Những điểm cần lưu ý trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Cập nhật ngày: 27/05/2022 12:58:02

http://baodongthap.com.vn/database/video/20220527125916dt3-4.mp3

 

ĐTO - Kỳ thi tốt nghiệp (TN) THPT năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 7-8/7/2022, với các môn thi Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và bài thi Khoa học tự nhiên, bài thi Khoa học xã hội. Toàn tỉnh có 15.150 thí sinh (TS) gồm TS chính quy và TS tự do trong tỉnh tham dự kỳ thi tại 32 điểm thi. So với kỳ thi năm 2021, kỳ thi TN THPT năm 2022 có nét mới về hình thức đăng ký thi TN và xét tuyển đại học, cao đẳng và nguyện vọng xét tuyển.


Học sinh khối lớp 12 Trường THPT Cao Lãnh 1, huyện Cao Lãnh tham gia ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), kỳ thi TN THPT năm 2022 được tổ chức để đánh giá kết quả học tập của người học theo mục tiêu giáo dục của chương trình phổ thông cấp THPT, chương trình giáo dục thường xuyên; lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT; làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy, học của trường phổ thông và công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục. Các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả của kỳ thi để tuyển sinh. Nội dung thi tập trung vào chương trình giáo dục THPT hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12; phù hợp với nội dung tinh giản chương trình đã được Bộ GD&ĐT công bố.

Năm 2022, Bộ GD&ĐT tiếp tục giao quyền tổ chức kỳ thi về cho địa phương gắn liền với việc tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu địa phương cũng như trách nhiệm của người phụ trách các khâu trong quy trình tổ chức kỳ thi. Mỗi tỉnh sẽ tổ chức một Hội đồng thi, do Sở GD&ĐT chủ trì, để tổ chức thi cho tất cả các TS đăng ký dự thi tại tỉnh; mỗi Hội đồng thi có các Điểm thi để tổ chức khâu coi thi trong kỳ thi. Cán bộ coi thi là giáo viên trường THPT hoặc trường THCS trên địa bàn tỉnh; cán bộ giám sát phòng thi là giáo viên trường THPT; Trưởng điểm thi là lãnh đạo trường THPT; Phó Trưởng điểm thi là lãnh đạo hoặc Tổ trưởng chuyên môn trường THPT; công tác chấm thi do Sở GD&ĐT thực hiện theo quy trình chấm thi, phần mềm chấm thi do Bộ GD&ĐT quy định và hướng dẫn. Bộ GD&ĐT tiếp tục chịu trách nhiệm ra đề thi. Các bài thi trắc nghiệm sẽ được chấm bằng máy, bằng phần mềm chung của Bộ GD&ĐT, có sự giám sát của hệ thống camera đảm bảo quy trình chấm thi an toàn, nghiêm túc, đề phòng gian lận.

Thực hiện nhiệm vụ được UBND tỉnh giao trong công tác tổ chức kỳ thi TN THPT năm 2022, đến nay, Sở GD&ĐT tham mưu UBND tỉnh nơi bố trí các điểm thi của kỳ thi TN THPT năm 2022, về cơ bản, các Điểm thi giữ nguyên như năm 2021 tại tất cả 12 huyện, thành phố trong tỉnh. Tuy nhiên, đối với các điểm trường dự kiến bố trí Điểm thi không đủ điều kiện tổ chức, Sở GD&ĐT tham mưu UBND tỉnh xem xét, quyết định việc đổi Điểm thi để thuận tiện cho TS tham dự kỳ thi. Đối với các TS tự do (chưa tốt nghiệp hay đã tốt nghiệp THPT đăng ký thi để lấy điểm xét tuyển đại học, cao đẳng) sẽ thi tại TP Cao Lãnh, TP Sa Đéc, TP Hồng Ngự.

Ngoài công tác tham mưu UBND tỉnh, Sở GD&ĐT đã ban hành văn bản hướng dẫn cho các đơn vị chuẩn bị, triển khai thực hiện các nhiệm vụ được giao trong kỳ thi đến tất cả cán bộ quản lý các trường THPT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên, tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên hướng dẫn TS đăng ký dự thi trực tuyến, đăng ký xét tuyển trực tuyến, thu nhận hồ sơ dự thi của TS tự do, đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển. Đồng thời tổ chức nghiên cứu văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Bộ Y tế để phối hợp Sở Y tế xây dựng các phương án phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp khi tổ chức kỳ thi. Ông Nguyễn Minh Tâm - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi TN THPT năm 2022 cho biết: “Đến nay, Sở GD&ĐT đã có các văn bản triển khai, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT và triển khai công tác phối hợp đến các sở, ngành là thành viên Ban chỉ đạo kỳ thi TN THPT năm 2022 đối với cấp tỉnh, huyện, thành phố. Đối với các đơn vị trường, học sinh khối lớp 12 cũng đã thực hiện hoàn chỉnh công tác đăng ký dự thi trực tuyến theo quy định mới. Ngoài ra, các đơn vị trường cũng tăng cường công tác tuyên truyền các thông tin liên quan đến kỳ thi, những điểm mới trong công tác tổ chức thi để phụ huynh học sinh nắm và thực hiện...”.

Đến cuối tháng 5/2022, các công tác liên quan đến việc tổ chức kỳ thi sẽ tiếp tục được Sở GD&ĐT, các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố phối hợp thực hiện. Trong đó, có việc cho học sinh khối lớp 12 làm quen bộ đề thi tham khảo của Bộ GD&ĐT; khảo sát, hoàn thiện cơ sở vật chất phục vụ cho kỳ thi; phối hợp với các đơn vị thành viên Ban chỉ đạo kỳ thi cấp tỉnh, huyện, thành phố chuẩn bị các phương tiện đi lại, nơi ăn nghỉ cho học sinh của trường THPT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên khi tham gia dự thi.

H.An

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn