Chăm sóc sức khỏe học đường - giải pháp phát triển thể chất, tinh thần cho học sinh

Cập nhật ngày: 21/05/2022 05:58:52

ĐTO - Năm học 2021-2022, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cùng các đơn vị trực thuộc, Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố triển khai, thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe học đường. Theo đó, ngành GD&ĐT đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan hoàn thiện mạng lưới y tế học đường, tập huấn công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường học, đào tạo nhân viên y tế, hoàn thiện hệ thống nhà vệ sinh phục vụ cho học sinh (HS).


Đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo kiểm tra hoạt động y tế trong trường học

Năm học 2021-2022, toàn tỉnh có hơn 400 nhân viên y tế học đường làm việc tại các đơn vị trường trong toàn tỉnh. Hệ thống y tế trường học tiếp tục phát huy những hiệu quả tích cực, chủ động trong xử lý các vấn đề liên quan đến sức khỏe HS xuất phát từ nguyên nhân của dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm... Để đội ngũ nhân viên y tế trường học yên tâm làm việc, Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố phối hợp cùng với Trung tâm Y tế các huyện, thành phố thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng xử trí các tình huống liên quan thường xảy ra trong trường học. Trong thời gian HS đến trường, nhân viên y tế các đơn vị trường có mặt tại trường học, tiếp nhận và có các biện pháp xử trí tạm thời trước khi đưa HS đến các cơ sở y tế.

Đối với Sở GD&ĐT, lãnh đạo Sở GD&ĐT đã giao cho các phòng chuyên môn phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp tổ chức các buổi tập huấn, tuyên truyền, cập nhật các thông tin đến cán bộ quản lý, giáo viên những nội dung liên quan đến sức khỏe học đường, phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học và việc phòng, chống các loại bệnh thường gặp đối với HS. Ngoài ra, nhân viên y tế học đường còn được Ban giám hiệu các trường tạo điều kiện học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ trong lĩnh vực y tế học đường thông qua chương trình phối hợp giữa Sở GD&ĐT và Trường Cao đẳng Y tế Đồng Tháp.

Đặc biệt, trong những thời điểm triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin trong trường học, đội ngũ nhân viên y tế học đường cùng với nhân viên y tế của các Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, Trạm y tế các xã, phường, thị trấn chuẩn bị khu vực tiêm chủng đảm bảo giãn cách, đủ phương tiện cấp cứu và bố trí khu vực ngồi chờ cho phụ huynh HS. Ngoài ra, nhân viên y tế học đường, nhân viên y tế phụ trách từng điểm tiêm, khám sàng lọc, tiêm vắc-xin, cấp cứu, niêm yết số điện thoại để phụ huynh HS liên hệ. Đồng thời hỗ trợ đón tiếp, điều phối HS, ký giấy đồng ý tiêm chủng, cấp giấy xác nhận đã tiêm vắc-xin; nhập liệu... Với sự hỗ trợ tích cực của nhân viên y tế học đường, công tác chăm sóc sức khỏe HS trong trường học được đảm bảo. Mặt khác, từ nhiều nguồn vốn đầu tư, các công trình nhà vệ sinh trường học được trang bị, bảo dưỡng định kỳ phục vụ cho nhu cầu của HS trong thời gian các em học tại trường. Cán bộ quản lý, giáo viên, HS tham gia nhắc nhở, tuyên truyền, giáo dục HS có ý thức trách nhiệm trong việc sử dụng các nhà vệ sinh trong trường học.

Thực hiện mục tiêu phát triển toàn diện thể chất, tinh thần cho HS, cùng với công tác chuyên môn, trong thời gian tới, Sở GD&ĐT tiếp tục phối hợp với các ngành triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng y tế học đường. Đồng thời bố trí cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, thuốc, vật tư y tế, bảo đảm đủ điều kiện triển khai hiệu quả công tác sức khỏe học đường, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Ngoài ra, tiếp tục chú trọng việc xây mới hoặc sửa chữa, nâng cấp công trình cung cấp nước sạch, nhà vệ sinh; bố trí cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ công tác giáo dục thể chất, hoạt động thể thao trường học. Qua đó, nỗ lực thực hiện đạt chỉ tiêu đảm bảo tỷ lệ 95% cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên y tế trường học được tập huấn về chăm sóc, bảo vệ và quản lý sức khỏe HS trong trường học; 100% HS được tuyên truyền, giáo dục về sức khỏe và nâng cao kiến thức phòng, chống bệnh tật học đường, sức khỏe tâm thần, tâm sinh lý lứa tuổi...

C.P.

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn