TP Sa Đéc chú trọng tạo động lực phát triển kinh tế

Cập nhật ngày: 05/05/2022 06:11:35

ĐTO - Tăng hiệu quả quản lý của Nhà nước về lĩnh vực kinh tế, TP Sa Đéc tổ chức thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Trung ương, lồng ghép vào các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố; trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế luôn bám sát kế hoạch đã đề ra. UBND thành phố tổ chức thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của tỉnh có liên quan đến phát triển kinh tế; tạo động lực cho hoạt động đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã, hộ kinh doanh và bộ máy quản lý nhà nước của địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển.


Đầu tư phát triển ngành hàng hoa kiểng đem lại nhiều hiệu quả cho TP Sa Đéc

Theo đó, tình hình đầu tư và hoạt động sản xuất trong khu công nghiệp đã ổn định, diện tích đất các dự án được lấp đầy 95,66%, góp phần nâng cao thu nhập, tạo việc làm cho người lao động. Khu Công nghiệp Sa Đéc hiện có 30 DN đăng ký hoạt động, với 44 dự án đầu tư, tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho hơn 8.000 lao đồng, trong đó có 39 DN đang hoạt động, 3 DN đang triển khai dự án, 2 dự án chưa xây dựng. Giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (giá cố định năm 2010) năm 2017 là 19.864 tỷ đồng, đạt 100,93% kế hoạch; năm 2018 là 20.921 tỷ đồng, đạt 102,32% kế hoạch, năm 2019 là 22.587,77 tỷ đồng, đạt 101,25% kế hoạch và năm 2020 thực hiện được 24.539 tỷ đồng, đạt 100,59% kế hoạch... Trong 5 năm (2017-2021) có 2.859 hộ đăng ký kinh doanh mới, có khoảng 1.049 hộ kinh doanh tạm ngưng hoạt động, bỏ địa chỉ kinh doanh. Đến cuối năm 2021, toàn thành phố có khoảng 8.990 hộ kinh doanh cá thể và 808 doanh nghiệp, công ty, chi nhánh công ty đang hoạt động.

Hệ thống phân phối hàng hóa của thành phố cũng ngày càng mở rộng và đa dạng. Ngoài các chợ truyền thống, chuỗi cửa hàng bách hóa tổng hợp (Bách Hóa Xanh, Vinmart+) được hình thành và phát triển cùng với 6 siêu thị và 9 cửa hàng tiện ích đang hoạt động. Năm 2020, 2021 dịch Covid-19 bùng phát tác động lớn đến nền kinh tế trong nước nói chung, nhất là khoảng thời gian thực hiện giãn cách xã hội, lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch gặp nhiều khó khăn, nhưng phục hồi nhanh sau khi dịch được kiểm soát do các doanh nghiệp, hộ kinh doanh tận dụng thời cơ để phát triển...

Hoạt động du lịch được quan tâm, hỗ trợ phát triển nhằm từng bước đưa du lịch thành ngành kinh tế quan trọng. Những năm qua, thành phố không ngừng đầu tư, nâng cấp, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đẩy nhanh tiến trình đô thị hóa, thực hiện nhiều dự án nhằm phát huy lợi thế, tiềm năng du lịch tại địa phương, thành phố đã tạo dựng nhiều điểm nhấn hấp dẫn thông qua các hoạt động “Tuần lễ du lịch”, “Lễ hội hoa Xuân” và tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ DN hoàn thiện cơ sở vật chất phục vụ cho du lịch. Qua đó, các hoạt động dịch vụ phát triển khá, nhất là dịch vụ khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ và các cơ sở homestay. Thành phố cũng phối hợp với tỉnh giao đất cho nhà đầu tư thực hiện các bước thủ tục để triển khai dự án xây dựng khách sạn đạt chuẩn quốc tế phục vụ khách du lịch; phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn TP Hồ Chí Minh khảo sát hạ tầng cơ sở phường Tân Quy Đông xây dựng Dự án Làng văn hóa du lịch. Đồng thời tiếp tục thực hiện Đề án phát triển du lịch gắn với hình thành các sản phẩm du lịch đặc thù; tạo liên kết vùng, hình thành tour du lịch nhiều địa phương - một điểm đến (Long An-Tiền Giang-Đồng Tháp-An Giang-Kiên Giang), với các đơn vị lữ hành đưa khách đến tham quan.

Tổng thu ngân sách của TP Sa Đéc giai đoạn 2017-2021 là 2.793,201 tỷ đồng, từng bước cơ cấu lại chi ngân sách địa phương theo hướng tăng hợp lý tỷ trọng chi đầu tư phát triển; giảm dần tỷ trọng chi thường xuyên. Ngoài nguồn vốn đầu tư công bố trí theo đúng chỉ tiêu tỉnh giao, hàng năm, thành phố bố trí từ nguồn kinh phí thường xuyên trên dưới 50 tỷ đồng cho nguồn kiến thiết thị chính, phục vụ công tác duy tu, nâng cấp các tuyến đường giao thông nội ô, công viên, các công trình công cộng phục vụ phát triển đô thị.

TN

< Trở về trang trước
Gửi bình luận của bạn