Trên 80% học sinh khối lớp 9 và học sinh, học viên khối lớp 12 đến học trực tiếp tại trường

Cập nhật ngày: 19/01/2022 05:14:00

ĐTO - Sáng ngày 17/1, hơn 16.000 học sinh (HS) cấp THCS thuộc khối lớp 9 và hơn 11.000 HS, học viên (HV) cấp THPT khối lớp 12 trong toàn tỉnh đã đến trường, bắt đầu học trực tiếp sau thời gian học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch Covid-19.


Học sinh khối lớp 12 học trực tiếp tại trường sau thời gian học trực tuyến

Qua ghi nhận tại các điểm trường, trong ngày đầu vào học trực tiếp, các em HS, HV đến đúng giờ, các đơn vị trường cũng đã thực hiện các bước hướng dẫn theo quy trình hướng dẫn của ngành y tế từ khi HS, HV bước vào cổng trường đến khi kết thúc thời gian học. Đối với cấp THCS, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) các huyện, thành phố đã triển khai, thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến việc huy động HS trở lại trường sau thời gian học trực tiếp. Bên cạnh đó hướng dẫn, tổ chức diễn tập các tình huống thực tế tại trường, lưu ý rút kinh nghiệm các tình huống phát sinh, việc xử trí khi phát hiện có trường hợp F0. Thực hiện theo chỉ đạo của Phòng GD&ĐT, các đơn vị trường đã quán triệt giáo viên (GV), HS khối lớp 9, chủ động thích nghi để thực hiện việc dạy và học trực tiếp tại đơn vị, mỗi đơn vị trường đều trang bị thiết bị đo thân nhiệt, dung dịch khử khuẩn, hướng dẫn HS di chuyển, tuân thủ 5K khi vào học trực tiếp.

Đối với các đơn vị trường THPT, tỷ lệ HS, HV khối lớp 12 đi học trực tiếp tại các điểm trường đạt trên 80%. 100% các đơn vị trường đều thực hiện diễn tập trước đó nên việc đón HS đi học trở lại rất thuận lợi. Cán bộ quản lý, nhân viên của trường đều có mặt để giám sát, hướng dẫn HS. Các đơn vị trường đều bố trí khu vực tách biệt để khi phát hiện các trường hợp nghi F0 sẽ chủ động ứng phó. Tại Trường THPT Cao Lãnh 1 (huyện Cao Lãnh) buổi học đầu tiên khá thuận lợi, Ban Giám hiệu nhà trường đã tuyên truyền cho phụ huynh HS và HS về việc khai báo y tế trước khi đến trường. Sáng ngày 17/1, khi HS vào cổng thì phải kiểm tra y tế ngay trước khi vào khu vực trường (đo thân nhiệt, sát khuẩn tay....). Trong phòng học, các em HS ngồi giãn cách, đeo khẩu trang, sử dụng dụng cụ sát khuẩn cá nhân thường xuyên, không tụ tập vào giờ giải lao...

Trong ngày 17/1, đảm bảo an toàn cho HS và GV khối lớp 9 và HS, HV khối lớp 12 khi vào học trực tiếp ngày đầu tiên, Sở GD&ĐT đã thành lập Đoàn công tác kiểm tra đột xuất tại các điểm trường THCS, THPT trong toàn tỉnh. Qua kiểm tra, Đoàn công tác của Sở GD&ĐT ghi nhận những cố gắng của tập thể các đơn vị trường, phụ huynh HS, HS, HV trong công tác phối hợp hỗ trợ để các em vào học trực tiếp. Cùng với công tác kiểm tra, Sở GD&ĐT cũng đề nghị các đơn vị trường cập nhật, báo cáo thường xuyên tình hình HS vào học cũng như các trường hợp HS nghi bị mắc Covid-19 để chỉ đạo phối hợp, xử lý kịp thời ngay tại trường.

Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT cũng chỉ đạo các đơn vị trường không tổ chức các hoạt động sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt ngoại khóa, hoạt động phong trào trong thời điểm học trực tiếp. HS chỉ học 1 buổi, các nội dung tăng cường kiến thức để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT sẽ được GV phổ biến đến các em HS vào thời gian thích hợp bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến. Đối với HS, học viên khối lớp 12 trong tỉnh, các đơn vị trường chủ động bố trí thêm hệ thống camera trong lớp học đối với các khối khoa học tự nhiên, khoa học xã hội. Đối với trường hợp HS chưa tham gia học trực tiếp hoặc HS bị mắc Covid-19 sẽ học bằng hình thức trực tuyến thông qua đường link do nhà trường cung cấp. Ông Nguyễn Tấn Lộc - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Đỗ Công Tường cho biết: “Theo tôi, HS học trực tiếp kết hợp trực tuyến là chủ trương phù hợp. Khi HS tham gia học trực tiếp, chất lượng học tập tốt hơn; riêng những em không có điều kiện học trực tiếp vẫn có thể tham gia học online tại nhà. Đối với các hoạt động phong trào, thể dục thể thao, tạm thời nhà trường không tổ chức...”.

Có thể nói việc dạy và học trực tiếp đối với HS khối lớp 9 và HS, HV khối lớp 12 trong thời điểm gần kết thúc học kỳ 1 là rất cần thiết. Khi học trực tiếp, các em sẽ được tương tác và đặt các câu hỏi liên quan đến nội dung bài học để GV có thể hỗ trợ. Cùng với việc đảm bảo lượng kiến thức để các em có thể hoàn thành tốt chương trình, việc bảo vệ an toàn cho HS, HV phòng, chống nguy cơ mắc Covid-19 cũng được các đơn vị trường đặc biệt quan tâm. Hiện nay, 100% các điểm trường THCS, THPT, THCS-THPT trong tỉnh đều bố trí các bảng hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định, trong khuôn viên trường có dung dịch sát khuẩn, khẩu trang, các em HS đeo khẩu trang xuyên suốt, giữ khoảng cách an toàn trong quá trình học tập. Nhân viên y tế được hướng dẫn, thực hiện thuần thục các bước từ khâu lấy mẫu, đến việc ứng phó với các trường hợp HS có dấu hiệu mắc Covid-19. Ngoài ra, một số đơn vị trường chú ý việc thực hiện giãn cách, mở các cổng chính và cổng phụ để HS, HV đi vào từ nhiều cổng, hạn chế tụ tập đông người. Trong các phòng học, cửa sổ phòng học được mở thông thoáng, đối với các điểm trường có cơ sở vật chất tốt, HS, HV được chia thành 2 nhóm lớp, mỗi em sẽ ngồi 1 bàn để giữ khoảng cách an toàn.

H.AN

Gửi bình luận của bạn