời gian tới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái biểu dương và đánh giá cao kết quả hoạt động của NHCSXH và tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ. Đồng thời đề nghị, Ủy ban Dân tộc và Bộ Y tế có thông tư hướng dẫn ngay Nghị định số 28/NĐ-CP để cho vay ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. NHCSXH cần lưu ý việc cho vay kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, ứng dụng công nghệ thông tin, phối hợp chặt chẽ trong hệ thống chính trị đặc biệt là các tổ chức chính trị - xã hội. Các cơ quan truyền thông phối hợp với chính quyền địa phương, NHCSXH để làm tốt công tác truyền thông, tuyên truyền, phổ biến chính sách cho vay đến các cấp, các ngành và người dân biết để thực hiện tốt.

NGÂN NGUYỄN

Gửi bình luận của bạn