Làng hoa Tết Sa Đéc: Hồi hộp trồng - hồi hộp bán

Cập nhật ngày: 16/01/2022 06:10:08

http://baodongthap.com.vn/database/video/20220116061156hoasadec.mp3

ĐTO - Làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) đang đứng trước khó khăn chưa từng có trong lịch sử. Sau khi hồi hộp xuống giống là hồi hộp cả đầu ra lẫn giá cả.


Làng hoa Sa Đéc vào Xuân

Nhạt màu hoa Tết.

Trở lại Làng hoa Sa Đéc vào thời điểm chỉ còn chưa đầy 1 tháng là Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Dù đã chuẩn bị đầy đủ tâm lý trước những tác động của dịch COVID-19, nhưng tôi không khỏi ngạc nhiên trước không khí có phần khá im ắng trên vùng đất được mệnh danh là trung tâm cung ứng hoa Tết cho vùng đồng bằng sông Cửu Long và nhiều địa phương trong cả nước. Vẫn lá xanh, vẫn những đám hoa rực rỡ, nhưng những vườn hoa đầy ắp dọc theo con đường Cai Dao - Sa Nhiên... ngày nào, giờ có phần thưa thớt.

Ông Trần Thanh Khang - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Hoa kiểng Tân Quy Đông (TP Sa Đéc) xác nhận: Đúng là năm nay người trồng hoa Tết giảm diện tích. Chỉ riêng thành viên của HTX đã giảm hơn 30% so với mọi năm. Tuy nhiên, đó là con số khả quan, vì HTX có hợp đồng, đầu ra tương đối nên lượng hoa chuẩn bị cho thị trường Tết chỉ giảm nhẹ. Với những hộ trồng cá thể, tỷ lệ này lên đến trên 50%.

Theo thống kê của Phòng Kinh tế TP Sa Đéc, vụ hoa Tết Nhâm Dần, Làng hoa Sa Đéc chỉ gieo trồng khoảng 50ha, giảm hơn 50% so với năm trước. Nguyên nhân được cho là nhà vườn đã dự báo được tình hình khó khăn ở thị trường đầu ra do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên chuyển sang trồng cây kiểng để bán lâu dài...

Nhưng còn có lý do hết sức quan trọng là thời điểm chuẩn bị xuống giống hoa Tết trùng vào thời gian dịch COVID-19 bùng phát mạnh trên địa phận TP Sa Đéc. Việc thực hiện giãn cách trong thời gian dài trên phạm vi rộng của thành phố đã gây khó khăn cho nhà vườn trong việc mua sắm vật tư đầu vào, thuê mướn nhân công... thậm chí là mua cây giống.

Ông Huỳnh Quang Tỉnh (ngụ xã Tân Quy Tây) cho biết, do khó khăn trong việc đi lại để mua cây cúc giống, nên ông đã tự lấy cây còn lại trong vườn để nhân giống. Việc tự gây giống một cách bị động không chỉ gây ra hạn chế số lượng mà còn trực tiếp gây ra hạn chế về chất lượng. Bởi thông thường, những cây hoa, nhất là hoa cúc còn sót lại vườn nhà là hàng bị “bỏ lại” vì phát triển kém về hình dáng, màu sắc hoa... do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc mang nhiều mầm bệnh bên trong. Vì thế, khi tiếp tục sử dụng làm cây giống được xem như “cầu nối” để thời tiết khắc nghiệt tăng tốc gây bất lợi cho sinh trưởng của hoa Tết. Ông Tỉnh thừa nhận: “Vụ hoa năm nay cây bị bệnh nhiều, phải tăng số lần phun xịt gấp đôi mà cây vẫn không tốt như mọi năm”. Thậm chí, theo ông Tỉnh vừa xịt hôm trước, tối mưa lớn, hôm sau đã phải phun tiếp để ngừa bệnh. Đó cũng là cách mà nhiều nhà vườn ở Làng hoa Sa Đéc thực hiện trong vụ hoa Tết năm nay.

Theo thông tin từ Phòng Kinh tế TP Sa Đéc, do thời tiết năm nay biến động mạnh, mưa nhiều và tập trung vào ban đêm, trong khi đó ngày lại nắng gay gắt nên ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng cây trồng và tất nhiên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hoa.

Hồi hộp bán và...

Không chỉ hồi hộp trồng, nhiều nhà vườn ở Làng hoa Sa Đéc lại tiếp tục hồi hộp ở khâu tiêu thụ. Thực tế tại làng hoa cho thấy đầu ra của hoa Tết đang làm cho nhà vườn đau đầu chưa từng có trong suốt mấy chục năm qua. “Mọi năm giờ này, thương lái kéo về coi hàng, chốt giá và đặt tiền cọc, nhưng năm nay chưa thấy ai đến mà cũng chẳng có ai điện thoại”- ông Tỉnh bày tỏ lo lắng.

Đây cũng là tình cảnh chung mà nhiều nhà vườn ở Làng hoa Sa Đéc đang hứng chịu. Chưa thấy nhiều thương lái tìm đến, nhiều nhà vườn đã tính đến nhiều phương án tình thế, trong đó có cả việc tự mang hoa ra chợ tự tiêu thụ. Nhưng điều này vẫn là ẩn số vì hoàn toàn lệ thuộc vào diễn biến dịch. “Nếu dịch COVID-19 diễn biến phức tạp thêm, coi như thua lỗ, nhà vườn hết Tết”- ông Tỉnh chia sẻ. Điều này hoàn toàn có căn cứ. Bởi hoa Tết có đời sống rất khắc nghiệt. Chỉ cần qua thời điểm giao thừa, các chậu hoa cúc, hoa vạn thọ... dù đẹp đến mấy cũng khó tìm người mua.

Dự cảm được những khó khăn của mùa hoa Tết thời COVID-19, Phòng Kinh tế TP Sa Đéc nhanh chóng vào cuộc hỗ trợ với kỳ vọng góp phần giảm áp lực đầu ra cho nhà vườn. Theo bà Nguyễn Thị Ngọc – Trưởng Phòng Kinh tế TP Sa Đéc, những ngày qua, đơn vị đã tích cực kết nối với các địa phương trong và ngoài tỉnh để mở thêm đường tiêu thụ cho sản phẩm hoa Tết Sa Đéc. Trong đó tập trung cho thị phần tiêu thụ lớn gồm: các đơn vị thiết kế công trình chào mừng Xuân... Hy vọng những nỗ lực của cơ quan chức năng cộng với danh tiếng của làng hoa trăm năm tuổi sẽ tiếp sức cho nhà vườn Làng hoa Sa Đéc vượt qua khó khăn của mùa hoa Tết đầy biến động.

Lục Tùng

Gửi bình luận của bạn