39 thành viên tham gia mạng lưới doanh nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu đầu tiên ở Việt Nam

Cập nhật ngày: 07/05/2022 06:10:16

ĐTO - Ngày 6/5/2022, tại TP Cần Thơ, Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ phối hợp Quỹ Châu Á (TAF) tổ chức ra mắt Mạng lưới doanh nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tỉnh Đồng Tháp có Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh là thành viên tham gia mạng lưới này.


Các thành viên trong ban điều hành Mạng lưới doanh nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL

Đây là mạng lưới doanh nghiệp thích ứng biến đổi khí hậu đầu tiên trong cả nước. Mạng lưới doanh nghiệp thích ứng với BĐKH vùng ĐBSCL có 39 thành viên đầu tiên là doanh nghiệp trong lĩnh vực: nghiên cứu, khoa học, sản xuất - kinh doanh, xuất khẩu lúa gạo, trái cây, các dịch vụ công nghệ thích ứng, logistics…

Ông Nguyễn Phương Lam - Giám đốc VCCI chi nhánh Cần Thơ cho biết, ĐBSCL là vùng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, mà cụ thể trong những năm gần đây, hạn và xâm nhập mặn ở khu vực này đang ở mức báo động, đe dọa nghiêm trọng đến vùng nguyên liệu nông nghiệp và ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất trong khu vực. Việc tìm ra giải pháp để thích ứng hiệu quả nhằm kéo giảm tình trạng hạn mặn cũng như những thiệt hại lớn về kinh tế - xã hội đang đòi hỏi cần có sự hành động từ các cơ quan ban ngành, doanh nghiệp, nhà nghiên cứu.

Ông Lam dẫn báo cáo của VCCI chi nhánh Cần Thơ thông qua một nghiên cứu về hạn mặn bước đầu ghi nhận các doanh nghiệp ở ĐBSCL chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, đặc biệt là doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cũng có sự chủ động thích ứng rất cao, đặc biệt là rất sáng tạo, tìm tòi và thậm chí có nhiều giải pháp đột phá, thay đổi toàn diện để thích ứng với biến đổi khí hậu.

“Chúng tôi kỳ vọng mạng lưới sẽ hoạt động hiệu quả, vừa là nơi đưa ra những sáng kiến, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau giữa các doanh nghiệp ĐBSCL vừa có tiếng nói đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp tham mưu cho Chính phủ trong việc thiết lập chính sách về BĐKH, thúc đẩy phát triển kinh tế. Xa hơn sẽ là hình thành mạng lưới của những doanh nghiệp dẫn đầu, những doanh nghiệp có trách nhiệm cộng đồng; nhân rộng những mô hình, cách làm thích ứng hiệu quả với BĐKH", ông Lam nói.

Nguyệt Đỗ

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn