Chuẩn bị các hoạt động dạy và học trực tiếp cho học sinh, học viên

Cập nhật ngày: 14/01/2022 10:22:15

http://baodongthap.com.vn/database/video/20220114103232phhss.mp3


ĐTO - Sau thời gian học trực tuyến, đến ngày 17/1/2022, học sinh (HS) khối lớp 9 và HS, học viên (HV) khối lớp 12 sẽ vào học trực tiếp. Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã triển khai việc khảo sát ý kiến phụ huynh HS, phối hợp với ngành y tế triển khai việc tiêm vắc-xin cho HS, HV. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị trường tổng vệ sinh trường, lớp học chuẩn bị đón HS vào học.


Các đơn vị trường chuẩn bị phương án đón học sinh vào học trực tiếp

Đến ngày 12/1/2022, Sở GD&ĐT đã tổ chức các đoàn kiểm tra tại các đơn vị trường thực hiện công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 để tổ chức dạy và học an toàn năm học 2021-2022. Đoàn kiểm tra đã đến các đơn vị trường THCS, THPT trong toàn tỉnh để ghi nhận các thông tin từ thực tế tình hình để có các biện pháp hỗ trợ phù hợp. Bên cạnh đó, triển khai, hướng dẫn các nội dung chỉ đạo từ Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh, công tác phối hợp giữa các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố trong việc chuẩn bị cho HS, HV trở lại trường. Song song đó, ngành GD&ĐT cũng đã phối hợp với ngành y tế tuyên truyền, vận động và tổ chức tiêm vắc-xin cho HS, HV, đến nay, toàn tỉnh tỷ lệ HS cấp THCS (đủ 12 tuổi trở lên) được tiêm mũi 1 và mũi 2 đạt từ trên 95% đến trên 97%, HS và HV cấp THPT tiêm vắc-xin đạt từ trên 95% đến trên 97%.

Để thực hiện nhiệm vụ được giao trong công tác dạy và học, ngành GD&ĐT các cấp trong tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với phụ huynh (PH) HS trong công tác thông tin, tuyên truyền các nội dung liên quan đến tình hình phòng, chống dịch Covid-19; chủ trương dạy và học trực tuyến, nội dung chương trình theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố, các đơn vị trường đã thành lập các nhóm zalo nội bộ, cập nhật thường xuyên các thông báo về thời gian học tập, kiểm định chất lượng giáo dục. Đặc biệt trong việc dạy và học trực tiếp, cán bộ quản lý, giáo viên các đơn vị trường đã khảo sát, lấy ý kiến của PHHS đối với việc học trực tiếp, theo đó tỷ lệ PHHS đồng ý việc học trực tiếp đối với HS khối lớp từ 1-4 tỷ lệ đạt 54,92%, khối lớp từ 5-9 đạt 52,52%, khối lớp từ 10-12 tỷ lệ đạt 56,16%.

Chuẩn bị cho HS các khối lớp đến trường theo chủ trương của UBND tỉnh, hiện nay, các cơ sở giáo dục thực hiện việc chuẩn bị vệ sinh trường, lớp, phương tiện, dụng cụ phòng, chống dịch Covid-19, sinh hoạt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. HS chỉ học 1 buổi vào các ngày trong tuần, trừ ngày Chủ nhật. Các đơn vị trường không tổ chức các hoạt động tập trung đông HS, HV, không chào cờ đầu tuần, hoạt động trải nghiệm. Ngoài ra, kết hợp việc học trực tiếp và học trực tuyến đối với các hoạt động ôn tập, củng cố, giao nhiệm vụ học tập cho HS, HV. Thực hiện nhiệm vụ được giao trong việc dạy và học trực tiếp, các đơn vị trường THCS, THPT trong tỉnh cũng đã thông tin đến cán bộ quản lý, giáo viên trong toàn ngành để chuyển đến HS, PHHS. Phối hợp với ngành y tế chuẩn bị sẵn sàng các tình huống có thể xảy ra khi việc dạy và học phát sinh các trường hợp HS là F0. Các phương án thông tin, dự phòng, chủ động ứng phó tại các đơn vị trường cũng được Sở GD&ĐT, Phòng GD&ĐT hướng dẫn cụ thể, chi tiết.

Cùng với công tác chuẩn bị đón HS khối lớp 9 và HS, HV khối lớp 12 vào học trực tiếp, hiện nay toàn ngành GD&ĐT triển khai, kế hoạch, hướng dẫn thực hiện kiểm tra chất lượng học kỳ 1, năm học 2021-2022. Với mục tiêu đảm bảo chất lượng nội dung kiến thức chương trình của Bộ GD&ĐT, kết quả học tập, rèn luyện của HS, HV trong thời gian học trực tuyến. Đối với các khối lớp đang thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, Sở GD&ĐT cũng tổ chức hướng dẫn tập huấn các mô đun bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, phương pháp giảng dạy đối với đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên để truyền đạt các kiến thức, kỹ năng đến HS. Ngoài ra, đối với HS khối lớp 9 và HS, HV khối lớp 12, các hội đồng bộ môn cũng chú trọng chất lượng giảng dạy để kịp thời bổ sung, hoàn thiện các nội dung kiến thức, đủ để các em HS tham dự các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và tốt nghiệp THPT.

C.P.

Gửi bình luận của bạn