Đồng Tháp đề ra 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế trong năm 2021

Cập nhật ngày: 15/09/2021 05:17:37

ĐTO - Chiều 14/9, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa chủ trì cuộc họp bàn về dự thảo kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế tỉnh Đồng Tháp những tháng cuối năm. Dự họp có lãnh đạo các sở, ngành liên quan.


Quang cảnh buổi làm việc

Theo đánh giá của Sở Kế hoạch và Đầu tư, dịch Covid-19 đã gây nhiều ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, bằng nhiều giải pháp ứng phó quyết liệt, đến nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được kiểm soát (4 địa phương cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh là Hồng Ngự, Thanh Bình, Tam Nông, Tân Hồng). Đây là điều kiện quan trọng để tỉnh xây dựng các kịch bản phục hồi kinh tế những tháng cuối năm.

Theo đó, trên cơ sở nhìn nhận những tác động của tình hình Covid-19 đến tình hình kinh tế - xã hội tỉnh, UBND tỉnh đề ra 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2021 đó là:

Kịch bản 1, tình hình dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát hoặc tiếp tục thực hiện chỉ thị 16 ở một số địa phương đến hết quý 3/2021 hoặc đến cuối năm 2021, áp dụng Chỉ thị 15, 19 tại một số địa phương. Với tình hình này dự kiến tăng trưởng kinh tế đạt khoảng 2,5 - 3,5%, phấn đấu cao.

Kịch bản 2, trong điều kiện tình hình dịch được kiểm soát tốt, kết thúc thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh sớm trong quý 3/2021, trong quý 4/2021, các hoạt động ở trạng thái bình thường mới, áp dụng linh hoạt Chỉ thị 15, 19 tại một số địa phương, nhu cầu thị trường tăng cao thúc đẩy sản xuất. Dự kiến tăng trưởng kinh tế 2021 đạt khoảng 3,5% - 4,5%, phấn đấu rất cao.

Đóng góp ý kiến cho dự thảo phát triển kinh tế của tỉnh, nhiều đại biểu cho rằng, 2 kịch bản trên khá sát với tình hình thực tế của tỉnh. Tuy nhiên, để phục hồi kinh tế cần bổ sung một số nhiệm vụ trọng tâm như sau: Có chính sách tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư; giảm số tiêu chí áp dụng doanh nghiệp thực hiện theo phương án “4 tại chỗ”; hỗ trợ miễn giảm tiền thuế cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp, hợp tác xã; ưu tiên tiêm vaccine 100% công nhân và người lao động để doanh nghiệp phục hồi sản xuất…

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cho biết, tuỳ tình hình diễn biến dịch bệnh trên địa bàn, tỉnh sẽ chọn kịch bản phù hợp. Tuy nhiên, từng ngành, địa phương phải chủ động đề ra lộ trình, phương án sản xuất của ngành về khôi phục kinh tế một cách phù hợp. Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành liên quan có giải pháp hỗ trợ, tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp phục hồi sản xuất từ nay đến cuối năm. Song song đó, chú ý đến chương trình xây dựng nông thôn mới, giải quyết việc làm, giảm nghèo và triển khai các Nghị quyết của Tỉnh uỷ.

MN

Gửi bình luận của bạn