Hiệu quả các mô hình hỗ trợ học sinh có sách giáo khoa và dụng cụ học tập

Cập nhật ngày: 16/09/2021 06:09:46

ĐTO - Chuẩn bị cho năm học mới, để hỗ trợ phụ huynh học sinh (PHHS), học sinh (HS) mua sách giáo khoa (SGK), dụng cụ học tập (DCHT) trong thời điểm giãn cách xã hội, Tỉnh đoàn và các đơn vị Đoàn trực thuộc đã triển khai, thực hiện các mô hình mua SGK, DCHT và quyên góp SGK, trang thiết bị hỗ trợ cho các em HS có hoàn cảnh khó khăn.


Học sinh huyện Cao Lãnh nhận sách giáo khoa và dụng cụ học tập do lực lượng đoàn viên, thanh niên mua hỗ trợ

Từ tháng 8/2021 đến nay, Huyện đoàn Cao Lãnh và các đơn vị Đoàn trực thuộc đã triển khai, thực hiện nhiều mô hình thiết thực giúp đỡ PHHS, HS tại các xã, thị trấn trong huyện. Điển hình như mô hình “Tủ sách cho em mùa Covid”, mô hình được phát động nhằm kêu gọi sự đồng hành của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp chung tay giúp đỡ hỗ trợ HS khó khăn trong huyện. Đến ngày 12/9, các cơ sở Đoàn-Hội-Đội đã vận động, hỗ trợ, tiếp nhận hơn 140 bộ SGK từ lớp 1 đến lớp 12 do đoàn viên, thanh niên, thầy cô giáo, PHHS trao tặng. Ngoài ra, các đội hình “Shipper áo xanh” tại các xã, thị trấn trong huyện đã công khai số điện thoại tiếp nhận mua SGK, DCHT khi HS, PHHS có nhu cầu. Mỗi ngày, các địa chỉ được công khai trên hệ thống Facebook, Zalo, các đơn vị tiếp nhận từ 80 đến trên 120 trường hợp nhờ hỗ trợ mua SGK, DCHT. Tại thành phố Cao Lãnh, Thành đoàn Cao Lãnh cũng triển khai các hoạt động hỗ trợ mua SGK và DCHT cho HS. Hưởng ứng các hoạt động trên, Phường đoàn 11 đã thông tin các hoạt động hỗ trợ HS các cấp mua SGK, tập, DCHT, công khai số điện thoại liên lạc để PHHS có nhu cầu điện thoại để được hỗ trợ kịp thời.

Tại huyện Hồng Ngự, đồng hành cùng các em HS trong năm học đặc biệt này, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã triển khai mô hình “Đồng hành cùng em vượt qua đại dịch”. Đồng chí Nguyễn Thị Nương - Bí thư Huyện đoàn Hồng Ngự chia sẻ: “Tham gia mô hình này, các bạn đoàn viên, thanh niên sẽ hỗ trợ mua DCHT, sách vở cho HS trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, đi lại khó khăn. Ban Thường vụ Huyện đoàn cũng lưu ý đến các em HS có hoàn cảnh khó khăn, không có khả năng mua DCHT và kịp thời có hướng hỗ trợ. Từ tháng 7 đến nay, Huyện đoàn đã kêu gọi hỗ trợ cũng như ủng hộ SGK cũ và mua các DCHT cho hơn 300 em HS có hoàn cảnh khó khăn. Cũng trong năm học này, Ban Thường vụ Huyện đoàn cũng thực hiện mô hình “Đồng hành cùng tân sinh viên vượt qua đại dịch”, đến nay, trên 90% tổng số em đã được hỗ trợ kịp thời...”.

Thời gian của năm học mới đã bắt đầu, bản thân chưa thể đi mua SGK và DCHT cho con, chị Phạm Thị Lở ngụ Ấp 1, xã Thường Phước 2, huyện Hồng Ngự phải nhờ đội hình tình nguyện đi mua giúp. Chị Phạm Thị Lở cho biết: “ Năm học này, con trai tôi vào học lớp 9, trong thời điểm giãn cách xã hội, tôi cũng như các phụ huynh ở đây gặp khó khăn trong việc mua SGK để con học. Cũng rất may là địa phương có thông tin số điện thoại của các đội hình tình nguyện mua giúp SGK và DCHT nên tôi nhờ hỗ trợ mua SGK cho con mình. Trong sáng 10/9, tôi đã mua xong bộ SGK lớp 9 mới. Có SGK và DCHT tôi cũng an tâm, các em đoàn viên, thanh niên nhiệt tình tiếp sức cho từng HS trong xã như vậy tôi cũng rất quý và cảm ơn các em. Hiện tại, gia đình cũng bớt lo khi thấy con bắt kịp được các buổi học đầu tiên của chương trình học online”. Tiếp tục duy trì, phát triển mô hình hỗ trợ HS trong năm học mới, không chỉ có các hoạt động hỗ trợ SGK, DCHT cho HS, thời gian tới, Huyện đoàn Hồng Ngự sẽ chủ động thực hiện mô hình “IT áo xanh”. Theo đó, các bạn đoàn viên, thanh niên sẽ đến tận nhà hỗ trợ cài đặt phần mềm học trực tuyến cho HS để các em có thể để tham gia, hoàn thành chương trình trực tuyến...

Trong tháng 9, Tỉnh đoàn và các đơn vị Đoàn trực thuộc tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ PHHS, HS tại các địa phương trong tỉnh. Trong đó, tùy theo tình hình, các đơn vị sẽ linh hoạt tổ chức thực hiện và duy trì các mô hình gắn với nhu cầu thực tế tại địa phương, góp phần chia sẻ tạo sự an tâm cho PHHS, HS trong năm học mới, hỗ trợ tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương.

C.P.

Gửi bình luận của bạn